Philippines va My chuan bi tap tran lon nhat trong gan mot thap ky qua.jpeg

Philippines và Hoa Kỳ sẽ khởi động cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất từ ​​trước đến nay, tăng cường liên minh phòng thủ với Trung Quốc 

Để phô trương lực lượng, 17.600 binh sĩ của cả hai nước sẽ tham gia một loạt cuộc tập trận cho đến ngày 28 tháng 4 để tăng cường khả năng tương tác trong các lĩnh vực như diễn tập bắn đạn thật và an ninh hàng hải. Cuộc tập trận Balikatan (vai kề vai) thường niên lần thứ 38 diễn ra khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines, nước tuần trước đã công bố 4 căn cứ mới mà Mỹ có thể tiếp cận.

Các địa điểm mới phải đối mặt với Đài Loan và Biển Đông đang tranh chấp, hai điểm nóng địa chính trị hiện rõ trong cuộc cạnh tranh khu vực giữa Mỹ và Trung Quốc.“Mỹ và Philippines đang muốn gửi một thông điệp răn đe tới Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến Đài Loan, nhưng cũng liên quan đến Biển Đông”, Charles Dunst, cộng sự cấp cao kiêm phó giám đốc nghiên cứu và phân tích tại The Asia. Group, một công ty tư vấn do Kurt Campbell, điều phối viên của Tổng thống Joe Biden về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng sáng lập. Cuộc tập trận bắt đầu một ngày sau khi Trung Quốc kết thúc ba ngày tập trận chung quanh Đài Loan, mô phỏng các cuộc tấn công chính xác vào hòn đảo này.

So với tổng số 9.000 người tham gia năm ngoái, năm nay đã tăng lên với con số 12.200 quân nhân Mỹ và 5.400 quân nhân Philippines để thực hành an ninh hàng hải, tác chiến đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị và hàng không, phòng thủ mạng, chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F0%252F3%252F8%252F4%252F45094830 4 eng GB%252F20230407 U.S. gets access to more Philippine military bases Map

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã công bố 4 địa điểm mới mà Mỹ có thể tiếp cận theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA). Hiệp định năm 2014 cho phép các lực lượng Hoa Kỳ luân chuyển đến các căn cứ đã thỏa thuận ở Philippines để huấn luyện, xây dựng cơ sở hạ tầng, cất giữ và bố trí thiết bị cũng như “các hoạt động khác mà các bên có thể đồng ý”.

Các địa điểm EDCA mới là Căn cứ Hải quân Camilo Osias và Sân bay Lal-lo ở tỉnh ven biển phía bắc Cagayan, đối diện với Đài Loan, Trại Melchor Dela Cruz ở tỉnh Isabela và Đảo Balabac ở tỉnh đảo Palawan, mở ra phía Nam Trung Quốc Biển.

“Việc đẩy nhanh việc thực hiện EDCA, bao gồm cả việc bổ sung các địa điểm đã thỏa thuận, cũng nhằm mục đích bảo vệ các tuyến đường biển thương mại sầm uất dọc theo Biển Tây Philippines, và các lợi ích quốc gia của chúng tôi dọc theo bờ phía đông và Philippine Rise,” Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez nói trong một tuyên bố.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Hai, Marcos đã giải quyết các mối quan ngại về EDCA của Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ không cho phép các căn cứ của mình được sử dụng cho bất kỳ hành động tấn công nào”, ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền của ông đang tiếp tục “tăng cường bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi”.

Các căn cứ EDCA mới tăng cường vị thế phòng thủ ven biển của Manila ở Eo biển Luzon, một tuyến đường thủy quan trọng về mặt địa lý giữa hòn đảo đông dân nhất của Philippines và Đài Loan. Thông qua đó, Biển Đông mở ra Thái Bình Dương.

“Trung Quốc sẽ muốn khẳng định quyền kiểm soát Eo biển Luzon để đảm bảo Biển Đông và cũng hướng tới khu vực giữa Thái Bình Dương,” Rommel Jude Ong, chuẩn đô đốc Hải quân Philippines đã nghỉ hưu, hiện là giáo sư tại Trường Ateneo, nói. của Chính phủ.

Marcos nói với Nikkei Asia vào tháng 2 rằng EDCA “không bao gồm các tình huống có thể xảy ra là sẽ bùng nổ giao tranh” ở eo biển Đài Loan. “Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ phải xem tình hình lúc đó như thế nào,” tổng thống nói.

Về phần mình, Ong nói: “Ý thức của tôi là nếu chúng ta tăng cường thế trận phòng thủ ở phía bắc Luzon bây giờ, chúng ta sẽ ngăn chặn Trung Quốc sử dụng đất nước của chúng ta làm điểm dàn dựng để hỗ trợ một cuộc xung đột do Trung Quốc khởi xướng ở Đài Loan.”

Trong cuộc phỏng vấn, Marcos nói rằng do Philippines ở gần Đài Loan nên “rất khó để tưởng tượng một kịch bản mà Philippines sẽ không can dự” vào một cuộc xung đột. “Chúng tôi rất nhiều ở tiền tuyến.”

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuần trước cho biết họ có kế hoạch mở rộng tài trợ cho các địa điểm EDCA, ngoài 82 triệu đô la được dành cho năm địa điểm hiện có.

Hiện tại, một dự án trị giá 24 triệu đô la đang được tiến hành để nâng cấp đường băng tại Căn cứ Không quân Basa – một địa điểm ban đầu của EDCA ở phía tây bắc Metro Manila – để đáp ứng tốt hơn các máy bay lớn hơn. Basa gần Clark, một căn cứ không quân của Hoa Kỳ cho đến đầu những năm 1990, khi thượng viện Philippines từ chối gia hạn sự hiện diện của các căn cứ quân sự Hoa Kỳ.

Sự thay đổi mới nhất trong liên minh quốc phòng Hoa Kỳ-Philippines diễn ra trước cuộc họp Hai cộng Hai của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao tại Washington DC từ cuối ngày hôm nay đến thứ Tư – cuộc họp đầu tiên sau bảy năm.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Ngoại trưởng Enrique Manalo cũng sẽ phát biểu tại một diễn đàn của Mỹ để thảo luận về “một kỷ nguyên mới trong liên minh trong bối cảnh Philippines theo đuổi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, cũng như những nỗ lực của nước này nhằm thúc đẩy một mối quan hệ lâu dài hơn”. một khu vực hòa bình và thịnh vượng.”

Trả lời