Reuters cho hay, Apple đã ký một thỏa thuận mới “kéo dài đến năm 2024” với Arm, công ty thuộc sở hữu của SoftBank, chuẩn bị chào sàn Nasdaq.

Theo Reuters, Apple đã quyết định đầu tư 735 triệu USD vào đợt IPO của Arm. Reuters tuần trước cũng xác nhận Apple nằm trong số các nhà đầu tư chiến lược đồng ý mua cổ phiếu của công ty chip này.

Thỏa thuận được tiết lộ vào ngày hôm qua 5/9 (theo giờ Mỹ) không được đề cập trong các tài liệu nộp hồ sơ IPO trước đó của Arm được công bố vào ngày 21/8. Reuters cho hay, điều này cho thấy, thỏa thuận đã được ký kết từ thời điểm đó đến ngày 5 tháng 9.

Arm từ chối bình luận những thông tin “ngoài hồ sơ” của mình trong Apple chưa có phản hồi với thông tin này.

Ngày hôm qua theo giờ Mỹ, Arm đã công bố mức con số mà công ty công nghệ chip này kỳ vọng trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là 52 tỷ USD. Đây được xem là thương vụ IPO lớn nhất ở Mỹ trong năm nay.

Chủ sở hữu của Arm là SoftBank Group có kế hoạch chào bán 95,5 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ của công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, với giá từ 47 đến 51 USD mỗi cổ phiếu.

Reuters: Apple đạt thỏa thuận dài hạn với Arm trước thềm IPO - Ảnh 1.
Theo các chuyên gia, Arm là một trong những công ty chip quan trọng nhất hiện nay.

Theo các chuyên gia, Arm là một trong những công ty chip quan trọng nhất hiện nay. Công ty này bán giấy phép kiến trúc tập lệnh của hầu hết các thiết kế chip bán dẫn di động, nhiều mẫu chip máy tính và máy chủ. Trong những năm gần đây, Arm nhắm đến việc bán các thiết kế chip hoàn chỉnh hơn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Arm sở hữu tài sản trí tuệ đằng sau kiến trúc điện toán của hầu hết điện thoại thông minh trên thế giới. Nhiều ông lớn công nghệ trong đó có Apple sử dụng công nghệ của Arm trong quá trình thiết kế chip tùy chỉnh cho iPhone, iPad và máy tính Mac.

Táo khuyết là một trong những công ty đầu tiên hợp tác khi Arm được thành lập vào những năm 1990. Đến năm 1993 Apple cho ra mắt chiếc PDA Newton, sử dụng chip xử lý dựa trên công nghệ của Arm.

Thiết bị được John Sculley, CEO Apple khi đó gọi là trợ lý kỹ thuật số cá nhân thất bại, nhưng Arm tiếp tục thống trị lĩnh vực chip điện thoại di động nhờ mức tiêu thụ điện năng thấp, qua đó giúp pin bền hơn.

Thương vụ IPO được chờ đợi trong năm

Chỉ với 6000 nhân viên nhưng, theo các chuyên gia, Arm đóng vai trò then chốt trong thế giới điện tử tiêu dùng, thiết kế kiến trúc chip. Arm đang trở thành nhà cung cấp công nghệ chính cho Apple, Google và Qualcomm.

Reuters: Apple đạt thỏa thuận dài hạn với Arm trước thềm IPO - Ảnh 2.
Arm đóng vai trò then chốt trong thế giới điện tử tiêu dùng, thiết kế kiến trúc chip

Công ty được thành lập vào năm 1990 dưới hình thức liên doanh giữa một số công ty và Apple để tạo ra bộ xử lý năng lượng thấp cho các thiết bị chạy bằng pin. Arm trở thành công ty đại chúng vào năm 1998, trước khi được SoftBank mua lại vào năm 2016.

Arm IPO vào thời điểm các nhà đầu tư đang đổ xô vào chất bán dẫn thế hệ tiếp theo vì “cuộc chơi” trí tuệ nhân tạo. Giá cổ phiếu của Nvidia, nhà sản xuất chip nằm ở trung tâm của sự bùng nổ AI, đã tăng gấp ba lần trong năm nay.

Trả lời