GMR Rice AdobeStock 64819529 E Nov

Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) của Philippines đã đề xuất nhập khẩu thêm 330.000 tấn gạo để bù đắp cho lượng dự trữ dự kiến ​​bị thiếu hụt, trong khi chính phủ tìm cách kiềm chế giá loại lương thực thiết yếu này và hạn chế áp lực gia tăng lạm phát. Tồn kho gạo cuối năm của cả nước ước khoảng 1,69 triệu tấn.

Theo một tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Philippines, NFA cần tăng dự trữ đệm cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, nhưng việc tăng cường mua hàng từ nông dân có thể đẩy giá lương thực trong nước lên cao hơn. Dữ liệu của chính phủ cho thấy giá gạo trong nước đã tăng, loại rẻ nhất hiện được bán ở mức 36-44 peso (0,65-0,8 USD)/kg, tăng so với mức 35-38 peso/kg hồi đầu năm.

Mặc dù lạm phát đã giảm xuống 7,6% trong tháng 3 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu chính thức là 2%-4%. Philippines hiện đang xem xét các biện pháp phi tiền tệ để giải quyết áp lực giá cả, trong khi ngân hàng trung ương đã phát tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất.

Tuyên bố khẳng định lượng gạo tồn kho cuối năm của Philippines ước tính vào khoảng 1,69 triệu tấn, chỉ tương đương lượng dự trữ đệm cho 45 ngày, bằng một nửa mức dự trữ lý tưởng cần thiết cho 90 ngày để bình ổn giá. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, khẳng định đang xem xét ‘mọi biện pháp’ để kiềm chế giá gạo.

Nếu cần thiết, nhà lãnh đạo Philippines sẽ lên kế hoạch nhập khẩu, mở rộng và tăng dự trữ đệm của NFA, hiện đang ở mức rất thấp. NFA đang tìm kiếm một thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ để nhập khẩu gạo, vì hiện tại chỉ có các thương nhân tư nhân mới được phép làm như vậy, trong khi vai trò của NFA chỉ giới hạn trong việc dự trữ đệm khẩn cấp.

Là một trong những nước mua gạo lớn nhất thế giới, Philippines thường nhập khẩu phần lớn nhu cầu gạo từ Việt Nam, cũng như từ một số quốc gia khác như Thái Lan, Ấn Độ và các nhà sản xuất khác ở châu Á.

Trả lời