Cropped 1681806173photo SXM2023041400013856

TOKYO – Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản chuẩn bị phát hành trái phiếu bổ sung cấp 1 (AT1) trị giá 140 tỷ yên (1 tỷ USD), trở thành ngân hàng lớn đầu tiên trên thế giới thâm nhập vào một phân khúc thị trường vốn đang bị chấn động bởi sự hỗn loạn xung quanh Credit Suisse.

Trái phiếu AT1, một loại nợ thứ cấp, được các ngân hàng phát hành để tăng vốn mà không bán cổ phiếu mới sẽ làm loãng các nhà đầu tư hiện tại. Nhưng niềm tin vào họ đã bị lung lay sau khi chính quyền Thụy Sĩ buộc Credit Suisse phải ghi giá trị trái phiếu AT1 của họ xuống 0 vào tháng 3, như một phần trong cuộc giải cứu do chính phủ dàn xếp bởi đối thủ lớn hơn UBS.

Mặc dù các trái chủ thường xếp hạng cao hơn các cổ đông trong quá trình tái cấu trúc, nhưng các điều khoản AT1 của Credit Suisse theo luật Thụy Sĩ không yêu cầu ngân hàng tuân theo cấu trúc vốn truyền thống. Những người nắm giữ trái phiếu AT1 đã bị xóa sổ. Trái phiếu AT1 bên ngoài Thụy Sĩ không phải tuân theo các quy tắc tương tự và được coi là ít rủi ro hơn so với trái phiếu do Credit Suisse phát hành, vì các trái chủ sẽ được thanh toán trước các cổ đông.

Động thái của SMFG dự kiến ​​sẽ cho phép ngành ngân hàng kiểm tra vùng nước để xem liệu nhà đầu tư có thèm muốn trái phiếu AT1 trở lại hay không.

Các điều khoản của ưu đãi của SMFG sẽ được quyết định vào thứ Tư.

Trái phiếu AT1 thường đi kèm với các tùy chọn mua lại sớm. Trong số 140 tỷ yên do Sumitomo Mitsui phát hành, 89 tỷ có thể sẽ được gọi sau 5 năm 2 tháng phát hành và phần còn lại sau 10 năm 2 tháng.

Trái phiếu Sumitomo Mitsui AT1 sẽ có mức chênh lệch 171 điểm cơ bản so với nợ chính phủ. Điều này thể hiện mức tăng 33 điểm cơ bản so với lần phát hành trước đó vào tháng 12.

Theo dữ liệu từ QUICK FactSet, việc phát hành trái phiếu AT1 đã bị các ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu (G-SIB) đình chỉ kể từ khi Credit Suisse xóa sổ.

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse xảy ra trước sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực Hoa Kỳ – Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký – vào tháng Ba. Không có ngân hàng nào đổ vỡ kể từ đó, điều này đã giúp xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư về hệ thống tài chính.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời