Sôi nổi hàng Nông sản khi thuế quan cắt giảm – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
687

HỒ SƠ KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH HÀNG HOÁ PHÁI SINH SÀN VNF 19.02.2020

Khác với tài sản tài chính, thị trường Nông sản được điều tiết từ yếu tố vật lý: mùa vụ, giá phân bón, thuận lợi thời tiết và chi phí lao động. Do vậy, nguồn giá vốn chính là chốt chặn đà rơi của giá quan trọng nhất cho thị trường này.

Với biến động giảm giá từ đầu năm do dịch bệnh khiến cầu sụt giảm, hầu hết các mặt hàng nông sản đã tiệm cận với giá đầu tư hợp lý. Qua đó, dòng tiền đầu cơ tham gia sôi nổi trở lại trên thị trường này.

Dầu Brent

I/ Dòng tiền lớn

Dầu Brent, một mặt hàng năng lượng then chốt trong quá trình sản xuất và vận tải, đã chính thức đón được dòng tiền đầu cơ mới. Cụ thể, dòng tiền lớn bán mạnh trong thời gian qua đã chiết khấu giá về sát giá thành cung cấp ra thị trường.

Do vậy, một số đội Hedge Funds đã nhanh chóng thực hiện bắt đáy (đường xanh cắt lên thị trường chung). Đây là dấu hiệu ấm lại từ thị trường chung và ủng hộ đà tăng từ hợp đồng tương lai năng lượng này. Có thể bắt đầu cân nhắc mở các vị thế Mua mới khi giá dầu đã tìm thấy đáy.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $57/thùng
 • Kháng cự: $60/thùng
 • Xu hướng: Kết thúc pha tích lũy tạo nền giá.
  Mẫu hình: Hai đáy lớn – nhỏ đảo chiều được xác nhận với thanh khoản tăng khi giá tăng.
 • Chiến lược: Mua nếu giá bứt đường kháng cự mạnh $58/thùng brent. Động lực đến từ lực Mua phục hồi RSX với dư địa tăng còn nhiều. Bên cạnh đó MACD cũng hồi phục với phân kỳ dương ngụ ý pha tăng bắt đầu

Sức mạnh giá đã đạt vùng đỉnh điểm. Nếu so với diễn biến thị trường giai đoạn gần đây, có thể thấy phe Bán đã phải nỗ lực thế nào để ép giá xuống theo xu hướng ban đầu. Thực tế, các thế lệnh bán đang chiếm ưu thế khi vẫn còn áp đảo lực Mua. Tuy nhiên điều này sẽ không còn lâu khi các chỉ báo đảo chiều bắt đầu dội tăng.

Bên cạnh đó, mức độ rủi ro cũng gia tăng với biến động và độ lệch chuẩn. Điểm khuyến khích giao dịch lúc này là rủi ro ở mức thấp. Do vậy, trong giai đoạn phân tranh chưa ngã ngũ, nên quan sát với tâm thế canh Mua khi phe Bán thực hiện cắt lỗ và rút khỏi thị trường.

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Mặt hàng đỗ tương bắt đầu chuyển hướng về khu vực tích lũy sau quãng thời gian lao dốc vì đứt nguồn cung từ phía Trung Quốc. Điểm đáng ghi nhận lúc này là dòng tiền lớn đã nhập cuộc tham gia Mua gom với biến động giá dội mạnh. Lực cầu đã chính thức vượt cung trong lúc này.

Có thể nói, mặt hàng được tiêu thụ mạnh bởi Trung Quốc này đang trở nên khá nhạy cảm khi nhà đầu tư kỳ vọng phần cam kết 32 tỷ USD trong thỏa thuận Mỹ – Trung sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, mức kỳ vọng lại được cân bằng bởi sụt cầu do dịch bệnh diễn ra. Do vậy, nên duy trì trạng thái quan sát.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $880/unit
 • Kháng cự: $903/unit
 • Tín hiệu: Mua gom
  Nhịp tăng được thanh khoản ủng hộ. Bên cạnh đó, phân kỳ MACD và RSX cũng đều bộc lộ dòng tiền lớn đã vào cuộc.
 • Chiến lược: Có thể duy trì quan sát và chỉ Mua khi giá về biên hỗ trợ mạnh. Vì dù sao, giá cũng mới vừa phục hồi sau đoạn giảm giá.
  Mục tiêu: $913/unit từ vùng biên hỗ trợ $880/unit.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương

Xác suất đảo chiều giảm sang tăng đang lên rất cao (74%) với cảnh báo đảo chiều dội mạnh (mức độ 55%). Đây là lý do khiến kỳ vọng vào đà phục hồi giá từ đỗ tương được nhấn mạnh. Bên cạnh đó, sức mạnh giá tăng cao với sự cân bằng giữa Mua và Bán cho thấy phe Mua đã sẵn sàng tham gia thị trường.

Nhìn vào biểu hiện thị trường, có thể thấy mỗi khi giá giảm đều có lực Mua xuất hiện. Rủi ro giao dịch với đỗ tương lúc này rất thấp khi cân bằng cả 3 yếu tố. Do vậy, nên bắt đầu quan sát và canh hành động Mua lên với mặt hàng nông sản này.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem thêm ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here