February 6, 2023

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua khi TT Donald Trump dương tính với virus corona. Theo đó, nhà đầu tư lo ngại về tình hình dịch bệnh diến biến tồi tệ hơn và các rủi ro liên quan đến cuộc bầu cử của nước Mỹ khiến dòng tiền rút mạnh ở kênh chứng khoán. Tuy nhiên, đà giảm cũng được thu hẹp bởi thông tin Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2,200 tỷ USD. Chỉ số Dow Jones giảm 0.5% về 27,682.81 điểm, chỉ số SP500 giảm 1% cuống mốc 3,248.44 điểm.

Vàng

Giá vàng leo lên mốc 1,900 USD/ounce khi dòng tiền trú ẩn tăng cao. Lo ngại về làn sóng dịch bệnh quay lại và diễn biên phức tạp khiến nhà đầu tư trú ẩn dòng tiền đến các kênh tài sản an toàn là vàng và USDX. Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị gúa 2,200 nghìn tỷ USD. Giá vàng giao ngay tăng 0.2% lên 1,900.4 USD/ounce, giá vàng kì hạn giao dịch tại mốc 1,907.6 USD/ounce. Đà tăng của vàng bị giới hạn bởi đồng USD cũng tăng mạnh.

Giá bạc tăng 0.6% lên 23.73 USD/ounce, giá palladium giảm 0.1% về 2,313.68 USD/ounce.

Dầu thô

Giá dầu thô tiếp tục đà giảm khi thị trường đón nhận thông tin TT Donald Trump nhiễm Covid-19, dấy lên lo ngại về làn sóng dịch bệnh tác động tiêu cực và lâu dài đến nhu cầu nhiên liệu. Các quốc gia Châu Âu và Mỹ hiện vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh, tính hình diễn biến phức tạp khiến chính quyền các nước đang thắt chặt các hoạt động kinh tế và di chuyển. Trong lúc này nguồn cung từ khối OPEC+ lại gia tăng thêm 160,000 thùng/ngày, đến từ Libya và Iran không tuân thủ cam kết, điều này càng khiến tâm lý nhà đầu tư giao dịch ảm đảm.

Giá dầu Brent giảm 2.7% xuống mức 39.81 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 4.3% về 37.05 USD/thùng.

Nông sản

Ngô và đậu nành tăng mạnh trong cả tuần qua trước thông tin sản lượng dự trữ giảm mạnh. Theo đó, giá ngô leo lên mốc cao nhất trong vòng 7 tháng. Sự tăng giá mạnh kéo theo áp lực chốt lời gia tăng khiến các loại nông sản ít thay đổi trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Ngoài ra, giá nông sản cũng chịu áp lực bởi phần lớn vùng Trung Tây nức Mỹ đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Khoảng 20% sản lượng đậu nành đã được thu hoạch, 15% sản lượng ngô thu hoạch. Hợp đồng tương lai đậu nành và ngô không thay đổi trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đạt lần lượt 10.18 USD/giạ và 3.79 USD/giạ.

Giá lúa mì tăng nhẹ bởi lo ngại về thời tiết khô hạn ở nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới là Nga và các khu vực khác. Theo đó, hợp đồng tương lai lúa mì tăng 1% lên mức 5.73 USD/giạ.

Leave a Reply