Rào cản nào cho sự hồi phục nhu cầu xăng tại Mỹ hiện nay?

0
746
xăng dầu

Thị trường năng lượng vẫn luôn đặt kỳ vọng rằng nhu cầu xăng sẽ sớm được phục hồi và tăng trưởng trở lại ít nhất là tại thị trường Mỹ, bất chấp bối cảnh bất ổn thế giới hiện nay.

Nhưng sự thật về diễn biến Covid-19 và sự suy thoái của nền kinh tế thế giới buộc các nhà đầu tư phải thừa nhận nhu cầu xăng dầu ở Mỹ có vẻ không lạc quan như kỳ vọng. Nửa đầu năm nay, thị trường năng lượng chứng kiến sự sụt giảm nghiên trọng. Vì vậy, có thể phải mất một thời gian dài để phục hồi do vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro đằng sau xu hướng giảm.

Giữa tháng 3, nền kinh tế buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng từ đại dịch đã gây thiệt hại nặng nề cho nhu cầu xăng dầu. Hầu như tất cả mọi người đều gần như bị buộc phải thực hiện cách ly xã hội dưới sự khuyến cáo đến từ chính phủ các quốc gia trên thế giới. Mức tiêu thụ xăng đã giảm tới 50% do nhu cầu đi lại bị hạn chế.

Sau đó vào giữa tháng 4, các quy định cũng như việc cách ly bắt đầu được nới lỏng, tạo nên tín hiệu cải thiện từ nhu cầu xăng dầu, do một số người dân tại Mỹ đã quay trở lại làm việc và mức cải thiện này đã kéo dài trong suốt tháng 5 và tháng 6.

Các nhà phân tích cho biết về một số dấu hiệu tích cực về mức độ sử dụng các nhà máy lọc dầu tăng lên. Đồng thời, các số liệu từ Trung Quốc cho thấy người dân nước này đang ưa chuộng việc đi lại bằng phương tiện cá nhân thay vì giao thông công cộng.

Tại Mỹ, nhu cầu xăng dầu được kỳ vọng sẽ quay trở lại với mức trước khi có Covid-19 Tuy nhiên, bất chấp kỳ vọng đó và thực tế đang vào mùa hè (mùa mà nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng lên mức cao trong cả năm), thì nhu cầu hiện nay lại vẫn đang ở mức thấp.

Không những vậy, mức tiêu thụ xăng đang có xu hướng giảm. Dữ liệu mới nhất từ ​​ứng dụng GasBuddy cho thấy mức giảm trong tuần thứ ba liên tiếp tại Hoa Kỳ. Ứng dụng này thu thập dữ liệu từ việc giao xăng từ nhà máy lọc dầu đến trạm xăng và hoạt động mua bán lẻ xăng tại các trạm.

Lý do chủ yếu để giải thích cho nhu cầu xăng dầu đang chậm lại ở Mỹ chính là việc gia tăng quá nhanh các trường hợp nhiễm Covid-19 ở 3 tiểu bang có mức tiêu thụ xăng dầu chiếm khoảng 25% thị trường xăng dầu là California, Florida và Texas.

Nhu cầu giảm góp phần vào bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Mỹ

Hai yếu tố thậm chí còn quan trọng hơn đối với nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ là triển vọng nền kinh tế và tâm lý nhà đầu tư bị tác động bởi Covid-19.

Với hơn 30 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ và việc đóng cửa tạm thời cho đến vĩnh viễn của các doanh nghiệp nhỏ đã chiếm 44% hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ.

Nhu cầu xăng dầu cũng sẽ không thể tăng mạnh trong bối cảnh rủi ro này. Cùng với tâm lý sợ hãi lây lan khiến hầu như mọi người không muốn rời khỏi nhà hoặc tự di chuyển đến nơi mua sắm, điều này cũng sẽ gây áp lực đối với nhu cầu xăng dầu cho du lịch vào mùa hè và thương mại.

Có thể, nhu cầu xăng sẽ quay trở lại khi sự lây lan dịch bệnh được hạn chế ở các bang. Các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi và dự tính trước về khả năng tiêu thụ xăng trong nửa cuối năm 2020 cũng như cân nhắc về các thay đổi của giá dầu khi đầu tư vào thị trường năng lượng.

Nguồn: Investing.com

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here