Richard Dennis – Trở thành triệu phú tuổi 26 nhờ giao dịch đậu nành

0
754

Richard Dennis là chuyên gia giao dịch hàng hóa, được các nhà đầu tư ví như huyền thoại và thiên tài giao dịch với hành trình từ “Zero trở thành Hero”. Từng là chân chạy việc, thế nhưng vào năm 26 tuổi, Dennis đã có thể kiếm lời 500.000 USD và trở thành triệu phú nhờ vào các hợp đồng giao dịch đậu nành.

Từ nhân viên chuyển lệnh trở thành triệu phú trong gần 10 năm

Richard J. Dennis sinh năm 1949 ở Chicago trong một gia đình Ai-len nghèo khó theo đạo Công giáo, với người cha là trụ cột duy nhất trong gia đình – khi ấy đang làm nhân viên vệ sinh tòa nhà. Năm 17 tuổi, Dennis trở thành nhân viên chuyển lệnh tại Sàn Giao Dịch Thương Mại Chicago với mức lương 1,6 USD/giờ. Vài năm sau, ông bắt đầu giao dịch với tài khoản riêng tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Trung Mỹ – một sàn giao dịch thứ cấp, nơi mà các hợp đồng “mini” được giao dịch. Để tránh né quy định yêu cầu Trader phải đạt độ tuổi tối thiểu là 21, ông đã để cha mình làm người giao dịch theo nghĩa chính thức, trong khi Dennis tự đưa ra các quyết định giao dịch và làm nhân viên chuyển lệnh cho chính mình. Thực tế, cha của Dennis không hề thích tham gia thị trường, do ông của Dennis từng mất rất nhiều tiền trong cuộc đại khủng hoảng.

Dennis tốt nghiệp Cử nhân Triết học tại Đại học DePaul, sau đó nhận học bổng nghiên cứu sinh sau đại học ngành triết học tại Đại học Tulane, nhưng rồi đã đổi ý và trở lại nghề giao dịch. Ông đã vay 1.600 USD từ gia đình mình, và sau khi tiêu 1.200 USD để có một chân làm việc tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Trung Mỹ, ông còn 400 USD để làm vốn giao dịch. Năm 1970, việc giao dịch đã làm tăng số tiền của ông lên 3.000 USD, và vào năm 1973, số vốn của ông đã tăng hơn 100.000 USD. Năm 1974 ông đã kiếm lời 500.000 USD nhờ việc giao dịch đậu nành, đồng thời vào cuối năm đó, Dennis đã trở thành triệu phú khi chưa tròn 26 tuổi.

Nổi tiếng với việc đào tạo các học viên “Rùa” kiếm được hàng trăm triệu USD

Richard Dennis tin rằng kỹ năng giao dịch thành công có thể được đào tạo. Để khép lại cuộc tranh luận về vấn đề này với William Eckhardt, một người bạn và một trader đồng nghiệp, Dennis đã thuê và huấn luyện cho 21 người đàn ông và 2 phụ nữ được phân thành hai nhóm: một nhóm từ tháng 12/1983, nhóm còn lại từ tháng 12/1984. Trong 2 tuần, Dennis đã đào tạo cho các học viên mà ông gọi là “Rùa” – The Turtles, về một hệ thống theo dõi xu hướng đơn giản, giao dịch một loạt các loại hàng hóa, tiền tệ và thị trường trái phiếu, cách mua vào khi giá phá ngưỡng lên trên khoảng gần nhất và bán ra khi giá phá ngưỡng xuống dưới khoảng gần nhất.

Các trader mới đã được dạy cách giảm quy mô vị thế trong giai đoạn thua lỗ và tăng vọt vị thế lên đến 1/3 hay 1/2 tổng mức rủi ro, mặc dù chỉ có 24% tổng vốn sẽ gặp rủi ro vào thời điểm bất kỳ. Hệ thống giao dịch thuộc loại này sẽ gây thua lỗ vào các giai đoạn mà thị trường đang dao động, mỗi lần thường kéo dài nhiều tháng, cũng như đem lại lợi nhuận trong các động thái lớn trên thị trường. Sau đó, ông bỏ tiền túi đưa cho mỗi học viên 1 triệu USD để họ quản lý. 5 năm sau, khi quá trình thử nghiệm của ông kết thúc, số học viên Rùa của ông báo cáo lại đã kiếm lời tổng cộng 175 triệu USD. Kết quả này thật đáng kinh ngạc, và cũng là minh chứng rõ ràng để chứng minh rằng: khả năng giao dịch và tạo lợi nhuận có thể được luyện tập đối với bất kỳ ai!

Song song với việc đào tạo học viên Rùa, Dennis còn bắt đầu quản lý vốn cho các khách hàng tư nhân, nhưng sau đó đã rút lui khỏi lĩnh vực này vào năm 1988 sau khi khách hàng bị thua lỗ nặng trong suốt sự cố “Ngày thứ Hai đen tối” xảy ra vào năm 1987. Một năm sau biến cố, Dennis quyết định gom góp số tài sản đã sụt giảm còn khoảng 200 triệu USD của mình và chuyển sang theo đuổi chính trị.

Richard Dennis là câu chuyện có thật minh chứng cho định nghĩa “từ Zero trở thành Hero”. Với lịch sử giao dịch huyền thoại của mình, đã có rất nhiều cuốn sách hay website chia sẻ các bài học, bí quyết giao dịch của ông. Đặc biệt, câu chuyện về những chú Rùa giao dịch cũng tạo cảm hứng cho rất nhiều người mong muốn tham gia giao dịch trên thị trường.

Nguồn: wikipedia; tradevn; blog.earn2trade.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here