107275207 1690101160959 gettyimages 1257868265 RUS President Putin Meets With Leaders After The 2nd Eurasian Economic Forum

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) tại Cung điện Grand Kremlin vào ngày 25 tháng 5 năm 2023 tại Moscow, Nga.

Người đóng góp | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko sẽ gặp nhau vào Chủ nhật, hai ngày sau khi Moscow cảnh báo rằng bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại nước láng giềng và đồng minh trung thành nhất của họ sẽ bị coi là một cuộc tấn công vào Nga.

Sau khi Ba Lan hồi đầu tuần quyết định di chuyển các đơn vị quân đội đến gần biên giới với Belarus để đáp trả việc các lực lượng từ Tập đoàn Wagner của Nga đến Belarus, ông Putin cho biết Moscow sẽ sử dụng mọi biện pháp có được để đáp trả bất kỳ hành động thù địch nào đối với Minsk.

Điện Kremlin cho biết ông Lukashenko đang có chuyến thăm và làm việc tới Nga và sẽ nói chuyện với ông Putin về sự phát triển hơn nữa của “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước.

Trong khi không gửi quân đội của mình đến Ukraine, Lukashenko đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và kể từ đó đã thường xuyên gặp gỡ Putin.

Kể từ đó, hai nước đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung và vào tháng 6, Lukashenko đã cho phép đất nước của mình được sử dụng làm căn cứ cho vũ khí hạt nhân của Nga, một động thái bị phương Tây lên án rộng rãi.

Nhận thức rằng Lukashenko, một kẻ bị hạ bệ ở phương Tây, phụ thuộc vào Putin để sinh tồn đã làm dấy lên lo ngại ở Kiev rằng Putin sẽ gây áp lực buộc ông phải tham gia một cuộc tấn công trên bộ mới và mở ra một mặt trận mới trong cuộc xâm lược Ukraine đang chững lại của Nga.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã bắt đầu huấn luyện lực lượng đặc biệt của Belarus tại một phạm vi quân sự chỉ cách biên giới với Ba Lan, thành viên NATO, chỉ vài dặm.

Chỉ huy trưởng của Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã xuất hiện trong một video chào mừng các chiến binh của mình đến Belarus vào thứ Tư, nói với họ rằng họ sẽ không tham gia thêm vào cuộc chiến ở Ukraine vào lúc này mà ra lệnh cho họ tập trung sức mạnh cho các hoạt động của Wagner ở Châu Phi trong khi họ huấn luyện quân đội Belarus.

Taichinhhomnay – #Putin #Lukashenko #gặp #nhau #sau #khi #Nga #cảnh #báo #về #sự #gây #hấn #với #Belarus

Trả lời