Andhra Pradesh Singapores MAS pact for financial services

Một số tổ chức tài chính lớn nhất hoạt động tại Singapore đang bị trừng phạt vì những sai sót liên quan đến sự sụp đổ của tập đoàn dịch vụ thanh toán Wirecard của Đức, sau khi các nhà chức trách phát hiện trong một cuộc điều tra các biện pháp kiểm soát rửa tiền không đầy đủ.  

Cơ quan tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của thành phố- nhà nước, cho biết rằng họ sẽ áp dụng hình phạt lên tới 3,8 triệu đô la Singapore (2,8 triệu USD) đối với Citibank, DBS Bank, OCBC Singapore và Swiss Life Singapore.

Các tổ chức tài chính này bị phát hiện đã vi phạm các quy định về rửa tiền và tài trợ cho khủng bố của MAS.

DBS, ngân hàng địa phương lớn nhất Singapore tính theo tổng tài sản, đã nhận khoản tiền phạt lớn nhất là 2,6 triệu đô la Singapore.

MAS áp đặt hình phạt 600.000 đô la Singapore đối với OCBC, 400.000 đô la Singapore đối với Citibank và 200.000 đô la Singapore đối với Swiss Life Singapore.

“Khi Singapore ngày càng trở nên quan trọng như một trung tâm tài chính quốc tế, MAS hy vọng các tổ chức tài chính của chúng tôi tăng cường kiểm soát chống lại việc tạo điều kiện cho các dòng tài chính bất hợp pháp,” Ho Hern Shin, phó giám đốc điều hành MAS phụ trách giám sát tài chính cho biết hôm thứ Tư.

Vào năm 2020, ngân hàng trung ương Singapore đã ra lệnh cho chi nhánh địa phương của Wirecard ngừng hoạt động và trả lại tất cả tiền của khách hàng. Wirecard bị lôi kéo vào một vụ bê bối kế toán trị giá hàng tỷ đô la, dẫn đến việc nó sụp đổ và mất khả năng thanh toán cùng năm.

Công ty cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán tại Singapore cho các thương gia cũng như trợ giúp phát hành thẻ trả trước. Được ca ngợi là một trong những công ty công nghệ tài chính hàng đầu của châu Âu trước khi sụp đổ, Wirecard đã sụp đổ sau khi số tiền được cho là nắm giữ ở Philippines không thể tính được, với các ngân hàng cho biết số tiền này không tồn tại.

MAS cho biết hôm thứ Tư rằng các tổ chức tài chính bị trừng phạt đã chấp nhận hình phạt cho những sai sót của họ, với những vi phạm được xác định trong quá trình điều tra sau tin tức về những bất thường liên quan đến báo cáo tài chính của Wirecard.

Các nhà chức trách cho biết các tổ chức tài chính bị phạt đã bị phát hiện có sự kiểm soát không đầy đủ khi họ xử lý những người có liên quan đến giao dịch với – hoặc có liên kết đến – Wirecard hoặc các bên liên quan của nó.

Chẳng hạn, MAS cho biết DBS đã không duy trì được hoạt động thẩm định khách hàng có liên quan và cập nhật cũng như thiết lập đầy đủ nguồn tài sản của các khách hàng có rủi ro cao hơn. Về phía Citibank, họ cho biết ngân hàng đã không điều tra được các giao dịch lớn bất thường vượt quá đáng kể số tiền giao dịch trước đây của một khách hàng.

Singapore đã và đang đẩy mạnh nỗ lực chống rửa tiền tại trung tâm tài chính châu Á. Vào tháng 5, nó đã thông qua dự luật mở đường cho việc thiết lập một nền tảng kỹ thuật số mà trên đó các ngân hàng sẽ được yêu cầu chia sẻ thông tin về hoạt động đáng ngờ.

Hầu hết các tổ chức tài chính bị trừng phạt đều là một phần của sáng kiến, bao gồm DBS, OCBC và Citibank. Những ngân hàng này có khoảng hai năm để tự nguyện chia sẻ thông tin trên nền tảng, sau đó việc chia sẻ sẽ trở thành bắt buộc, với các hình phạt sẽ được áp dụng đối với các ngân hàng không tuân thủ.

“Các tổ chức tài chính đã thực hiện các hành động khắc phục nhanh chóng để giải quyết những thiếu sót do MAS xác định,” ngân hàng trung ương cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư. “Chúng bao gồm các cải tiến đối với các thủ tục và quy trình của họ, đồng thời đào tạo để nâng cao cảnh giác của nhân viên trong việc phát hiện và giải quyết các mối lo ngại về rủi ro.”

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời