tcb2 3363

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị chính thức giành nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có, dọn đường cho ông cầm quyền sau khi các giới hạn nhiệm kỳ được bỏ qua trong nhiệm kỳ của ông.

Hàng nghìn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) tại Bắc Kinh sẽ bỏ phiếu về việc bổ nhiệm ông Tập làm chủ tịch nước và người đứng đầu quân đội. Nhưng quá trình này là một hình thức trong quốc hội đóng dấu cao su của Trung Quốc sau khi Xi, 69 tuổi, được xác nhận là người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền tại một đại hội hai lần một thập kỷ vào tháng Mười.

Các đại biểu bên trong Đại lễ đường Nhân dân của thủ đô cũng sẽ bỏ phiếu bầu phó chủ tịch mới – dự kiến ​​là phó thủ tướng cấp cao Hàn Chính – và bỏ phiếu về một loạt cải cách, bao gồm thành lập cơ quan giám sát lĩnh vực tài chính mới có thể báo trước những hạn chế chặt chẽ hơn.

Cuộc hẹn của Xi vào thứ Sáu diễn ra với tư cách là một thủ tướng mới và nội các sẽ được xác nhận vào cuối tuần trước khi NPC kết thúc vào thứ Hai.

Li Qiang, bí thư đảng cũ của Thượng Hải, người giám sát hai tháng đóng cửa mệt mỏi của thủ đô tài chính vào năm ngoái, dự kiến ​​​​sẽ trở thành thủ tướng, chỉ huy thứ hai của Xi.

Li là một trong số những gương mặt mới trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực do Tập đứng đầu, người đã thu hút được những người trung thành trong vòng thân cận của mình. NPC trước đó đã hủy bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ, mở đường cho Xi đảm bảo một nhiệm vụ khác.

Một thống đốc ngân hàng trung ương mới và các vị trí kinh tế hàng đầu khác cũng dự kiến ​​​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Khi quốc hội khai mạc vào Chủ nhật, Trung Quốc đã công bố mục tiêu kinh tế trong năm ở mức “khoảng 5%. Điều này diễn ra sau khi mở rộng 3% vào năm 2022 – một trong những tốc độ tăng trưởng chậm nhất của đất nước kể từ những năm 1970 và thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là 5,5%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị ảnh hưởng bởi nhiều năm hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19, sự suy thoái của thị trường bất động sản và xuất khẩu sụt giảm cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Tiêu chuẩn tăng trưởng mới đã được công bố bởi Li Keqiang, thủ tướng sắp mãn nhiệm, khi ông đưa ra các ưu tiên kinh tế của Trung Quốc và một ngân sách mới. Điều đó bao gồm chi tiêu quốc phòng nhiều hơn trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ đang xuống đáy do các tuyên bố gián điệp và tranh chấp về Đài Loan và cuộc chiến ở Ukraine.

Trả lời