Anh bai Huawei

Công ty công nghệ Trung Quốc sẽ không thể truy cập bất kỳ con chip nào của Mỹ

Tây Bàn Nha/WASHINGTON — Việc xoay trục từ điện thoại thông minh sang công nghệ đám mây và các giải pháp kinh doanh khác của Huawei Technologies đối mặt với một mối đe dọa tấn công mới: các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ hiện chỉ bao bao gồm các chất bán dẫn có hiệu suất cao có thể được mở rộng ra tất cả các sản phẩm.

Tại Đại hội Thế giới Di động năm nay ở Barcelona, ​​​​kết thúc vào Năm thứ hai, Huawei đã dễ dàng chiếm lĩnh không gian lớn nhất trong số các nhà triển lãm, lấp đầy 9.000 mét vuông ngay gần lối vào.

Những người thuyết trình đã hướng dẫn những người tham dự thông tin qua các bước đột phá của công ty Trung Quốc vào việc số hóa các cảng và cơ sở hạ tầng khác, cũng như công việc của công ty trong lĩnh vực công nghệ y tế. Một nhân viên người Anh của một công ty phát triển phần mềm cho biết công nghệ tiên tiến được hiển thị không giống với bất kỳ thứ gì anh từng thấy.

Nhưng có một điều còn thiếu trong bản demo của Huawei tại sự kiện kéo dài bốn ngày: điện thoại thông minh mới. Hội chợ từng là sân khấu cho các buổi ra mắt điện thoại di động hoành tráng của công ty trong những năm trước.

Năm nay, các thiết bị tiêu dùng hầu hết như không xuất hiện trên màn hình, sự vắng mặt này được giải thích là do các hạn chế thương mại của Hoa Kỳ đã áp đặt lên Huawei.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ lần đầu tiên trừng phạt Huawei bằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các nhà cung cấp của công ty vào năm 2019, với các viện quan chức dẫn dắt rủi ro an ninh quốc gia về khả năng chính phủ Trung Quốc Quốc gia có thể truy cập cảm ứng dữ liệu.

Mặc dù Huawei đã bác bỏ lý do cơ bản của các biện pháp kiểm soát, nhưng Washington đã tăng cường các hạn chế vào tháng 9 năm 2020 bằng cách cấm xuất khẩu chất bán dẫn được sản xuất bởi công nghệ của Hoa Kỳ.

Động thái đó đã cắt giảm khả năng tiếp cận của Huawei với các chất bán dẫn hiệu suất cao cần thiết cho điện thoại thông minh tương thích 5G, một đòn giáng mạnh vào tất cả các hoạt động di động của hãng.

Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh 5G lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2019, thu hút hơn 1 triệu đơn đặt hàng trước đó. Hiện tại, “không có điện thoại thông minh 5G nào trong kho” từ công ty, theo nguồn tin từ một nhà bán lẻ Quảng Châu. Chỉ có điện thoại 4G của Huawei được trưng bày tại cửa hàng.

Vào tháng 11 năm 2020, Huawei đã bán thương hiệu điện thoại cấp thấp Honor trong một thái độ hướng tới việc lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Doanh thu đạt đỉnh vào năm 2020, sau đó trượt dốc. Năm 2021, mảng sản phẩm tiêu dùng, bao gồm điện thoại thông minh, đạt doanh thu bằng một nửa so với năm trước. Phân khúc chiếm hơn một nửa tổng doanh số bán hàng.

Theo đó, Huawei tập trung nguồn lực vào kinh doanh sản phẩm. Huawei đã tuyển dụng các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, ước mơ như năng lượng và tài chính, để phát triển các giải pháp số hóa cho các khách hàng doanh nghiệp.

Huawei đã tổ chức các đơn vị B2B này thành các “quân đoàn” nội bộ và công ty đã mở rộng các dịch vụ đám mây của mình. Huawei cũng đang mở rộng hoạt động cung cấp linh kiện và hệ thống cho các nhà sản xuất ô tô.

Nhờ cuộc cải cách tổ chức này, Huawei hiện tại như đã ngăn chặn được tình trạng giảm doanh thu. Doanh thu như đạt 636,9 tỷ nhân dân tệ (92,1 tỷ USD) vào năm hiển thị, phần lớn không thay đổi so với năm 2021.

“Năm 2023 sẽ là năm đầu tiên chúng tôi trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường với các hạn chế của [Mỹ] vẫn còn hiệu lực,” Chủ tịch luân phiên Eric Xu cho biết vào tháng 12. “Đó sẽ là một năm năm quan trọng đối với chúng tôi.”

Tuy nhiên, tôi đang chuẩn bị tung ra một đợt trừng phạt khác ngay khi Huawei đang lấy lại chỗ đứng của mình.

Alan Estevez, thứ trưởng công nghiệp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho biết tại một phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Ba rằng quy tắc cho phép Huawei tiếp cận công nghệ ở mức độ nhất định là “đang được đánh giá cao” .

Điều này cho thấy Hoa Kỳ có thể chặn tất cả các hoạt động xuất khẩu sang công ty.

Bộ Thương mại đã bổ sung Huawei vào Danh sách thực thể, một danh sách các doanh nghiệp bị trừng phạt, cho phép các cơ quan này nhập khẩu các sản phẩm bán sẵn trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Chính quyền Biden đang xem xét một quy tắc không chỉ cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh trực tiếp với Huawei mà còn cấm xuất khẩu đối với các công ty ở cấp nước thứ ba cung cấp cho Huawei, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông thông Hoa Kỳ.

Động thái này rất có thể sẽ hủy bỏ giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ Intel và Qualcomm để bán một số sản phẩm định giá tốt nhất cho Huawei.

Các nhà lập pháp trong Quốc hội đã chỉ trích xuất chế độ kiểm soát xuất khẩu tại có quá nhiều sơ đồ. Chính quyền Biden tiếp tục đối phó với hậu quả từ việc khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc xâm nhập không phận Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có vấn đề Nga nhập khẩu chất lượng bán dẫn cơ bản từ Trung Quốc để gắn vào vũ khí tấn công Ukraine.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Biden đã có một bước chuyển mình khó khăn để chống lại các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn.

Nhiều phương tiện truyền thông của Mỹ đã dự đoán rằng các biện pháp trừng phạt trừng phạt cứng rắn hơn sẽ giáng một đòn mạnh vào Huawei. Khi nói đến phần cứng, Huawei có nhiều loại thiết bị tiêu dùng không phải điện thoại thông minh, chẳng hạn như TV, máy tính cá nhân và đồng hồ thông minh.

Các hạn chế thương mại mới từ Hoa Kỳ sẽ khiến các dòng sản phẩm này bị gián đoạn sản lượng.

Tác động dự kiến ​​sẽ hạn chế chế độ hơn đối với đám mây và các dịch vụ khác. Đồng thời, mảng viễn cột trụ của Huawei, mảng sản xuất các trạm gốc, chiếm hơn 40% doanh thu của tập đoàn vào năm 2021. Các biện pháp trừng phạt mới có thể giáng một đòn mạnh vào mảng này.

Huawei vẫn là công ty dẫn đầu toàn cầu về trạm gốc, chiếm 30% thị phần. Công ty đã hợp tác với các công ty viễn thông trên toàn thế giới trong việc cung cấp dịch vụ 5G.

Một nguồn tin thân cận với công ty cho biết nếu tôi áp dụng các biện pháp trừng phạt trừng phạt toàn diện đối với Huawei điều kiện “điều đó sẽ gây khó khăn cho công việc chắc chắn các bộ phận và có thể làm gián đoạn công việc bảo trì các trạm ban đầu “.

Khi người sáng lập Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở chính của công ty ở Thâm Quyến vào tháng 5 năm 2019, ông đã trưng bày một bức ảnh về chiếc máy bay Ilyushin của Liên Xô bị hư hỏng nghiêm trọng từ Thế chiến II đã quay trở lại căn cứ. Ông ví máy bay chiến đấu như cuộc đấu tranh của Huawei với Mỹ

“Ngay cả khi chúng tôi bị đánh bại, chúng tôi sẽ sống sót trở về”, Ren nói.

Gần bốn năm sau, vẫn còn phải xem liệu Huawei có thực sự sống sót sau lệnh trừng phạt hay không.

Trả lời