1 2

Sự phụ thuộc của Ấn Độ vào dầu mỏ của Nga đã tăng lên chiếm 30% tổng lượng nhập khẩu của nước này trong tháng 3, theo một phân tích của Nikkei về dữ liệu vận chuyển.

Ấn Độ, trước đây hầu như chỉ phụ thuộc vào Trung Đông, đã nhập khẩu hơn 6 triệu tấn dầu của Nga vào tháng trước. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây xuất phát từ việc Moscow xâm lược Ukraine đã khiến dầu mỏ từ Nga trở nên tương đối rẻ, dẫn đến sự thay đổi trong hoạt động mua sắm.

Nikkei đã phân tích dữ liệu vận chuyển hàng hải của công ty nghiên cứu thị trường Anh Refinitiv tính đến ngày 14 tháng 4 đối với dầu thô, dầu nhiên liệu và các sản phẩm dầu mỏ tinh ch. Số liệu phản ánh khối lượng vận chuyển bằng tàu chở dầu từ các cảng của Nga đến điểm đến của họ vào cuối tháng Ba.

Sự phụ thuộc 30% vào dầu mỏ của Nga đã đánh dấu một mức cao mới đối với Ấn Độ kể từ cuộc xâm lược Ukraine. Nhưng tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng thêm từ 40% đến 50% trong tháng 4, bao gồm cả lượng khách dự kiến. Vào tháng 1 năm 2022, Nga chiếm dưới 2% lượng nhập khẩu của Ấn Độ.

Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 4,7 triệu tấn dầu của Nga trong tháng 3, chỉ đứng sau Ấn Độ. Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Nga lên tới 10%.

Dầu thô Urals chuẩn của Nga hiện đang dao động trong khoảng 62 USD, thấp hơn 20% đến 30% so với dầu Brent Biển Bắc chuẩn quốc tế.

Là một phần trong lệnh trừng phạt của phương Tây được đưa ra vào tháng 12, Nhóm 7 nền kinh tế lớn và Liên minh châu Âu đã đặt mức trần 60 USD/thùng đối với giá giao dịch dầu thô của Nga.

Nếu dầu được mua với giá vượt quá mức trần này, lệnh trừng phạt sẽ hạn chế các chính sách bảo hiểm cần thiết cho vận tải biển. Hơn 90% bảo hiểm như vậy được cung cấp bởi các công ty châu Âu.

Với số lượng người mua dầu thô giảm, Nga buộc phải bán giảm giá cho Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác không tham gia lệnh trừng phạt.

Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng Tư, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga đã trở lại mức trước khi xảy ra chiến tranh. Ấn Độ và Trung Quốc đang bù đắp cho sự sụt giảm nhập khẩu của châu Âu. Một phân tích dữ liệu của Refinitiv cho thấy nhập khẩu dầu toàn cầu của Nga trong tháng 3 đạt tổng cộng khoảng 24,2 triệu tấn, cao nhất kể từ cuộc xâm lược Ukraine.

Đối với Ấn Độ, quốc gia đang chịu áp lực đối phó với lạm phát cao, việc mua dầu với giá chiết khấu sẽ có nhiều lợi thế. Theo IEA, dầu mỏ chiếm 25% mức tiêu thụ năng lượng của Ấn Độ vào năm 2020, chỉ đứng sau than đá ở mức 44%.

Tuy nhiên, thời gian vận chuyển dầu của Nga lâu gấp 8 lần so với dầu của Trung Đông, nên khó có thể phản ứng linh hoạt trước sự gia tăng đột ngột của nhu cầu.

Tăng giá cũng tiềm ẩn rủi ro. Mặc dù Ấn Độ và Trung Quốc không tham gia các biện pháp trừng phạt, nhưng họ phải đối mặt với khả năng bị quốc tế chỉ trích vì tiếp tục mua dầu của Nga trên mức trần 60 USD.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời