samsungelectronics

Samsung Electronics Co Ltd đã đánh dấu sự phục hồi dần dần của chip trong nửa cuối năm sau khi hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của họ báo cáo khoản lỗ kỷ lục 3,4 tỷ USD vào thứ Năm, do tình trạng dư thừa chip do nhu cầu yếu đối với các thiết bị công nghệ.

Sự suy giảm toàn cầu trong việc mua chất bán dẫn trong bối cảnh kinh tế suy thoái và thắt lưng buộc bụng của các công ty đã khiến giá chip giảm mạnh trong quý đầu tiên, gây ra sự cắt giảm sản xuất trong toàn ngành.

Samsung (LON: 0593xq ) cho biết vào nửa cuối năm nay, khách hàng sẽ hết hàng tồn kho và dần dần sẽ bắt đầu mua lại chip .

Jaejune Kim, phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh bộ nhớ của Samsung cho biết: “Chúng tôi hy vọng mức tồn kho sẽ bắt đầu giảm trong quý hai.

Trong quý hiện tại, Samsung cho biết họ dự kiến ​​khả năng phục hồi hạn chế đối với chip bộ nhớ do các công ty trung tâm dữ liệu lớn đầu tư thận trọng hơn vào máy chủ.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận hoạt động đã giảm xuống còn 640 tỷ won (478,6 triệu USD) trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 95% so với một năm trước đó và là mức lợi nhuận thấp nhất trong bất kỳ quý nào trong 14 năm qua.

Bộ phận chip của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc – thường là con bò tiền mặt đáng tin cậy nhất của họ – đã báo cáo khoản lỗ 4,58 nghìn tỷ won (3,41 tỷ USD) so với mức lãi 8,45 nghìn tỷ won một năm trước đó.

Người mua sắm trên khắp thế giới đã cắt giảm mua hàng do lạm phát gia tăng. Do đó, các công ty sản xuất điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và máy chủ đã cạn kiệt hàng tồn kho, khiến giá chip giảm khoảng 70% trong 9 tháng trước đó.

Samsung đã công bố cắt giảm sản lượng chip hiếm hoi vào đầu tháng này, cùng với các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc.

Mặc dù điều này có thể giúp giá chip phục hồi nhẹ, nhưng các nhà phân tích cho biết lợi nhuận của Samsung trong quý hiện tại có thể tương đương với quý đầu tiên nếu không có sự phục hồi cơ bản về nhu cầu đối với các thiết bị sử dụng chip.

Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Investment & Securities, cho biết: “Ngoài việc cắt giảm sản lượng trong quý hiện tại, Samsung cho biết hoạt động sản xuất của họ sẽ linh hoạt trong nửa cuối năm, điều đó có nghĩa là họ có thể cắt giảm nhiều hơn để quản lý hàng tồn kho.

MUA CHIP LẠI

Mặc dù thua lỗ kỷ lục về chip, Samsung cho biết chi tiêu vốn trong quý đầu tiên lên tới 10,7 nghìn tỷ won, cao nhất trong quý đầu tiên của bất kỳ năm nào.

Trong số đó, 9,8 nghìn tỷ won đã được chi cho chip khi Samsung thiết lập sản xuất tại các nhà máy ở Taylor, Texas và Pyeongtaek, Hàn Quốc.

Samsung cho biết họ có kế hoạch giữ mức đầu tư chip nhớ trong năm nay ở mức tương tự như năm 2022 để đảm bảo không gian nhà máy.

Nó cho biết triển vọng dài hạn tích cực của nó vẫn không thay đổi khi sự gia tăng của xe điện, trí tuệ nhân tạo và điện toán hiệu suất cao sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip.

Mảng kinh doanh di động của Samsung là một điểm sáng, báo cáo lợi nhuận 3,94 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên, tăng từ 3,82 nghìn tỷ won một năm trước đó.

Jene Park, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint cho biết: “Samsung đang tập trung vào lợi nhuận hơn là doanh số bán hàng” vì hãng đáp ứng nhu cầu linh hoạt hơn đối với điện thoại thông minh cao cấp hơn là số lượng.

Trong nửa cuối năm, Samsung dự báo thị trường điện thoại thông minh sẽ tăng cả về doanh số và doanh thu.

Cổ phiếu của Samsung đã tăng 0,3% sau cuộc gọi thu nhập, đảo ngược mức giảm trước đó. Cổ phiếu đã tăng khoảng 16% từ đầu năm đến nay khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi của chip bộ nhớ trong nửa cuối năm.

Trả lời