tq

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn một chút so với dự kiến ​​trong quý 2 năm 2023, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm lại đáng kể so với quý trước do quá trình phục hồi kinh tế sau COVID đã hết hiệu lực. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II của Trung Quốc tăng 0,8% so với quý trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ Hai. Dữ liệu này cao hơn một chút so với kỳ vọng về mức tăng trưởng 0,5%, nhưng đã chậm lại đáng kể so với mức 2,2% được thấy trong quý trước.

Trên cơ sở hàng năm, GDP tăng 6,3% trong quý II, phần lớn nhờ cơ sở thấp hơn để so sánh với cùng kỳ năm ngoái, khi đất nước vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID-19. Nhưng kết quả thấp hơn kỳ vọng tăng trưởng 7,5%.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tăng trưởng tổng cộng 5,5% cho đến năm 2023, phần lớn nhờ vào quý đầu tiên tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, tăng trưởng đã chậm lại trong ba tháng qua do các động cơ kinh tế lớn nhất của đất nước vẫn chịu áp lực. Hoạt động sản xuất sụt giảm trong cả ba tháng trong quý hai, trong khi doanh số bán bất động sản và giá nhà không tăng mặc dù có chính sách hỗ trợ nhất quán từ chính phủ.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cũng chịu áp lực từ nhu cầu chậm chạp ở nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc , trong bối cảnh điều kiện kinh tế trên toàn cầu ngày càng xấu đi.

Các xu hướng kinh tế yếu kém được cho là sẽ thu hút nhiều biện pháp kích thích hơn từ Bắc Kinh, với việc các quan chức từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng tái khẳng định sự hỗ trợ của họ đối với nền kinh tế trong những tuần gần đây.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khiêm tốn 5% vào năm 2023, theo dự báo của chính phủ. Nhưng điều này cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ hỗ trợ chính sách mà Bắc Kinh triển khai trong hai quý tới, do các điều kiện kinh tế đang chậm lại ở nước này.

Các bài đọc khác vào thứ Hai đã chỉ ra một số khả năng phục hồi trong nền kinh tế Trung Quốc. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% trong tháng 6, cao hơn kỳ vọng tăng trưởng 2,7% và mức 3,5% của tháng trước, trong khi đầu tư tài sản cố định cũng tăng 3,8% so với dự kiến ​​trong tháng 6.

Nhưng doanh số bán lẻ gây thất vọng trong tháng, với tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể xuống còn 3,1% so với mức tăng 12,7% trong tháng trước.

Trả lời