Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến kéo dài một năm của Nga ở Ukraine và cáo buộc liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo thổi bùng ngọn lửa xung đột với niềm tin sai lầm rằng họ có thể đánh bại Moscow trong một cuộc đối đầu toàn cầu .

putin thong diep lien bang

Với bốn lá cờ ba màu của Nga ở hai bên, ông Putin nói với giới tinh hoa chính trị và quân sự của Nga rằng Nga sẽ “giải quyết cẩn thận và nhất quán các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt” ở Ukraine.

Bên cạnh lời hứa tiếp tục chiến tranh và cảnh báo phương Tây về một cuộc đối đầu toàn cầu, Putin còn tìm cách biện minh cho cuộc chiến, nói rằng Nga đã bị ép buộc và ông hiểu nỗi đau của gia đình những người đã ngã xuống trong trận chiến.

“Người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kiev và các lãnh chúa phương Tây của họ, những người đã chiếm đóng đất nước này trên thực tế về mặt chính trị, quân sự và kinh tế”, ông Putin nói.

“Họ dự định biến một cuộc xung đột cục bộ thành một giai đoạn đối đầu toàn cầu. Đây chính xác là cách chúng tôi hiểu tất cả và chúng tôi sẽ phản ứng tương ứng, bởi vì trong trường hợp này, chúng tôi đang nói về sự tồn tại của đất nước chúng tôi.”

Ông nói, đánh bại Nga là điều không thể. Người đứng đầu Điện Kremlin 70 tuổi cho biết Nga sẽ không bao giờ khuất phục trước những nỗ lực của phương Tây nhằm chia rẽ xã hội nước này, đồng thời cho biết thêm rằng đa số người Nga ủng hộ chiến tranh.

Khi ông nói về việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine vào năm ngoái, ông đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt tại trung tâm triển lãm Gostiny Dvor chỉ cách Điện Kremlin vài bước chân.

Ông yêu cầu khán giả, bao gồm các nhà lập pháp, binh lính, chỉ huy gián điệp và các ông chủ công ty nhà nước, đứng lên để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong chiến tranh. Ông hứa sẽ dành một quỹ đặc biệt cho gia đình các nạn nhân.

Xung đột Ukraine cho đến nay là vụ cá cược lớn nhất của một người đứng đầu Điện Kremlin ít nhất kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 – và một canh bạc mà các nhà lãnh đạo phương Tây như Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông phải thua.

Các lực lượng Nga đã trải qua ba lần đảo ngược chiến trường lớn kể từ khi chiến tranh bắt đầu nhưng vẫn kiểm soát khoảng 1/5 Ukraine.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng, và Putin giờ đây nói rằng Nga đang bị mắc kẹt trong một trận chiến sống còn với một phương Tây kiêu ngạo mà ông cho rằng muốn chia cắt nước Nga và đánh cắp các nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn của nước này.

Phương Tây và Ukraine bác bỏ câu chuyện đó, và nói rằng việc NATO mở rộng về phía đông không phải là sự biện minh cho những gì họ nói là một cuộc chiếm đất kiểu đế quốc sẽ thất bại.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F2%252F8%252F9%252F2%252F44492982 6 eng GB%252FCropped 16769739852023 02 21T100421Z 1615945921 RC2MFZ9O16UZ RTRMADP 3 UKRAINE CRISIS ANNIVERSARY PUTINBên cạnh tám lá cờ ba màu của Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói với giới tinh hoa chính trị và quân sự của Nga vào ngày 21 tháng 2 rằng Nga sẽ ‘giải quyết cẩn thận và nhất quán các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt’. ( Reuters)

Putin, người được Boris Yeltsin trao quyền tổng thống vào ngày cuối cùng của năm 1999, cho biết phương Tây đã thất bại trong việc phá hủy nền kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại.

“Họ muốn làm cho người dân đau khổ… nhưng tính toán của họ đã không thành hiện thực. Nền kinh tế và cách quản lý của Nga hóa ra mạnh hơn nhiều so với họ nghĩ”, ông Putin nói.

Nền kinh tế trị giá 2,1 nghìn tỷ USD của Nga được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo sẽ tăng trưởng 0,3% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ nhưng là một kết quả tốt hơn nhiều so với dự báo khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Putin cho biết nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 đã hướng về phương Tây, châm biếm về việc không một người dân Nga bình thường nào rơi nước mắt trước việc những người Nga giàu có mất du thuyền và tài sản ở phương Tây.

Nga đang quay sang các cường quốc châu Á và Putin kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nền kinh tế Nga.

Trả lời