June 3, 2023
220915123805 04 putin xi uzbekistan meeting 0915

Điện Kremlin cho biết Tập Cận Bình và Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Sáu qua hội nghị truyền hình, với các nhà phân tích đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với Tổng thống Nga giảm bớt sau hơn 10 tháng chiến tranh ở Ukraine và khi Trung Quốc đối mặt với một cuộc xung đột. dịch Covid chưa từng có.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ chủ yếu thảo luận về quan hệ song phương giữa hai quốc gia và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực cũng như quan hệ đối tác chiến lược.

Moscow và Bắc Kinh đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây, với việc ông Tập và ông Putin tuyên bố hai nước có quan hệ đối tác “không giới hạn” vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Kể từ đó, Trung Quốc đã từ chối lên án hành động gây hấn, thay vào đó liên tục đổ lỗi cho cuộc xung đột cho NATO và Hoa Kỳ – và vẫn là một trong những người ủng hộ chủ chốt còn lại của Nga khi nước này ngày càng bị cô lập trên trường thế giới.

Nhưng hơn 10 tháng sau cuộc chiến khốc liệt, thế giới có vẻ khác nhiều – và sự năng động giữa cả hai đối tác đã thay đổi theo, các chuyên gia cho biết.

Thay vì một chiến thắng nhanh chóng được dự đoán trước, cuộc xâm lược của Putin đã thất bại với nhiều thất bại trên chiến trường, bao gồm cả việc thiếu thiết bị cơ bản . Tinh thần ở các vùng của Nga xuống thấp, với nhiều thường dân phải đối mặt với khó khăn kinh tế trong mùa đông khắc nghiệt.

Hôm thứ Năm, Nga đã thực hiện điều mà các quan chức Ukraine mô tả là một trong những cuộc tấn công tên lửa lớn nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai, với các vụ nổ làm rung chuyển các ngôi làng và thành phố trên khắp Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự và giết chết ít nhất ba người.

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo trong nhiều ngày rằng Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào lưới điện để kết thúc năm 2022, khiến đất nước chìm trong bóng tối khi người dân Ukraine cố gắng đón năm mới và ăn mừng ngày lễ Giáng sinh. Cơ đốc giáo chính thống của đất nước rơi vào ngày 7 tháng 1.

“Trung Quốc mong muốn (chiến tranh) kết thúc,” Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson cố vấn có trụ sở tại Washington, cho biết.

“Ông Tập sẽ cố gắng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình đối với ông Putin,” bà nói thêm. “Khi Nga đang trở nên mất kiên nhẫn với tình trạng thiếu tiến bộ trên chiến trường, thì đây là thời điểm chín muồi để đàm phán hòa bình trong mắt Trung Quốc.”

Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết Trung Quốc cũng đang ngày càng bị cô lập hơn trong lập trường đối với Nga.

Wu chỉ ra Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là một ví dụ về thái độ cứng rắn đối với cuộc chiến của Nga.

Mặc dù Ấn Độ không thẳng thắn lên án cuộc xâm lược của Moscow, nhưng hồi tháng 9, ông Modi đã nói với ông Putin rằng bây giờ không phải là lúc để gây chiến và thúc giục ông hướng tới hòa bình.

Sự thay đổi đó có nghĩa là Trung Quốc hiện đang đứng một mình trong mối quan hệ với Nga, một lý do khác khiến ông Tập có thể háo hức muốn thấy một giải pháp nhanh chóng, Wu nói.

Ông Tập đã thể hiện những dấu hiệu thiếu kiên nhẫn khi gặp ông Putin lần cuối vào tháng 9 tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan. Vào thời điểm đó, Putin thừa nhận Bắc Kinh có “những thắc mắc và lo ngại” về cuộc xâm lược, điều dường như là một sự thừa nhận che đậy về quan điểm khác biệt của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tình hình trong nước của Trung Quốc cũng đã thay đổi đáng kể trong những tháng kể từ đó, điều này có thể đòi hỏi một cách tiếp cận khác với Putin trong khoảng thời gian này.

Quốc gia này hiện đang chiến đấu với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay sau khi cuối cùng từ bỏ chính sách nghiêm ngặt không có Covid , với các hạn chế được nới lỏng và biên giới được mở lại một phần. Sự quay đầu diễn ra sau một làn sóng phản đối chưa từng có trên khắp đất nước để phản đối việc không có Covid – trong một số trường hợp mở rộng để bao gồm cả những bất bình rộng lớn hơn đối với Tập và Đảng Cộng sản cầm quyền.

Trung tâm của cuộc khủng hoảng này là Tập Cận Bình – người đã bước vào nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 10, với sự kiểm soát chặt chẽ quyền lực và một nhóm thân cận những người trung thành.

Tờ Sun của Trung tâm Stimson nhận định: “Giờ đây, khi các vấn đề trong nước đã được giải quyết, Tập Cận Bình đang ở một vị trí tốt hơn để làm việc với Nga,” Sun của Trung tâm Stimson cho biết, đề cập đến việc ông củng cố quyền lực vào tháng 10.

Bà nói thêm rằng thương mại giữa hai nước đã tăng lên trong năm nay do giá năng lượng cao trên toàn cầu – và hai nhà lãnh đạo có thể “tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế”.

Tuy nhiên, Wu cho biết, các cuộc biểu tình, sự bùng phát của Covid và hậu quả là thiệt hại kinh tế đã đặt ông Tập vào một vị trí dễ bị tổn thương hơn, đồng nghĩa với việc ít hỗ trợ về vật chất và công chúng hơn cho Nga.

“Các công cụ chính sách mà Tập Cận Bình có thể sử dụng để hỗ trợ Nga hiện nay khá hạn chế, nó khá hạn chế,” Wu nói. “Về mặt chính trị, sự ủng hộ trong nước dành cho ông Tập đã giảm sút nghiêm trọng. Nhiệm kỳ thứ ba của ông ấy không thực sự bắt đầu bằng một bức tranh màu hồng.”

Leave a Reply