Vàng liên tục lập đỉnh, tại sao Warrent Buffett không đầu tư vàng?

hàng hóa

Tuần qua, giá vàng liên tục khiến nhà đầu tư trầm trồ khi đạt được mức cao kỷ lục sau khi vượt qua mốc 2.000 USD/ounce. Mặc cho giá vàng liên tục tăng, nhiều nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, cho rằng không nên sở hữu kim loại này.

Nhiều người đầu tư vàng như tài sản phòng ngừa rủi ro

Vàng đã quá quen thuộc và là một kim loại quý có vị trí đặc biệt trong lòng các nhà đầu tư. Theo CNBC, thường có 5 lý do chính để đầu tư vàng.

  • Thứ nhất, vàng là tài sản lưu trữ giá trị. Vàng có thể được mua bán và lưu trữ để sử dụng trong tương lai.
  • Thứ hai, vàng dùng để làm trang sức, khoảng 50% lượng vàng được mua bán để làm trang sức. Một trong những quốc gia có nhu cầu vàng nhiều nhất là Ấn Độ, trang sức từ vàng thường chiếm một phần rất lớn trong tài sản của các hộ gia đình nước này.
  • Thứ ba, các nhà đầu tư mua vàng để phòng hộ rủi ro lạm phát tăng nhanh.
  • Thứ tư, đầu tư vàng để phòng ngừa các rủi ro trong tương lai, có thể kể đến như: Các cuộc khủng hoảng tài chính hay chính trị, chiến tranh hay khi người dân mất niềm tin vào chính phủ.
  • Thứ năm, vàng là kim loại quý dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì biến động của kim loại này không tương quan với các loại tài sản khác.

Tuy nhiên, theo Warren Buffett, vàng không sinh giá trị và không tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

Vây vì sao Warrent Buffett không đầu tư vàng?

Dù vàng có rất nhiều điểm hấp dẫn, nhưng không ít ý kiến vẫn cho rằng không nên sở hữu kim loại này. Trong nhiều thập kỷ qua, so với lợi nhuận mà cổ phiếu mang lại thì lợi nhuận từ vàng tương đối thấp, thậm chí có thể thấp hơn cả trái phiếu.

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng vàng không sinh ra giá trị. Trái với cổ phiếu, vàng không tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Khi so với trái phiếu, vàng không trả lợi tức. Vàng chỉ ở đó và thậm chí, nhà đầu tư còn phải trả phí để lưu giữ nó, kể cả dù là với một ETF vàng. Buffett đã từng chia sẻ: “Nếu bạn sở hữu một ounce vàng vĩnh cửu, trong tương lai bạn vẫn sẽ chỉ sở hữu một ounce vàng. Mặt khác, tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán thì có thể tăng theo cấp số nhân.”

Kim loại tỏa sáng cho Buffett là BẠC chứ không phải VÀNG

silver getty 1

Nhiều người có thể sẽ cho rằng Buffett không thích kim loại quý nào, nhưng điều có thể gây ngạc nhiên đó là Buffett đã đầu tư vào bạc, chính xác là đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Trong một lá thư Berkshire gửi các cổ đông, Buffett đã viết rằng, nhờ khoản đầu tư vào bạc công ty đã đạt ​​mức tăng trước thuế hơn 90 triệu USD. Nhìn chung, lợi nhuận đạt được khoảng 97,4 triệu USD. Buffett không hoàn toàn chống lại kim loại quý. Quan điểm về vàng và bạc bắt nguồn từ các nguyên tắc đầu tư giá trị cơ bản của ông.

Đối với vàng, Buffett đã nói rõ rằng ông không thấy bất kỳ giá trị và vàng không có nhiều sự hữu ích. Một trong những nguyên tắc đầu tư đáng chú ý của ông là cá nhân chỉ nên đầu tư vào những thứ có thể được coi là hữu ích, thứ gì đó phục vụ mục đích và cung cấp nhu cầu hàng ngày mà mọi người có. Còn vàng thì không mang lại giá trị và lợi nhuận trong tương lai, theo Buffett nói.

Lý do để Buffett đầu tư vào BẠC

Bạc có giá trị đáng kinh ngạc trong cuộc sống hàng ngày với vô số công dụng trong các ngành công nghiệp y tế và công nghiệp. Bạc có đặc tính kháng khuẩn, có thể được sử dụng để lọc nước, thường xuyên được sử dụng trong điện tử… Bạc không chỉ dành cho đồ trang sức, mà còn có thể góp mặt trong hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời, máy ảnh, sản xuất các vi mạch của điện thoại di động và máy tính…

Vì lý do đó, bạc đáp ứng các điều kiện của Buffett để có một giá trị hữu hình, dễ nhận biết. Bạc đóng góp cho vô số sản phẩm hiện nay trên thị trường và sẽ rất khó thay thế hoặc tìm một vật liệu thay thế. Điều đó mang lại cho bạc lợi thế rất lớn.

Đồng thời, nhu cầu bạc toàn cầu đang nhanh chóng vượt xa khả năng khai thác và nguồn cung hiện tại. Tương tự, giá trị của đồng USD sẽ tiếp tục mất giá khiến cho giá kim loại quý tăng lên.

Vàng kém hơn so với bạc về tính hữu dụng trong mắt của Buffett. Vàng có thể có một vài ứng dụng công nghiệp, nhưng nó không thể so sánh với tính linh hoạt của bạc và không có công dụng thực tế lớn nào. Cuối cùng, ông đã kết luận rằng vàng không phải là một tài sản tài chính tốt.

Vậy tại sao Warren Buffett lại mua một lượng lớn bạc như vậy? Có thể bởi vì ông tin rằng, giá bạc đủ thấp để thu hút ông. Buffett rất coi trọng khoản đầu tư bạc của mình và điều đó thể hiện rõ bằng số tiền mà ông đã đầu tư, khoảng 1 tỷ USD.

Đối với bạc, cho dù ông có tiếp tục mua hay không mua bạc nào vào lúc này, nhưng rõ ràng rằng bạc hoàn toàn phù hợp với cách đầu tư giá trị của Warren Buffett.

 

 

 

 

Leave a Reply