Rủi ro đầu tư gia tăng với biến động địa chính trị

0
582
biến động chính trị mỹ

Phố Wall tiếp tục thăng hoa khi các nhà lập pháp tại Mỹ nỗ lực đi đến thống nhất về gói kích thích kinh tế mới trị giá 1,200 USD cho mỗi người dân đóng thuế.

Theo đó, ngành năng lượng, bất động sản và các mặt hàng thiết yếu ghi nhận đà tăng tích cực kéo các chỉ số đi lên. Chỉ số Dow Jones tăng 0.6% lên 26,828.47 điểm, chỉ số SP500 tăng nhẹ 0.36% và đóng cửa ở mốc 3,305.51 điểm.

Nhà đầu tư vẫn đang đón đợi về gói kích thích hỗ trợ thất nghiệp sắp tới.

Vàng

Giá vàng vượt mốc 2,000 USD/ounce với tâm lý kỳ vọng Mỹ đi đến thống nhất về gói cứu trợ trị giá 1,200 USD/người thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ nền kinh tế chống lại tác động của dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, trước những thông tin vĩ mô bất ổn và chính sách nới lỏng tiền tệ tiền toàn cầu, giá vàng đã tăng 33%. Khi các công cụ tiền tệ được nới lỏng dẫn đến sự mất giá của tiền tệ, vàng được coi là kênh trú ẩn chống lại lạm phát.

Trước kỳ vọng về gói cứu trợ mới, vàng chính thức bứt quá mốc 2,000 USD/ounce leo lên mức giá cao nhất lịch sử. Giá vàng giao ngay tăng 1.6% lên 2,009.13 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn tăng 1.7% lên 2,021 USD/ounce.

Dầu thô

Giá dầu giảm nhẹ trước những lo ngại về số ca nhiễm bệnh mới liên tiếp gia tăng khiến nhu cầu dầu thô sụt giảm. Mặc dù trong phiên hôm trước, các chỉ số sản xuất của Mỹ, EU và Châu Á ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng nhưng nỗi lo về hạn chế vận chuyển và du lịch đẩy mức tiêu thụ nhiên liện xuống thấp. Theo dự báo của các nhà phân tích, tồn kho xăng và dầu Mỹ trong tuần qua có thể tăng lần lượt 600 nghìn thùng và 800 nghìn thùng.

Giá dầu Brent giảm 0.8% xuống 43.78 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 0.7% về 40.71 USD/thùng.

Nông sản

Giá lúa mì giao dịch tiêu cực khi Bộ Nông nghiệp Nga báo cáo sản lượng thu hoạch năm nay dự báo tăng bởi điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngoài ra, đồng RUB của Nga đang suy yếu so với USD làm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu đối với lúa mì Mỹ. Theo đó, hợp đồng tương lai lúa mì giảm 1.5% xuống 5.08 USD/giạ.

Giá đậu nành và ngô suy giảm trong phiên giao dịch hôm qua khi một số bang trồng đậu nành và ngô tại vùng Trung Tây Hoa Kỳ đón nhận mưa rào liên tiếp, hỗ trợ cho các vụ mùa gieo trồng tại đây làm tăng dự báo sản lượng đậu nành, ngô thu hoạch trong năm nay. Hợp đồng tương lai đậu nành  giảm 1% về 8.81 USD/giạ, hợp đồng tương lai ngô giảm khoảng 2% xuống 3.1 USD/giạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here