Sản xuất dầu cọ thô ở Malaysia và xuất khẩu mặt hàng này dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay, chủ tịch thị trường chứng khoán nước này cho biết, với lý do mở rộng diện tích canh tác và nhu cầu ở nước ngoài.

Nước láng giềng Indonesia là nước sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan. Dầu cọ, loại dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi như một loại dầu thực vật và là một thành phần trong thực phẩm chế biến và các sản phẩm khác, bao gồm cả mỹ phẩm. Indonesia đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu tạm thời vào tháng 4 năm ngoái với hy vọng kiềm chế lạm phát và đảm bảo nguồn cung trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị & Triển lãm Palm & Lauric Oils hàng năm, Chủ tịch Bursa Malaysia Abdul Wahid Omar cho biết sản lượng dầu cọ thô ở Malaysia dự kiến ​​sẽ tăng 3% lên 19 triệu tấn vào năm 2023, tăng từ 18,45 triệu tấn vào năm 2022, bất chấp sự bất ổn kinh tế toàn cầu đang diễn ra. và nỗi lo suy thoái trong năm nay. Sở giao dịch chứng khoán tổ chức sự kiện.

Wahid cho rằng mức tăng trưởng dự kiến ​​là nhờ việc mở rộng diện tích trồng cây trưởng thành, đặc biệt là ở Sarawak trên đảo Borneo cũng như ở Bán đảo Malaysia, nhờ thời tiết thuận lợi và điều kiện lao động được cải thiện.

“Cùng với dự báo này, Ủy ban Dầu cọ Malaysia dự đoán xuất khẩu dầu cọ Malaysia sẽ tăng 3,7% lên 16,30 triệu tấn vào năm 2023, tăng từ 15,72 triệu tấn vào năm 2022, chủ yếu nhờ nhu cầu tiếp tục từ các nước nhập khẩu,” Wahid cho biết .

Nhưng Fadillah Yusof, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng trồng trọt và hàng hóa của Malaysia, cảnh báo rằng Thỏa thuận xanh châu Âu, một sáng kiến ​​của Liên minh châu Âu được thiết kế để hạn chế nạn phá rừng do tiêu thụ hàng hóa và sản phẩm nông nghiệp, dự kiến ​​sẽ làm giảm nhu cầu dầu cọ ở EU.

“Do đó, việc thực thi EUDR (Quy định không phá rừng của Liên minh châu Âu) dự kiến ​​sẽ tác động đáng kể đến việc sử dụng dầu cọ ở EU và tạo ra hình ảnh tiêu cực về dầu cọ Malaysia, dẫn đến giảm xuất khẩu sang thị trường này. EU, và có thể trên toàn cầu,” Fadillah phát biểu tại hội nghị.

Vào tháng 11 năm 2021, Liên minh Châu Âu đã đề xuất EUDR như một phần của Thỏa thuận Xanh Châu Âu. Quy định liệt kê dầu cọ là một loại hàng hóa dẫn đến nạn phá rừng và suy thoái rừng thông qua việc mở rộng đất nông nghiệp.

Fadillah chỉ trích nó “chẳng khác gì một nỗ lực nhằm tạo ra một rào cản thương mại khác đối với dầu cọ.” Ông cho biết Malaysia đang hợp tác với các nước sản xuất dầu cọ khác để chống lại tác động của nó.

Đồng thời, ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia cần tiếp tục hỗ trợ sản xuất dầu cọ bền vững, đặc biệt là Dầu cọ bền vững Malaysia (MSPO), phù hợp với nhu cầu thế giới.

MSPO là một hệ thống chứng nhận mô phỏng hệ thống chứng nhận Bàn tròn về Dầu cọ Bền vững (RSPO) được công nhận và chấp nhận rộng rãi ở các nước phương Tây. Fadillah cho biết tính đến ngày 31/1, hơn 97% diện tích trồng cọ dầu và hơn 98% nhà máy sản xuất dầu cọ ở Malaysia đã được chứng nhận MSPO.

Fadillah cho biết: “Dầu cọ Malaysia đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường tiêu dùng và không gây rủi ro cho người mua. Thông qua MSPO, các vấn đề phát triển bền vững – đặc biệt là mất đa dạng sinh học, xung đột đất đai, phá rừng và lao động cưỡng bức – được giải quyết”.

Fadillah kêu gọi ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia tiếp tục đảm bảo rằng việc sản xuất dầu cọ không gây hại cho môi trường. Ông nói: “Điều quan trọng đối với các quốc gia sản xuất dầu cọ là làm nổi bật các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện để đạt được mục tiêu đó”.

Trả lời