June 3, 2023
trung quoc bom 25 ty usd vao cac ngan hang nhung giu nguyen lai suat co ban 20230417170017

Sản lượng công nghiệp tháng 4 và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế đã mất đà vào đầu quý hai và gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm củng cố sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang lung lay.

Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cũng cho thấy đầu tư bất động sản tiếp tục sụt giảm, làm tăng thêm mối lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi cả hai động cơ tăng trưởng trong nước và xuất khẩu của nền kinh tế này vẫn chưa đủ mạnh.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố cho thấy, sản lượng công nghiệp đã tăng 5,6% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tăng tốc từ tốc độ 3,9% trong tháng 3. Nó thấp hơn nhiều so với kỳ vọng về mức tăng 10,9% trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters, mặc dù nó đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2022.

Doanh số bán lẻ, thước đo mức tiêu thụ, tăng 18,4%, tăng mạnh từ mức tăng 10,6% trong tháng 3, đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Các nhà phân tích dự kiến ​​mức tăng trưởng 21,0%.

Các số liệu so với cùng kỳ năm ngoái đã bị sai lệch nặng nề do sự sụt giảm vào tháng 4 năm ngoái khi trung tâm tài chính Thượng Hải và các thành phố lớn khác bị phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt để chống vi-rút, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của gã khổng lồ châu Á vào năm 2022.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết: “Dữ liệu yếu hơn dự kiến ​​ngày hôm nay cho thấy mức độ khó khăn để duy trì hoạt động của động cơ tăng trưởng sau khi khởi động lại nó”.

Các nhà kinh tế của Nomura thậm chí còn có cái nhìn mờ nhạt hơn: “Khi sự thất vọng ập đến, chúng ta thấy nguy cơ vòng xoáy đi xuống ngày càng tăng, dẫn đến dữ liệu hoạt động yếu hơn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lạm phát giảm kéo dài, lãi suất thị trường giảm và đồng tiền yếu hơn.”

Họ cho biết: “Tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 vẫn có thể cao nhờ cơ sở thấp, nhưng tăng trưởng tuần tự có thể bị suy giảm nghiêm trọng”.

Thật vậy, các dữ liệu khác trong tuần qua cho thấy nhập khẩu giảm trong tháng 4, giảm phát tại nhà máy ngày càng sâu và các khoản vay ngân hàng tồi tệ hơn dự kiến ​​báo hiệu nhu cầu trong nước yếu, làm tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế khi tăng trưởng toàn cầu chững lại.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất vào thứ Hai như dự kiến, nhưng các thị trường đang đặt cược vào việc nới lỏng tiền tệ nhiều hơn trong những tháng tới vì dữ liệu hàng hóa cũng cho thấy các điểm yếu trong nền kinh tế.

Sản lượng than, sản lượng nhôm và sản lượng thép thô trung bình hàng ngày của quốc gia này đều giảm trong tháng 4 so với một tháng trước đó.

Zhou Hao, chuyên gia kinh tế tại Guotai Junan International, kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất “khi áp lực suy thoái kinh tế vẫn còn.”

Nội các Trung Quốc vào cuối tháng 4 đã tiết lộ kế hoạch thúc đẩy việc làm và thương mại khi chính phủ cố gắng đạt được mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn khoảng 5% vào năm 2023, sau khi không đạt được mục tiêu vào năm ngoái.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở nước ngoài suy yếu xuống mức thấp nhất trong hai tháng trong khi đồng đô la Úc chuyển từ lãi nhỏ ban đầu sang lỗ sau dữ liệu không khả quan.

Ngoài những khó khăn về nhu cầu trên diện rộng, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc còn phải đối mặt với những cơn gió ngược từ sự thất bại gần đây của các ngân hàng phương Tây, chi phí đi vay toàn cầu tăng cao, nợ trong nước cao và cuộc chiến Ukraine.

Dữ liệu cũng cho thấy đầu tư tài sản cố định đã tăng 4,7% trong 4 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại so với tốc độ 5,1% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Đầu tư tài sản cố định tư nhân chỉ tăng 0,4%, trái ngược hoàn toàn với mức tăng 9,4% trong đầu tư của các cơ quan nhà nước, cho thấy niềm tin kinh doanh yếu.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, trụ cột chính của nền kinh tế, đã giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 7,2% trong tháng 3, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức, do các nhà đầu tư vẫn thận trọng do thị trường vẫn còn mong manh. yêu cầu.

Việc tuyển dụng vẫn còn thấp trong số các công ty thận trọng về tài chính của họ. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt mức cao kỷ lục 20,4%, tăng từ 19,6% trong tháng 3, mà Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, mô tả là một “dấu hiệu đáng lo ngại”.

Các nhà kinh tế của Citi cho biết trong một lưu ý: “Với việc Trung Quốc hiện không còn khả năng mở cửa trở lại, hy vọng về việc sửa chữa tâm lý hơn nữa có thể giảm dần nếu không có các hành động quyết đoán của chính phủ”. “Chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần chuyển từ chế độ chờ xem sang chủ động nới lỏng và kỳ vọng cắt giảm lãi suất chính sách 20 [điểm cơ bản] trong thời gian còn lại của năm.”

Nguồn: asia.nikkei

Leave a Reply