thu tuong canada xem xet dieu tra cao buoc trung quoc can thiep bau cu 35 105426

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, ông sẽ chỉ định một điều tra viên đặc biệt để quyết định liệu có nên mở một cuộc điều tra công khai các báo cáo về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử của Canada hay không.

Thủ tướng Trudeau cũng đang yêu cầu một ủy ban an ninh quốc gia của Quốc hội kiểm tra thông tin mật về vấn đề này.

Tờ Globe and Mail, trích dẫn các nguồn tin tình báo không xác định, đã đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc mong muốn Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2021 và nỗ lực để đánh bại các chính trị gia Đảng Bảo thủ bị coi là không thân thiện với Bắc Kinh.

Các đảng đối lập đã yêu cầu một cuộc điều tra công khai đầy đủ.

Trudeau từ chối làm điều đó ngay bây giờ, nhưng cho biết ông sẽ chỉ định một báo cáo viên đặc biệt độc lập, người sẽ quyết định xem có cần điều tra công khai hay không. Trudeau cho biết ông sẽ tuân theo khuyến nghị.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu báo cáo viên đặc biệt độc lập, với tư cách là một trong những nhiệm vụ đầu tiên trong nhiệm vụ của họ, cung cấp cho chính phủ khuyến nghị về bước tiếp theo phù hợp – cho dù đó là một cuộc điều tra, điều tra hay đánh giá tư pháp – và phạm vi của công việc đó có thể là gì,” Trudeau nói.

Trudeau nói rằng “tất cả các nhà lãnh đạo chính trị đều đồng ý rằng kết quả bầu cử năm 2019 và năm 2021 không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của nước ngoài. Nhưng ngay cả khi điều đó không làm thay đổi kết quả bầu cử của chúng ta, thì bất kỳ nỗ lực can thiệp nào, bởi bất kỳ tác nhân nước ngoài nào, đều là rắc rối và nghiêm trọng.”

Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập Pierre Poilievre trước đó vào thứ Hai đã chỉ trích ý tưởng về việc một ủy ban của Quốc hội tham gia.

Ông nói rằng điều đó sẽ chỉ dẫn đến việc các quan chức trình bày với các nhà lập pháp đối lập “một số thông tin và sau đó thề họ sẽ giữ bí mật để họ không bao giờ được nói về điều đó nữa. Vì vậy, đó sẽ là một mẹo hiệu quả để cố gắng ngăn chặn bất kỳ ai tranh luận về chủ đề này.”

Một nhóm công chức gần đây đã đưa ra một báo cáo kết luận rằng có những nỗ lực can thiệp của nước ngoài, nhưng không có nỗ lực nào ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử.

“Chúng tôi đã biết từ lâu, như một báo cáo độc lập đã xác nhận lại vào tuần trước, rằng chính phủ Trung Quốc và các chế độ khác như Iran và Nga, đã cố gắng can thiệp không chỉ vào nền dân chủ của chúng tôi, mà còn ở đất nước chúng tôi nói chung, cho dù đó là các thể chế của chúng tôi, các doanh nghiệp của chúng tôi, các cơ sở nghiên cứu của chúng tôi hoặc trong cuộc sống hàng ngày của công dân chúng tôi,” Trudeau nói.

Trong khi đó, Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang điều tra các vi phạm có thể xảy ra đối với Đạo luật Bảo mật Thông tin liên quan đến các báo cáo gần đây của giới truyền thông về cáo buộc nước ngoài can thiệp vào hai cuộc bầu cử liên bang vừa qua.

Trả lời