February 9, 2023

Vụ lúa mì 2020/21 của Argentina ước tính đạt 17 triệu tấn, sàn giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết trong báo cáo vụ mùa hàng tháng vào thứ Năm (15/10), giải thích rằng khô hạn và sương giá là nguyên nhân khiến cơ quan này cắt giảm ước tính từ con số18 triệu tấn trước đó.

Các khu vực thuộc vành đai ngũ cốc Pampas của Argentina đang chịu đựng đợt khô hạn bất thường trong tám tháng qua. Nông dân nước này sẽ thu hoạch lúa mì vào tháng 12 và tháng 1 sắp tới.

Sàn giao dịch cho biết trong báo cáo: “Cần phải có những trận mưa lớn, đáng kể để ngăn sản lượng giảm thêm. Thời gian khô hạn kéo dài đã cướp đi cơ hội đạt sản lượng 18 triệu tấn mà chúng tôi đã dự đoán cách đây một tháng”. 

“Theo ước tính, 608.000 ha diện tích trồng trọt có nguy cơ không thu hoạch được vì khô hạn và sương giá”.

Tổng cộng 6,5 triệu ha đất nông nghiệp của Argentina đã được dùng để trồng lúa mì trong mùa này. Mưa được kỳ vọng sẽ đến tại Pampas vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới.

Sàn giao dịch giữ nguyên dự báo vụ ngô 2020/21 ở mức 48 triệu tấn và vụ đậu tương ở mức 50 triệu tấn. Nhưng họ nhấn mạnh rằng cần có thêm nhiều độ ẩm hơn nữa để đảm bảo sự phát triển thích hợp của các cánh đồng ngô và đậu nành trồng gần đây.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự báo thu hoạch lúa mì năm 2020/21 của Argentina ở mức 17,5 triệu tấn. Thiếu mưa khiến sàn giao dịch điều chỉnh giảm ước tính đầu mùa 21 triệu tấn của mình.

Nông dân lo lắng rằng tình trạng khô hạn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi có chuyển biến tích cực do một đợt La Nina nhẹ được dự báo xuất hiện vào cuối năm nay. Sự khô hạn tại Argentina, quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu, đặt gánh nặng lên sản lượng nông nghiệp địa phương, có thể gây áp lực tăng giá lương thực thế giới .

Trong báo cáo về vụ mùa hàng tuần của mình vào hôm thứ Năm (15/10), sàn giao dịch Buenos Aires cho biết vành đai lúa mì miền trung của Argentina tiếp tục bị khô hạn – với ngày càng nhiều cánh đồng bị bỏ hoang – trong khi đó, triển vọng về sản lượng tốt ở các khu vực nông nghiệp phía nam vẫn cao, điều này có thể giúp bù đắp cho thiệt hại về mùa màng do hạn hán.

“Ở rìa phía nam của khu vực nông nghiệp, kỳ vọng vẫn cao”, theo  Buenos Aires. “Độ ẩm và nhiệt độ nhìn chung được duy trì ở mức thích hợp. Mặc dù vậy, những đợt sương giá vào buổi sáng gần đây có thể tác động tiêu cực đến năng suất của khu vực.”

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply