June 3, 2023
20200615 1

Sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 4 do một số hoạt động xuất khẩu của Iraq và các chuyến hàng của Nigeria  bị đình trệ. Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, thêm vào tác động của việc các nhà sản xuất hàng đầu tuân thủ mạnh mẽ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của liên minh OPEC + 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã bơm 28,62 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng trước, cuộc khảo sát cho thấy, giảm 190.000 bpd so với tháng Ba. Sản lượng giảm hơn 1 triệu thùng/ngày so với tháng 9.

OPEC và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC+, đã đồng ý cắt giảm sản lượng vào cuối năm 2022 để hỗ trợ thị trường khi triển vọng kinh tế xấu đi, ảnh hưởng đến giá cả. Sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong tháng 5 khi đợt cắt giảm tự nguyện mới được công bố vào ngày 2 tháng 4 có hiệu lực.

Trong tháng 4, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,27 triệu thùng/ngày như một phần trong tổng mức giảm 2 triệu thùng/ngày mà OPEC+ đã cam kết vào năm ngoái.

Với sự sụt giảm không tự nguyện ở Iraq và Nigeria vào tháng Tư, việc tuân thủ thỏa thuận đã tăng lên 194% các khoản cắt giảm đã cam kết, theo cuộc khảo sát, so với 173% trong tháng Ba.

Sản lượng thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 1,2 triệu thùng/ngày do nhiều nhà sản xuất – đặc biệt là Nigeria và Angola – thiếu khả năng bơm ở mức đã thỏa thuận.

IRAQ, NIGERIA

Mức giảm lớn nhất 200.000 thùng/ngày là ở Iraq, nơi các công ty đã giảm sản lượng ở khu vực phía bắc Kurdistan sau khi ngừng đường ống xuất khẩu vào tháng 3. Cuộc khảo sát cho thấy xuất khẩu cao hơn từ miền nam Iraq đã hạn chế sự suy giảm.

Mức giảm lớn thứ hai là 100.000 thùng/ngày đến từ Nigeria, nơi Exxon tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với việc dỡ hàng tại các cảng của họ ở nước này sau một tranh chấp lao động. Công ty cho biết vào ngày 27 tháng 4, họ đã hoạt động trở lại sau khi giải quyết vấn đề.

Cuộc khảo sát cho thấy các nhà sản xuất vùng Vịnh của OPEC là Ả Rập Saudi, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất duy trì mức độ tuân thủ cao với các mục tiêu của họ theo thỏa thuận OPEC+, giữ sản lượng ổn định.

Trong số các quốc gia có sản lượng cao hơn, sản lượng từ Angola có mức tăng lớn nhất của OPEC sau khi bảo trì dòng Dalia đạt sản lượng vào tháng Ba.

Libya, Iran và Venezuela là ba nhà sản xuất được miễn cắt giảm sản lượng của OPEC. Theo cuộc khảo sát, sản lượng của Iran ổn định, nguồn cung của Libya giảm và sản lượng của Venezuela tăng nhẹ.

Việc khảo sát nhằm theo dõi nguồn cung ra thị trường. Nó dựa trên dữ liệu vận chuyển được cung cấp bởi các nguồn bên ngoài, dữ liệu dòng chảy của Refinitiv Eikon, thông tin từ các công ty theo dõi dòng chảy như Petro-Logistics và Kpler, và thông tin được cung cấp bởi các nguồn tại các công ty dầu mỏ, OPEC và các chuyên gia tư vấn.
Nguồn: Reuters (Báo cáo của Alex Lawler Báo cáo bổ sung của Ahmad Ghaddar Chỉnh sửa bởi Louise Heavens và Mark Potter)

Leave a Reply