107226739 1681799972502 gettyimages 1289527611 vcg111309330346

Các nhà phân tích nói với CNBC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sẽ không thể sản xuất chip tiên tiến một cách cạnh tranh nếu tiếp tục bị cắt các thiết bị tiên tiến.

SMIC do nhà nước hậu thuẫn, hay Semiconductor Manufacturing International Co. đang sản xuất chip bán dẫn 7 nanomet, đặt nó ngang hàng với Intel và các hãng khác.

Bỏ lỡ cuộc biểu tình AI? HSBC kể tên 4 cổ phiếu Trung Quốc được hưởng lợi từ xu hướng này

Tuy nhiên, SMIC đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ kể từ năm 2020 khi nó bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, hạn chế quyền truy cập vào một số công nghệ nhất định. Nó cũng không thể có được máy in thạch bản cực tím (EUV) – thứ mà chỉ công ty ASML của Hà Lan mới có khả năng chế tạo.

Không có máy EUV, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không thể sản xuất chất bán dẫn công nghệ cao trên quy mô lớn với chi phí thấp hơn.

Chris Miller, tác giả của "cuộc chiến chip"

Phelix Lee, nhà phân tích vốn chủ sở hữu của Morningstar Asia cho biết: “Việc SMIC sản xuất những con chip đó với thiết bị kém tiên tiến hơn sẽ không mang lại lợi nhuận về mặt thương mại.

Sau lệnh trừng phạt năm 2020, Mỹ năm ngoái đã đưa ra các hạn chế xuất khẩu sâu rộng nhằm cắt đứt Trung Quốc khỏi công nghệ và thiết bị chip tiên tiến. Washington lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng các chất bán dẫn tiên tiến này trong các ứng dụng quân sự và trí tuệ nhân tạo.

Hoa Kỳ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia sản xuất chip quan trọng khác bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan. Hà Lan cũng như Nhật Bản được cho là đã theo chân Mỹ trong việc áp đặt các quy tắc nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip tiên tiến.

Theo quy định của Hà Lan, ASML sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu máy EUV của mình. ASML cho đến nay vẫn chưa xuất khẩu các máy có độ phức tạp cao sang Trung Quốc.

“Liệu SMIC có thể sản xuất theo cách khả thi về mặt thương mại với quy mô hàng trăm nghìn hoặc hàng chục triệu trong một số trường hợp không? Đó là điều mà các công cụ tiên tiến nhất cho phép bạn làm”, Chris Miller, tác giả của “Chip War” nói với CNBC.

SMIC đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Bối cảnh cạnh tranh

Các cơ sở chip tiên tiến nhất thế giới — chẳng hạn như Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc SAMSUNG — chỉ dựa vào các công cụ của một số ít công ty chủ yếu ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan.

TSMC và Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 7 nanomet vào năm 2018. Cả hai hãng đều sử dụng máy EUV của ASML.

“Nanometer” trong chip đề cập đến kích thước của các bóng bán dẫn riêng lẻ trên chip. Kích thước của bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được đóng gói trên một chất bán dẫn. Như vậy, kích thước nanomet nhỏ hơn thường mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Cả hai công ty đều có lộ trình sản xuất chip 2 nanomet vào năm 2025. Samsung sẽ bắt đầu sản xuất chip 1,4 nanomet vào năm 2027. Cả hai công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet vào năm ngoái.

Vẫn tụt hậu

SMIC vẫn đi sau TSMC và Samsung nhiều thế hệ. Nếu không có các máy sản xuất chip tiên tiến, SMIC sẽ càng tụt lại phía sau.

“Cho đến nay tôi không thấy các công ty trong nước có thể cung cấp những máy móc đó cho SMIC,” Lee của Morningstar cho biết.

Ít nhất là trong vài năm tới, SMIC sẽ phải vật lộn để sản xuất những con chip có hiệu quả và chất lượng cao như những con chip được sản xuất ở nước ngoài.

Chris Miller

Tác giả của ‘Cuộc chiến chip’

Miller cho biết, trong khi một số công ty Trung Quốc đang cố gắng xây dựng các công cụ tương đương trong nước, thì họ vẫn bị tụt lại khá xa..

Vào tháng 2, ASML cho biết một cựu nhân viên ở Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu về công nghệ độc quyền của họ.

Miller, đồng thời là giáo sư lịch sử quốc tế tại Đại học Tufts, cho biết: “Có thể sẽ mất một thời gian trước khi Trung Quốc bắt đầu tái tạo các khả năng mà những công cụ quan trọng này có”.

“Ít nhất trong vài năm tới, SMIC sẽ phải vật lộn để sản xuất những con chip có hiệu quả và chất lượng cao như những con chip được sản xuất ở nước ngoài,” giáo sư nói.

Nhà phân tích cho biết SMIC còn một chặng đường dài để bắt kịp TSMC

Lee cho biết “rất khó xảy ra, ít nhất là trong 5 năm tới” để SMIC có thể sản xuất thế hệ chip mới nhất như chip 5 hoặc 3 nanomet. “Nếu chúng ta muốn thu hẹp khoảng cách [between SMIC and TSMC]chúng ta nên nhìn vào tầm nhìn 10 năm,” Lee nói.

Trung Quốc muốn tiến bộ công nghệ

Nhưng với việc SMIC là chìa khóa cho tham vọng chip của Trung Quốc, các nhà phân tích kỳ vọng chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nhà sản xuất chip. SMIC đã được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của chính phủ và các dự án nghiên cứu do nhà nước hậu thuẫn.

“Tôi thấy có rất nhiều khoản tài chính dành cho SMIC. Những khoản này có thể đến từ các khoản vay ngân hàng, phát hành cổ phiếu mới hoặc thành lập các công ty đang hoạt động với sự trợ giúp của chính phủ,” Lee nói.

Chính phủ Trung Quốc đã nói rõ rằng họ muốn tiến gần nhất có thể tới…

Chris Miller

Tác giả của “Chip War”

Trong kế hoạch phát triển 5 năm, Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển hơn 7% mỗi năm từ năm 2021 đến năm 2025, nhằm theo đuổi “những đột phá lớn” về công nghệ và khả năng tự lực.

Những gã khổng lồ công nghệ trong nước từ Alibaba đến Baidu đã thiết kế chip của riêng họ, được coi là một bước tiến tới mục tiêu của Trung Quốc là tăng cường năng lực trong nước về công nghệ chip.

Miller cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã nói rõ rằng họ muốn tiến gần nhất có thể tới con chip tiên tiến nhất có thể và vì vậy rất nhiều tiền sẽ được dành cho việc cố gắng sản xuất những con chip gần với con chip tiên tiến nhất.

Ông nói thêm: “SMIC sẽ được hưởng lợi từ mức hỗ trợ mới từ chính phủ Trung Quốc, chính phủ không muốn thấy nó thất bại và muốn thấy nó, nếu có thể, tiếp tục đạt được tiến bộ về mặt công nghệ”.

Taichinhhomnay – #SMIC #của #Trung #Quốc #có #thể #gặp #khó #khăn #trong #việc #sản #xuất #chip #tiên #tiến #một #cách #cạnh #tranh

Trả lời