PMI lao dốc, kỳ vọng suy thoái trong trung hạn – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
717

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh Sàn VNF 02.03.2020

Thị trường đang trải qua những cơn dông bão với hậu quả từ dịch cúm Corona đang bùng phát ngoài khu vực Trung Quốc. Rất nhiều quốc gia tại khu vực Châu Âu và Nam Mỹ hạn chế giao thương và các biện pháp cô lập vận tải. Phiên cuối tuần chứng kiến mức rút vốn hoảng loạn từ dòng tiền lớn trên thị trường Nông sản, Nguyên liệu và Năng lượng. Do vậy, tiếp tục ưu tiên các thế lệnh Bán trong phiên giao dịch đầu tuần.

Dầu Brent

I/ Dòng tiền lớn

Kỳ vọng chuyển sang thất vọng cùng với chỉ số PMI từ thị trường Trung Quốc. Cụ thể, ngành sản xuất tại quốc gia này giảm về mức thấp kỉ lục, đi kèm đó là mảng phi sản xuất cũng điều chỉnh giảm hơn 50%. Phía Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu cô lập vận tải khi báo cáo những số liệu lây nhiễm. Qua đó, nhu cầu về năng lượng bị tiết chế rất mạnh và dội cung.
Điều này cũng khiến cho dòng tiền lớn nhanh chóng rút các vị thế Mua tuần trước và đưa thị trường này trở về pha tiêu cực. Nên tiếp tục duy trì trạng thái Bán với mã hàng này.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $47.5/thùng
  Kháng cự: $53.25/ thùng
 • Xu hướng: giảm tiếp diễn theo sóng 2 Elliot
  Mẫu hình: Giá giảm tạo Gap (khoảng trống giá) với dư địa giảm còn rất rộng.
 • Chiến lược: Bán theo xu hướng. Sự đồng thuận từ MACD và RSX đều chỉ về phía Nam (hướng xuống) cho thấy đà giảm chưa kết thúc. Khối lượng giao dịch tăng ủng hộ đà rơi của giá.

III/ Chỉ báo Sentiment: Dầu Brent (Xem thêm ảnh bên dưới)

Thị trường dầu đang cho thấy cơ hội Bán rất hấp dẫn. Lực bán tăng dồn mạnh đến 42% trong khi phe Mua chỉ mang tính thăm dò ở mức 13%. Bên cạnh đó, xác suất đảo chiều giảm sang tăng chỉ ở mức 37%, với dư địa giảm còn nhiều khi áp lực chốt lời từ phe Bán và cảnh báo đảo chiều ở mức thấp. Do vậy, chưa có khả năng giá dầu sẽ thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý chỉ báo rủi ro tham gia vị thế đã ở mức cao. Đồng thời, sức mạnh ép Bán thấp và độ bền ở khu vực yếu (27%) bộc lộ khả năng giá sẽ có những nhịp hồi kỹ thuật. Do vậy, nên cân nhắc Bán trong những nhịp giá hồi thay vì bán đuổi theo nhịp rơi.
Cập

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Điều thú vị với thị trường đỗ tương là cân bằng giá tuyệt đối giữa hai phe Mua Bán. Cụ thể, dòng tiền rất mạnh. Biến động giá là yếu tố đáng chú ý thứ 2 với những pha “co giật” từ thị trường chung. Nguyên nhân đến từ nhu cầu thực tế cân bằng lại quan điểm rút vốn từ dòng tiền đầu cơ.

Qua đó phần nào khẳng định giá Đỗ tương đã được đưa về mức giá chiết khấu hấp dẫn, chỉ đơn giản chưa thể tăng với việc các quỹ đầu cơ không tự tin đẩy giá. Cả 3 yếu tố là Lực cung, Lực cầu và độ bền xu hướng cân bằng nhau khẳng định quan điểm này. Nên ưu tiên quan sát.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $870/unit
  Kháng cự: $903/unit
 • Tín hiệu: Mẫu hình nến Hammer xuất hiện “lạc lõng” trong pha tích lũy giá xóa đi lực nén cần thiết để giá có thể bật tăng. Không đồng thuận giữa RSX và MACD khiến xác suất giá tăng giảm ngang nhau.
 • Chiến lược: Ưu tiên quan sát và thực hiện Mua thấp Bán cao trong vùng kháng cự và hỗ trợ. Cụ thể, giá tăng lên vùng $903/unit có thể cân nhắc Bán. Trong khi đó, giá về $870 là cơ hội Mua với mặt hàng này.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương (Xem thêm ảnh bên dưới)

Sức mạnh giá (tốc độ giá) là điểm đáng chú ý nhất với hợp đồng Dầu đỗ tương. Đây là dấu hiệu cho thấy hai phe Mua và Bán đang phân tranh quyết liệt trong giai đoạn này. Chính hai yếu Lực mua và Lực bán cân bằng nhau với độ bền xu hướng yếu khẳng định mức cân bằng động của giá.

Khả năng đảo chiều xu hướng với mức độ cảnh báo cao, biến động lớn và rủi ro giao dịch đáng kể cho thấy khả năng giá sẽ biến động mạnh không xu hướng. Do vậy, có thể cân nhắc giao dịch lướt sóng với quan điểm Mua thấp Bán cao để tận dụng lợi thế biến động giá trong hiện tại.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem thêm ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here