Sequoia

Công ty đầu tư mạo hiểm khổng lồ Sequoia Capital của Hoa Kỳ tách ra khỏi bộ phận Trung Quốc phản ánh căng thẳng ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

“Để thực hiện sứ mệnh của mình, chúng tôi đã quyết định hoàn toàn áp dụng phương pháp tiếp cận ưu tiên địa phương của mình,” Sequoia cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố chung từ ba người đứng đầu các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ. Ba quỹ sẽ được tách ra và hoạt động độc lập vào tháng 3 năm 2024. Sequoia Capital India cũng xử lý các khoản đầu tư ở Đông Nam Á.

Các quỹ trước đây đã chia sẻ các chức năng hỗ trợ và hợp tác gây quỹ và làm việc với các nhà đầu tư. Neil Shen, người đứng đầu mảng kinh doanh tại Trung Quốc, nói với truyền thông Mỹ rằng mỗi quỹ đã trở nên độc lập hơn trong những năm gần đây và việc chia tách sẽ không làm thay đổi quan điểm đầu tư.

Sequoia là một trong những VC hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 1972, các khoản đầu tư trước đây tại Hoa Kỳ của nó đã bao gồm các công ty hàng đầu như Apple, Google, Cisco, Oracle và Nvidia. Gần đây hơn, nó đã hỗ trợ dịch vụ chia sẻ phòng và cho thuê khổng lồ Airbnb ngay từ những ngày đầu thành lập công ty. Tổng tài sản của nó là 35,1 tỷ đô la, theo Crunchbase.

Sequoia được biết đến với việc sớm gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2005, nơi nó tiếp tục mở rộng đầu tư kể từ đó. Các công ty trong danh mục đầu tư bao gồm Alibaba, ByteDance, công ty mẹ của TikTok và gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com. Doanh nghiệp Trung Quốc của nó cũng đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản.

Shen và những người khác đã sử dụng tiền từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ để phát triển thành công bộ phận Trung Quốc bằng cách tiếp cận bản địa hóa, phản ánh một điều gì đó về kỷ nguyên trăng mật của đầu tư Hoa Kỳ vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo công ty nghiên cứu Rhodium Group của Hoa Kỳ, từ năm 2010 đến 2021, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc từ các VC của Hoa Kỳ và các quỹ khác đã đạt tổng cộng 60 tỷ USD, đạt đỉnh vào năm 2018 với tổng số tiền hàng năm là 20 tỷ USD.

Nhưng sự bất hòa ngày càng tăng giữa chính phủ hai nước đã chứng kiến ​​thời kỳ trăng mật kết thúc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lập pháp đang thảo luận về các quy định yêu cầu sàng lọc trước các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.

Các hạn chế đối với đầu tư ràng buộc với Trung Quốc đang được xem xét được cho là đã góp phần khiến Sequoia quyết định tách ra khỏi bộ phận Trung Quốc.

Guillermo Christensen, một đối tác tại công ty luật Hoa Kỳ K&L Gates, người quen thuộc với các vấn đề về bảo mật và VC, cho biết: “Các khách hàng của chúng tôi có mối quan tâm như vậy đang đặt ra rất nhiều câu hỏi. “Họ sẽ phải tập trung lại vào kế hoạch đầu tư dài hạn của mình, cả đầu tư vào Trung Quốc và đầu tư từ Trung Quốc. Họ cần liên tục đánh giá rủi ro của mình.”

Nhiều VC đang hoạt động ở Trung Quốc và các nhà đầu tư khởi nghiệp thường miễn cưỡng nói về các vấn đề an ninh quốc gia. Cũng tồn tại khoảng cách trong nhận thức giữa Washington và Thung lũng Silicon về những rủi ro do Trung Quốc gây ra.

Tuy nhiên, một số người trong ngành VC tin rằng cần phải thảo luận nhiều hơn và hiểu rõ hơn về những rủi ro đó.

Rob Toews, một đối tác tại VC Radical Ventures chuyên về AI, cho biết: “AI là công nghệ mạnh mẽ nhất trong thế kỷ này và nó sẽ có rất nhiều tác động khác nhau, bao gồm cả các trường hợp sử dụng quân sự. “Tôi nghĩ rằng vẫn chưa có đủ cuộc thảo luận tập trung vào một số bối cảnh liên quan đến quan hệ đối ngoại và địa chính trị rộng lớn hơn.”

Với sự nổi tiếng lâu năm trong ngành VC, quyết định của Sequoia có khả năng ảnh hưởng đến các công ty khác.

Christensen cho biết: “Rất ít [VC] ngoài những công ty lớn, lâu đời hơn như Sequoia có đủ nội lực để hiểu vấn đề an ninh quốc gia là gì trong bối cảnh này. “Những người chơi nhỏ hơn có xu hướng bỏ qua các giao dịch, bởi vì có quá nhiều việc phải làm để thu lại.”

Sequoia không trực tiếp đề cập đến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc như một lý do cho sự chia tách, thay vào đó trích dẫn sự cạnh tranh giữa các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ. Tuy nhiên, giống như xu hướng chuỗi cung ứng đất hiếm và chất bán dẫn hướng tới giảm thiểu rủi ro từ Trung Quốc, quyết định của Sequoia có thể thúc đẩy một mô hình tương tự trong dòng đầu tư.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời