TT thị trường ngày 15/09/2022: Phố Wall khởi sắc sau phiên giảm mạnh

0
16

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.74% lên 11,719.68 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 0.34% lên 3,946.01 điểm. Chỉ số Dow Jones nhích 30.12 điểm (tương đương 0.10%) lên 31,135.09 điểm sau khi giảm hơn 200 điểm xuống mức đáy trong phiên.

Moderna là một trong những mã cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Nasdaq Composite, vọt hơn 6%. Cổ phiếu Tesla cộng 3.6% và cổ phiếu Apple tăng 1%.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau đợt bán tháo cổ phiếu lớn vào ngày thứ Ba (13/9). Dow Jones đã bốc hơi hơn 1,200 điểm (tương đương gần 4%), trong khi S&P 500 mất 4.3%. Nasdaq Composite sụt 5.2%. Đây là phiên giảm mạnh nhất của cả 3 chỉ số kể từ tháng 6/2020.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vì báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tại Mỹ, cho thấy lạm phát tăng 0.1% so với tháng trước mặc dù giá xăng giảm.

Báo cáo lạm phát nóng đã đặt ra câu hỏi về việc liệu chứng khoán Mỹ có thể quay trở lại mức đáy tháng 6 hay giảm sâu hơn nữa hay không. Nó cũng làm dấy lên một số lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất thậm chí cao hơn mức 75 điểm cơ bản mà thị trường dự báo.

Mark Haefele, CIO của UBS Global Wealth Management, nhận định: “Đợt bán tháo ngày thứ Ba là một lời nhắc nhở rằng đà leo dốc ổn định có khả năng đòi hỏi bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang có xu hướng giảm. Với bất ổn chính trị và kinh tế vĩ mô gia tăng, chúng tôi dự báo thị trường vẫn biến động trong những tháng tới”.

Vàng

Gold price today: U.S. manufacturing shows optimistic data, gold moderately  go down (With Trading Strategy) | TOP1 Markets

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/9, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,01% xuống 1.696,9 USD/ounce vào lúc 6h10 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,12% xuống 1.706,9 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/9) nhờ đồng USD giảm, nhưng triển vọng tăng lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kìm hãm đã tăng.

Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, nhận định giá vàng có khả năng ổn định và thị trường vẫn đang tiêu hóa báo cáo lạm phát.

Đồng USD giảm so với các đồng tiền đối thủ khác, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,16% xuống 109,352.

Thị trường đang đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào ngày 20 – 21/9, sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8 bất ngờ tăng 0,1%, theo Reuters.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn để chế ngự sự leo thang của giá cả đã làm giảm nhu cầu đối với tài sản này vì nó không sinh lãi.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã giảm 0,1% trong tháng 8, sau mức giảm 0,4% của tháng 7. Kết quả này trùng với ước tính ban đầu của các chuyên gia.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,5% lên 19,61 USD/ounce, giá bạch kim tăng 3,4% lên 908,49 USD và giá palladium tăng 2,7% lên 2.160,53 USD.

“PGM (Kim loại nhóm bạch kim) có khả năng phục hồi trở lại trong những tháng tới khi sản xuất ô tô phục hồi nhưng chúng tôi vẫn thận trọng trước nguy cơ suy thoái có khả năng ảnh hưởng đến đà tăng,” Standard Chartered cho biết trong một lưu ý hôm 13/9.

Dầu

Oil Price today: Oil edges higher on optimism for firmer crude demand,  Energy News, ET EnergyWorld

Giá dầu tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/9), vì cơ quan giám sát năng lượng quốc tế dự đoán chuyển đổi từ khí đốt sang dầusẽ gia tăng do giá cao trong mùa đông này, dù triển vọng nhu cầu vẫn ảm đạm.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1% lên 94,1 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,3% lên 88,48 USD.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán suy thoái kinh tế lan rộng và sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc sẽ khiến nhu cầu dầu toàn cầu đứng yên trong quý 4 năm nay. Điều này gây áp lực cho giá dầu vào cuối năm và có thể kìm hãm các đợt phục hồi tiếp theo.

IEA cũng cho biết họ ước tính hoạt động chuyển đổi quy mô lớn hơn từ khí đốt sang dầu cho mục đích sưởi ấm, trung bình sẽ đạt 700.000 thùng/ngày từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 – gấp đôi mức của một năm trước. Điều đó, cùng với kỳ vọng tổng thể về tăng trưởng nguồn cung yếu, đã giúp thúc đẩy thị trường.

Tồn kho toàn cầu đã giảm 25,6 triệu thùng trong tháng 7, theo cơ quan này.

Tuy nhiên, tại Mỹ, tồn kho dầu thô đã tăng tuần thứ hai liên tiếp vàotuần trước, một lần nữa được thúc đẩy bởi các đợt phát hành liên tục từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), dữ liệu mới nhất của chính phủ chỉ ra.

Các kho dự trữ thương mại tăng 2,4 triệu thùng vì 8,4 triệu thùng được giải phóng từ SPR, một phần của chương trình dự kiến ​​kết thúc vào tháng tới, theo Reuters.

Các nhà giao dịch cũng cho biết sự thiếu chắc chắn xung quanh việc đường sắt Mỹ có thể ngừng hoạt động do tranh chấp lao động đang diễn ra, theo đó tạo thêm một chút hỗ trợ cho thị trường. Ba công đoàn đang đàm phán cho một hợp đồng mới có thể ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển bằng đường sắt, vốn rất quan trọng đối với việc giao dầu thô và sản phẩm.

Hôm 13/9, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023 sẽ tăng mạnh hơn dự báo, với những dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự kiến ​​bất chấp những thách thức như sự leo thang của lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here