107228622 1682000999433 gettyimages 1252013149 AFP 33DJ9WJ

Tàu vũ trụ SpaceX cất cánh khỏi bệ phóng trong chuyến bay thử nghiệm từ Starbase ở Boca Chica, Texas, vào ngày 20 tháng 4 năm 2023.

Patrick T. Fallon | afp | những hình ảnh đẹp

Elon Musk hy vọng SpaceX sẽ chi khoảng 2 tỷ đô la cho việc phát triển tên lửa Starship của mình trong năm nay, khi công ty đẩy mạnh xây dựng lần phóng đầu tiên vào đầu tháng này.

“Kỳ vọng của tôi cho chuyến bay tiếp theo là đạt được quỹ đạo,” Musk nói trong một cuộc thảo luận trên Twitter Spaces vào thứ Bảy.

Mặc dù SpaceX thực hiện các vòng thứ cấp khoảng hai lần một năm, để tạo cơ hội cho nhân viên và các cổ đông khác của công ty bán cổ phiếu, nhưng Musk cho biết công ty “không lường trước được việc cần huy động vốn” để tiếp tục thúc đẩy chương trình Starship và các dự án kinh doanh khác.

“Theo hiểu biết của tôi, chúng tôi không cần phải huy động vốn gia tăng cho SpaceX,” Musk nói.

Đối với vụ phóng tên lửa Starship xếp chồng lên nhau đầy ấn tượng đầu tiên vào ngày 20 tháng 4,” Giám đốc điều hành của SpaceX cho biết, “Kết quả gần giống như những gì tôi mong đợi và có thể hơi vượt quá mong đợi của tôi.”

Đăng ký tại đây để nhận các ấn bản hàng tuần của bản tin Đầu tư vào Không gian của CNBC.

SpaceX có nhiều nguyên mẫu khác đang trong các giai đoạn lắp ráp khác nhau và nhằm mục đích khởi động nỗ lực tiếp theo để tiếp cận không gian với tên lửa cao chót vót trong vòng vài tháng.

“Mục tiêu của những nhiệm vụ này chỉ là thông tin. Giống như, chúng tôi không có bất kỳ trọng tải nào hay bất cứ thứ gì — chúng tôi chỉ học hỏi càng nhiều càng tốt”, Musk nói.

Anh ấy đặt xác suất đạt được quỹ đạo với chuyến bay của Starship trong năm nay là “có thể” là 80%, nhưng tán thành rằng anh ấy nghĩ rằng có “100% cơ hội đạt được quỹ đạo trong vòng 12 tháng.”

Khởi chạy đánh giá

Starship ra mắt lần đầu tiên trên tên lửa đẩy Super Heavy từ Texas vào ngày 20 tháng 4 năm 2023.

không gian vũ trụ

Chuyến bay của Starship đã rời bệ phóng và đạt được một số cột mốc quan trọng, nhưng Musk đã cung cấp thêm chi tiết về nhiều vấn đề mà tên lửa gặp phải.

Tên lửa cất cánh chỉ với 30 trong số 33 động cơ Raptor được kích hoạt ở chân đế của động cơ tăng áp Siêu nặng. Musk cho biết SpaceX “đã chọn không khởi động” ba động cơ, vì chúng không “đủ khỏe để tạo lực đẩy tối đa. Starship trượt ngang khỏi bệ phóng khi nó bay lên trời, mà Musk nói là” do lỗi động cơ. “

Khoảng 27 giây sau chuyến bay, SpaceX “mất liên lạc” với một động cơ khác – một sự cố xảy ra “với một loại sự kiện năng lượng nào đó” đã loại bỏ tấm chắn nhiệt xung quanh một số động cơ khác. “Mọi thứ thực sự ập đến với người hâm mộ” vào khoảng 85 giây sau khi phóng, khi SpaceX mất “kiểm soát vectơ lực đẩy” – hoặc khả năng điều khiển tên lửa.

Ngoài ra, Musk báo cáo rằng phải mất khoảng 40 giây để AFTS (Hệ thống chấm dứt chuyến bay tự động, phá hủy phương tiện trong trường hợp nó bay chệch hướng) của tên lửa, điều này SpaceX sẽ cần phải sửa trước lần thử phóng tiếp theo.

Điểm mạnh nhất trong hoạt động của tên lửa là nó kết hợp với nhau tốt như thế nào, bao gồm cả việc vượt qua cột mốc phóng tên là “Max Q” hoặc thời điểm áp suất khí quyển tác động lên tên lửa mạnh nhất.

“Biên độ cấu trúc của chiếc xe dường như tốt hơn chúng tôi mong đợi, vì chúng tôi có thể biết được từ chiếc xe thực sự lộn nhào về cuối và vẫn còn nguyên vẹn,” Musk nói.

Nhìn về phía trước, Musk cho biết SpaceX đã “thực hiện rất nhiều cải tiến” cho các nguyên mẫu trong tương lai. Công ty cần đảm bảo “rằng chúng tôi không mất kiểm soát vectơ lực đẩy” với lần ra mắt tiếp theo.

‘Lốc xoáy đá’

Các thành viên của công chúng đi bộ qua một bãi rác tại bệ phóng vào ngày 22 tháng 4 năm 2023, sau khi Tàu vũ trụ SpaceX cất cánh vào ngày 20 tháng 4 để bay thử từ Starbase ở Boca Chica, Texas.

Patrick T. Fallon | afp | những hình ảnh đẹp

Trở lại mặt đất, Musk cho biết tên lửa đẩy đã tạo ra một “cơn lốc xoáy đá” bên dưới tên lửa khi nó được nâng lên. Mặc dù SpaceX chưa thấy “bằng chứng cho thấy cơn lốc xoáy đá thực sự đã làm hỏng động cơ hoặc tấm chắn nhiệt về mặt vật chất”, Musk lưu ý rằng công ty “chắc chắn không mong đợi” phá hủy bê tông của bệ phóng và tạo ra miệng núi lửa sau đó.

“Một trong những lời giải thích hợp lý hơn là… chúng tôi có thể đã nén cát bên dưới bê tông đến mức khiến bê tông bị uốn cong một cách hiệu quả và sau đó bị nứt,” Musk nói.

Musk cho biết ưu tiên cho chuyến bay tiếp theo là khởi động 33 động cơ Raptor “nhanh hơn và rời bệ phóng nhanh hơn”. Mất khoảng năm giây để SpaceX khởi động động cơ và phóng tên lửa, mà Musk lưu ý rằng “là một khoảng thời gian thực sự dài để cho nổ tung bệ phóng.” Công ty đặt mục tiêu cắt giảm một nửa thời gian đó cho lần thử tiếp theo.

Một đám mây bụi phát triển bên dưới Starship khi tên lửa phóng trên bộ tăng áp Siêu nặng từ Texas vào ngày 20 tháng 4 năm 2023.

không gian vũ trụ

Những bức ảnh về hậu quả đã cho thấy tác động dữ dội của động cơ của bộ tăng áp Siêu nặng. Một báo cáo từ Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ cho biết vụ phóng đã ném bê tông và kim loại ra xa “hàng nghìn feet” và tạo ra một đám mây bụi và bê tông nghiền thành bột rơi xuống cách địa điểm phóng 10 km.

Vào thứ bảy, Musk cho biết “thiệt hại của miếng đệm thực sự khá nhỏ” và nên “được sửa chữa nhanh chóng.” Ông ước tính những sửa chữa cần thiết có nghĩa là SpaceX sẽ “có thể sẵn sàng ra mắt sau sáu đến tám tuần nữa.” SpaceX sẽ thay thế một số thùng nhiên liệu gần bệ phóng. Tòa tháp cao 500 foot “ở trong tình trạng tốt”, “không có thiệt hại đáng kể” mặc dù nó bị “một số khối bê tông khá lớn” va vào.

Musk tin rằng rào cản lớn nhất đối với việc bay trở lại “có lẽ là việc tái kiểm định chất lượng” của AFTS đã phá hủy tên lửa, vì “nó mất quá nhiều thời gian” để kích nổ.

SpaceX đang xúc tiến kế hoạch đặt các tấm thép, sẽ được làm mát bằng hệ thống nước, bên dưới tháp phóng cho tên lửa Starship tiếp theo.

Các nhà hoạt động môi trường và các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về đám mây bê tông nghiền thành bột và bụi mà vụ phóng tạo ra. Musk lập luận rằng mảnh vỡ “không độc chút nào”, nhưng nói rằng “chúng tôi không muốn làm điều đó một lần nữa.”

“Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, không có bất kỳ thiệt hại đáng kể nào đối với môi trường mà chúng tôi biết,” Musk nói.

Starship của SpaceX, tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo, nổ tung

Taichinhhomnay – #Starship #của #SpaceX #trị #giá #khoảng #tỷ #đô #trong #năm #nay

Trả lời