February 6, 2023

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trong niên vụ 2019 – 2020, sản lượng cà phê toàn cầu ước tính đạt 169,34 triệu bao, thấp hơn 2,2% so với niên vụ trước. Theo đó, sản lượng arabica giảm 5% xuống còn 95,99 triệu bao, trong khi robusta tăng 1,9% lên 73,36 triệu bao.

Sự sụt giảm chủ yếu do sản lượng ở Brazil bị cắt giảm cũng như giá liên tục duy trì ở mức thấp. Việc thu hoạch cà phê ở hầu hết quốc gia kết thúc vào giữa thời điểm cả thế giới đang chống chọi với đại dịch Covid-19.

Brazil đã trải qua một năm mất mùa trong chu kì sản xuất hai năm một lần với tổng sản lượng thu hoạch niên vụ 2019 – 2020 ước tính là 58 triệu bao, ít hơn 10,9% so với niên vụ 2018 – 2019.

Sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm 17,4% xuống 37 triệu bao, trong khi sản lượng robusta tăng 3,4% lên 21 triệu bao.

Ngoại trừ Brazil, quốc gia sản xuất 35% lượng cà phê của thế giới, 5 quốc gia sản xuất lớn khác đã tăng sản lượng trong niên vụ 2019 – 2020.

Tại Việt Nam, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã đưa ra dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2019 – 2020 ước tính đạt 31,5 triệu bao, cao hơn 0,7% so với niên vụ trước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam cho biết niên vụ 2019 – 2020, sản lượng có khả năng giảm 4,5% so với niên vụ 2018 – 2019 xuống khoảng 1,63 triệu tấn, do đợt hạn hán vừa qua ở khu vực Tây Nguyên đã gây ảnh hưởng lớn đến việc trồng trọt.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply