sri lanka 4705

Sri Lanka có vẻ sẽ ký kết gói cứu trợ bốn năm trị giá 2,9 tỷ đô la được chờ đợi từ lâu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào ngày 20 tháng 3, sau khi quốc gia bị khủng hoảng này nhận được hỗ trợ tài chính mới từ Trung Quốc.

IMF và chính phủ đã xác nhận hôm thứ Ba rằng Sri Lanka đã nhận được sự đảm bảo từ tất cả các chủ nợ song phương lớn của mình – một bước quan trọng để cho phép quỹ triển khai tài chính và là thời điểm quan trọng đối với đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 2017. 1948.

Tổng thống Ranil Wickremesinghe nói với quốc hội rằng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện, nhưng vẫn không đủ ngoại tệ cho tất cả hàng nhập khẩu, khiến thỏa thuận của IMF trở nên quan trọng để các chủ nợ khác cũng có thể bắt đầu giải ngân.

“Sri Lanka đã hoàn thành tất cả các hành động trước đó theo yêu cầu của IMF,” Wickremesinghe nói, đồng thời cho biết thêm Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã gửi một lá thư mới vào thứ Hai.

Việc nhận được các đảm bảo tài chính “mở đường cho việc Ban Giám đốc IMF xem xét vào ngày 20 tháng 3, phê duyệt Thỏa thuận cấp nhân viên đạt được vào ngày 1 tháng 9 năm 2022 để tài trợ theo một Cơ sở Quỹ Mở rộng,” Krishna Srinivasan, giám đốc Ban Châu Á và Thái Bình Dương của IMF (APD), cho biết trong một tuyên bố riêng.

Dự kiến ​​sẽ có sự chấp thuận, vì hội đồng thường sẽ không thêm các mục vào chương trình nghị sự của mình trừ khi các thành viên của hội đồng sẵn sàng hành động.

Nợ quốc tế và tiền tệ của đất nước tăng cao hơn sau tin tức, với trái phiếu cộng thêm khoảng 3 xu so với đồng đô la, trong khi đồng rupee tăng gần 8% lên mức cao nhất trong 10 tháng trước khi mất một số lợi nhuận để giao dịch mạnh hơn 6%. Chứng khoán Sri Lanka đóng cửa cao hơn 2%.

Không rõ Trung Quốc, chủ nợ có chủ quyền lớn nhất thế giới, đã mở rộng hỗ trợ cho Sri Lanka vào thứ Hai.

Vào tháng 1, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã đề nghị Sri Lanka hoãn nợ trong hai năm và cho biết họ sẽ hỗ trợ nỗ lực của Sri Lanka để đảm bảo khoản vay của IMF, mà một nguồn tin của Sri Lanka cho biết vào thời điểm đó là không đủ để đáp ứng các điều kiện của IMF. .

Trung Quốc và Ấn Độ là những người cho vay lớn nhất của Sri Lanka. Theo dữ liệu của IMF, đến cuối năm 2020, Sri Lanka nợ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc 2,83 tỷ USD, tương đương 3,5% nợ nước ngoài của hòn đảo.

Tính đến cuối năm 2022, Sri Lanka nợ các nhà cho vay Trung Quốc 7,4 tỷ USD, tương đương gần 1/5 nợ công nước ngoài, theo tính toán của Sáng kiến ​​Nghiên cứu Châu Phi Trung Quốc.

Ông Wickremesinghe cho biết Sri Lanka cần trả trung bình khoảng 6 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2029 và sẽ phải tiếp tục hợp tác với IMF.

Các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ nần như Zambia và Sri Lanka đã phải đối mặt với sự chậm trễ chưa từng có trong việc đảm bảo các gói cứu trợ của IMF, khi các nền kinh tế Trung Quốc và phương Tây xung đột về cách cung cấp các khoản giảm nợ. Sri Lanka đã chờ khoảng 187 ngày để hoàn tất gói cứu trợ sau khi đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF.

Điều này so với thời gian trung bình là 55 ngày mà các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải mất trong thập kỷ qua để đi từ thỏa thuận sơ bộ đến phê duyệt của hội đồng quản trị, theo dữ liệu công khai từ hơn 80 trường hợp do Reuters tổng hợp.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang hôm thứ Ba cho biết nước ông sẽ tiếp tục tham gia giải quyết các vấn đề nợ quốc tế trên tinh thần xây dựng.

Trả lời câu hỏi bên lề cuộc họp quốc hội thường niên ở Bắc Kinh, Qin cũng cho rằng Trung Quốc nên là nước cuối cùng bị cáo buộc gây ra bẫy nợ ở các nước khác và kêu gọi các bên khác chia sẻ gánh nặng.

Trả lời