719dad75 72d8 44f9 b868 82e2750e35bf

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Sáu đã phê chuẩn học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản. Giao cho ông nhiệm vụ nặng nề là giảm thiểu tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài của ngân hàng trung ương và chuẩn bị cơ sở cho chiến lược rút lui một lần nữa. 

Ueda, 71 tuổi, sẽ là giám đốc BOJ đầu tiên từ học viện ở Nhật Bản sau chiến tranh, tiếp quản vào ngày 9 tháng 4 từ Haruhiko Kuroda, người đã nắm quyền lãnh đạo trong 10 năm. Sự chấp thuận của Hạ viện hôm thứ Sáu đã tạo tiền đề cho chính phủ chính thức bổ nhiệm Ueda, vì Hạ viện quyền lực hơn đã đưa ra quyết định trước đó một ngày.

Các ứng cử viên cho vị trí phó thống đốc – Ryozo Himino, cựu ủy viên của Cơ quan Dịch vụ Tài chính, và Shinichi Uchida, giám đốc điều hành của BOJ – cũng được quốc hội tán thành. Họ sẽ kế nhiệm Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe vào ngày 20 tháng 3 với nhiệm kỳ 5 năm.

Việc bất ngờ lựa chọn Ueda vào tháng 2 được coi là một dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Fumio Kishida muốn dần rời bỏ chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” vốn lấy nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ làm trụ cột chính.

Nỗ lực của BOJ nhằm giữ lãi suất cả ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp nhất đã dẫn đến việc mua mạnh trái phiếu chính phủ và bảng cân đối kế toán phình to.

Nhật Bản hiện đang vật lộn với đồng yên yếu, đã giảm xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ so với đồng đô la Mỹ, một sản phẩm phụ của lập trường ôn hòa của BOJ đã làm tăng chi phí nhập khẩu đối với quốc gia nghèo tài nguyên này.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới của BOJ đã được các nhà phân tích ca ngợi là rất cân bằng. Ueda là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, người có kiến ​​thức lý thuyết đã giúp BOJ đưa ra chính sách lãi suất bằng 0 và bắt tay vào nới lỏng định lượng. Ông ngồi trong Ban Chính sách ra quyết định từ năm 1998 đến 2005.

Himino, 62 tuổi, là một nhà quản lý tài chính có đầu óc quốc tế trong khi Uchida, 60 tuổi, từng phụ trách thiết kế chính sách dưới thời Kuroda và biết rõ hoạt động bên trong của ngân hàng trung ương.

Hiện tại, Ueda đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nới lỏng tiền tệ vì mục tiêu lạm phát 2% của BOJ dự kiến ​​sẽ không đạt được một cách bền vững và ổn định, một quan điểm được các đại biểu tương lai của ông lặp lại trong các phiên điều trần xác nhận vào tháng Hai.

Anh ấy cũng đã làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng anh ấy sẽ ngay lập tức loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất gây tranh cãi của BOJ, trong khi vẫn giữ hy vọng về việc làm lại hoặc từ bỏ hoàn toàn chương trình này trong tương lai.

Dưới sự kiểm soát của đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, đồng thời cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giao dịch quanh mức 0%.

Trả lời