Trung Quốc sản xuất 260,67 triệu tấn ngô vào năm 2020, Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Năm, hầu như không giảm so với khối lượng năm ngoái bất chấp thiệt hại thời tiết trước mùa gặt. Nhà sản xuất ngô số 2 thế giới đã thu hoạch 260,77 triệu tấn ngũ cốc vào năm ngoái. 

Sản lượng ngô đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh thâm hụt ngày càng tăng trong nước đã đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm, thúc đẩy nhập khẩu lên mức kỷ lục và thúc đẩy hoạt động mua các loại ngũ cốc khác. Hàng hóa này là nguyên liệu chính làm thức ăn chăn nuôi cho ngành chăn nuôi khổng lồ của Trung Quốc và cũng được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp. 

Các nhà phân tích dự đoán sản lượng ngô sẽ giảm tới 10 triệu tấn sau khi bão làm mất mùa ở một số vùng thuộc vành đai ngô đông bắc của đất nước, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung sau khi Bắc Kinh cạn kiệt kho dự trữ nhà nước khổng lồ trong vài năm qua. 

Nhưng Bắc Kinh đã nhiều lần tìm cách xoa dịu những lo ngại đó, nói rằng sản lượng sẽ không bị ảnh hưởng. Cục Thống kê cho biết: “Mặc dù bão lũ ở một số khu vực đã ảnh hưởng nhất định đến sản xuất, nhưng tất cả các địa phương đã tăng cường công tác quản lý thực địa và chủ động các biện pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ con số ngô. “Nó có vẻ quá cao. Diện tích gieo sạ giống hệt như năm ngoái và sản lượng cũng vậy. Nhưng vùng đông bắc đã hứng chịu ba cơn bão liên tiếp [trước vụ thu hoạch]”, Darin Friedrichs, một người cao cấp ở châu Á cho biết. nhà phân tích hàng hóa tại StoneX. 

Sản xuất vụ mùa bội thu, lúa mì và gạo, cũng tăng và diễn ra sau khi Bắc Kinh tăng gấp đôi trọng tâm vào an ninh lương thực, kêu gọi nông dân kết thúc vụ gieo trồng mùa xuân đúng thời hạn ngay cả khi nước này đang trỗi dậy sau một đợt hạn chế do coronavirus dẫn đầu vào đầu năm nay. 

Sản lượng lúa mì của nước này đạt 134,25 triệu tấn, tăng nhẹ so với 133,59 triệu tấn của năm ngoái, trong khi sản lượng gạo tăng 1,1% lên 211,86 triệu tấn. Cục thống kê cho biết, diện tích trồng lúa tăng hơn 5% sau khi chính phủ tăng cường hỗ trợ một trong những loại cây lương thực chính của Trung Quốc sau khi đại dịch bùng phát. 

Sản lượng đậu tương tăng 8,3% lên 19,6 triệu tấn. Tổng diện tích trồng ngũ cốc tăng 0,6% lên 116,8 triệu ha, theo Cục thống kê. Sản lượng cây trồng chính hàng triệu tấn, Cục Thống kê Quốc gia.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply