June 3, 2023
Rơi máy bay ở Nepal, ít nhất 68 người thiệt mạng

“Toàn bộ lực lượng” của quân đội và cảnh sát Nepal đã được triển khai để giải cứu, Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal, người đã thành lập một ủy ban điều tra vụ tai nạn, cho biết.

Ít nhất 68 người thiệt mạng khi một máy bay chở khách đâm vào một hẻm núi ở miền trung Nepal , nhà chức trách cho biết hôm Chủ nhật. 

Sau khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của đất nước, chuyến bay 691 của Yeti Airlines đang trên đường đến Sân bay Quốc tế Pokhara mới khai trương thì bị rơi, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal cho biết trong một tuyên bố.

Tổng cộng có 72 người, trong đó có 4 thành viên phi hành đoàn, có mặt trên tàu và 68 thi thể đã được tìm thấy. Trong số đó có thi thể của 15 công dân nước ngoài – 5 người Ấn Độ, 4 người Nga, 2 người Hàn Quốc và mỗi người một người Ireland, Australia, Argentina và Pháp.

Hình ảnh: NEPAL-ACCIDENT-AIR
Lực lượng cứu hộ và người xem tập trung tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pokhara, Nepal, vào Chủ nhật.Krishna Mani Baral / AFP – Getty Images

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn. Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết trên Twitter rằng chiếc máy bay ATR 72-500 đã 15 tuổi.

Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal , người đã vội vã đến sân bay, đã viết trên Twitter rằng ông “vô cùng đau buồn”.

Dahal đã thành lập một hội đồng để điều tra vụ tai nạn, Associated Press đưa tin. “Vụ việc thật bi thảm. Toàn bộ lực lượng của quân đội Nepal, cảnh sát đã được triển khai để giải cứu,” ông nói, AP đưa tin.

Hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những cột khói bốc lên khi nhân viên cứu hộ, binh lính Nepal và đám đông người dân tập trung xung quanh đống đổ nát.

Đống đổ nát của một chiếc máy bay bị rơi ở Pokhara, Nepal, vào ngày 15 tháng 1 năm 2023.
Đống đổ nát của chiếc máy bay ở miền trung Nepal.Prakash Mathema / AFP – Getty Images

“Một nửa máy bay nằm trên sườn đồi,” cư dân Arun Tamu nói với Reuters rằng ông đã đến hiện trường vài phút sau khi máy bay rơi. “Nửa còn lại đã rơi xuống hẻm núi của sông Seti.”

Khum Bahadur Chhetri, người chứng kiến ​​vụ tai nạn từ nhà của mình, nói với hãng tin rằng người dân đã đưa hai hành khách đến bệnh viện.

Pokhara, 125 dặm về phía tây của Kathmandu , là cửa ngõ vào Annapurna Circuit, một đường mòn đi bộ đường dài nổi tiếng ở dãy Himalaya. Sân bay quốc tế Pokhara mới bắt đầu hoạt động cách đây hai tuần.

Nhà sản xuất máy bay, ATR, đã tweet rằng các chuyên gia của họ “đã tham gia đầy đủ để hỗ trợ cả cuộc điều tra và khách hàng.”

Lực lượng cứu hộ kiểm tra đống đổ nát của một vụ tai nạn máy bay ở Pokhara, Nepal, vào ngày 15/1/2023.
Lực lượng cứu hộ kiểm tra đống đổ nát vào Chủ nhật.Prakash Mathema / AFP – Getty Images

“Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là với tất cả các cá nhân bị ảnh hưởng bởi điều này,” nó nói.

Những chiếc ATR 72 đã được sử dụng trong hai vụ tai nạn chết người chỉ cách nhau vài tháng vào năm 2014 và 2015 khi bay qua Đài Loan. Một chuyến bay TransAsia ATR 72-500 đã bị rơi khi cố gắng hạ cánh xuống Bành Hồ vào tháng 7 năm 2014, khiến 48 người trên máy bay thiệt mạng. Sau đó, vào tháng 2 năm sau, một chiếc ATR 72-600 bị rơi ngay sau khi cất cánh, khiến 43 người thiệt mạng.

Nepal, quê hương của 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả đỉnh Everest , từng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay. Gần 350 người đã chết trong các vụ tai nạn kể từ năm 2000. Thời tiết thay đổi đột ngột có thể tạo ra những điều kiện nguy hiểm.

 

Đây sẽ là vụ tai nạn thảm khốc nhất ở Nepal kể từ năm 1992, khi toàn bộ 167 người trên một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan thiệt mạng khi nó đâm vào một ngọn đồi khi cố gắng hạ cánh ở Kathmandu.

Năm ngoái, 22 người thiệt mạng khi một chiếc máy bay rơi xuống sườn núi ở Nepal. Năm 2018, một máy bay chở khách US-Bangla từ Bangladesh đã bị rơi khi hạ cánh ở Kathmandu, khiến 49 trong số 71 người trên máy bay thiệt mạng.

Liên minh châu Âu đã cấm các hãng hàng không của Nepal vào không phận của họ kể từ năm 2013, với lý do lo ngại về an toàn

Leave a Reply