105696439 1548302925946gettyimages 821418268

 

 

Nhà phân tích cho biết thị trường chip đang dần phục hồi

Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix đã báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý kỷ lục là 3,4 nghìn tỷ won (2,54 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm.

Theo Reuters, đây là khoản lỗ lớn nhất kể từ khi Tập đoàn SK mua lại Hynix vào năm 2012.

Đây là khoản hoàn nhập từ khoản lãi hoạt động 2,84 nghìn tỷ won trong cùng kỳ năm ngoái và khoản lỗ lớn hơn từ khoản lỗ hoạt động 1,89 nghìn tỷ won trong quý trước. Tổng doanh thu giảm 58% so với cùng kỳ xuống còn 5,09 nghìn tỷ đồng, theo báo cáo thu nhập của công ty.

Khoản lỗ ròng trong quý đầu tiên là 2,59 nghìn tỷ won, so với mức lãi 1,99 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên của năm 2022.

Nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn thứ hai thế giới cho biết các khoản lỗ hoạt động tăng lên do “nhu cầu chậm và giá sản phẩm giảm” khi xu hướng suy thoái chip nhớ tiếp tục trong quý đầu tiên.

Nhân viên đứng trước logo SK Hynix Inc. được trưng bày tại văn phòng của công ty ở Seongnam, Hàn Quốc, vào Thứ Hai, ngày 24 tháng 7 năm 2017.

SeongJoonCho | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, công ty đang mong đợi sự phục hồi trong nửa cuối năm nay. Cổ phiếu của SK Hynix đã tăng 1,75% trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi tăng tới 3,5% vào thứ Tư trước đó. Cổ phiếu tăng 16% từ đầu năm đến nay.

“Hàng tồn kho trên toàn ngành công nghiệp bộ nhớ dự kiến ​​sẽ cải thiện từ quý thứ hai với việc cắt giảm sản lượng của các nhà cung cấp có hiệu lực”, bản báo cáo thu nhập của SK Hynix cho biết.

Công ty cho biết: “Thị trường máy chủ hiệu suất cao đang phát triển dành cho trí tuệ nhân tạo bao gồm ChatGPT và việc khách hàng áp dụng rộng rãi hơn các sản phẩm bộ nhớ dung lượng cao” cũng sẽ thúc đẩy thị trường.

Một nhà phân tích cho biết triển vọng có thể sẽ cải thiện từ quý tới.

James Lim, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Dalton Investments, nói với “Squawk Box Asia” rằng ngành công nghiệp chip đã “vượt qua đáy” và “đang dần phục hồi”.

SK Hynix cũng cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trở lại trong quý hai sau khi chạm đáy trong quý đầu tiên, nhờ doanh số bán hàng tăng dần”.

Nhà phân tích cho biết quý hai có thể sẽ là đáy thu nhập của SK Hynix

Sanjeev Rana, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Hàn Quốc tại CLSA, cho biết ông vẫn dự đoán thu nhập của SK Hynix sẽ giảm hơn nữa trong quý hai.

Ông nói với chương trình “Street Signs Asia” của CNBC hôm thứ Tư, bất chấp nguồn cung dự kiến ​​bị cắt giảm, giá chip nhớ trong quý hai vẫn có thể giảm từ 10% đến 20%, gây áp lực lên giá bán trung bình và ảnh hưởng đến thu nhập của công ty.

Tuy nhiên, Rana cho biết khách hàng sẽ bắt đầu chu kỳ dự trữ hàng tồn kho từ nửa cuối năm nay. Điều này, kết hợp với việc cắt giảm sản lượng, sẽ chứng kiến ​​”sự phục hồi tuần tự” về thu nhập của SK Hynix khi “cung và cầu trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm và hơn thế nữa.”

Đối thủ Samsung Electronics sẽ báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Năm. Gã khổng lồ chip đã đưa ra hướng dẫn vào đầu tháng này cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên có thể sẽ đạt 600 tỷ won (449 triệu USD). Nếu hướng dẫn là chính xác, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Vào đầu tháng 4, Samsung Electronics cho biết họ sẽ thực hiện một đợt cắt giảm “có ý nghĩa” đối với sản xuất chip, sau động thái tương tự của SK Hynix và Micron.

Lim cho biết việc cắt giảm nguồn cung của Samsung “sẽ mang lại [a] tạm biệt SK Hynix và Micron.”

Tuy nhiên, ông nói rằng nếu các nhà sản xuất chip thực hiện các đợt cắt giảm mạnh tay hơn, thì ngành công nghiệp này có thể đạt đến một “điểm uốn”, mà ông cho rằng có thể không còn xa nữa.

Taichinhhomnay – #Hynix #báo #cáo #lỗ #hoạt #động #hàng #quý #kỷ #lục #dự #báo #triển #vọng #tốt #hơn

Trả lời