February 6, 2023

Một nhà quản lý chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (17/11) rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện nhiều hơn dưới thời chính quyền Biden.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, qua các tranh chấp từ công nghệ và thương mại đến Hồng Kông và virus coronavirus.

Bắc Kinh cho biết họ hy vọng chính quyền sắp tới của Biden sẽ gặp Trung Quốc, thu hẹp những khác biệt và thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Mỹ-Trung đi đúng hướng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai cho biết: “Tôi thực sự hy vọng vào cuối bốn năm của chính quyền Biden, quan hệ Mỹ-Trung sẽ ở trạng thái tốt hơn so với hiện nay”.

Trong khi đó, Bắc Kinh có thể giải quyết các vấn đề kế toán với các công ty Trung Quốc dưới sự cầm quyền của Biden, Fang, phát biểu trong một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg, cho biết.

Vào tháng 8, các quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Bộ Tài chính đã hối thúc Trump hủy bỏ các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ không đáp ứng yêu cầu kiểm toán vào tháng 1 năm 2022.

Fang, được hỏi liệu kế hoạch phát hành cổ phiếu ban đầu trị giá 370 tỷ đô la của Tập đoàn Ant có được tiến hành hay không, nói rằng điều đó phụ thuộc vào cách chính phủ tái cấu trúc khuôn khổ quy định về công nghệ tài chính và cách công ty phản ứng với môi trường pháp lý thay đổi.

Các nhà phân tích cho biết, với mô hình kinh doanh độc đáo và sự vắng mặt của các đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc hoặc các nước khác, Ant đã phát triển chủ yếu như một nền tảng công nghệ tránh được các quy định của ngành ngân hàng, mặc dù có hàng loạt các sản phẩm tài chính.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã trở nên khó chịu với việc các ngân hàng ngày càng sử dụng các công ty cho vay vi mô hoặc các nền tảng công nghệ của bên thứ ba như Ant để bảo lãnh các khoản vay trong bối cảnh lo ngại về khả năng vỡ nợ gia tăng và sự suy giảm chất lượng tài sản trong một nền kinh tế bị đại dịch tấn công.

Leave a Reply