nhat ban 15112022

 Nhật Bản – Một tàu du lịch quốc tế đã cập cảng Nhật Bản vào thứ Tư lần đầu tiên sau ba năm, một cột mốc quan trọng khác đối với việc đất nước lấy lại lưu lượng khách du lịch đã giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch.

Tàu Amadea đến cảng Shimizu ở Shizuoka vào buổi sáng, thành phố nép mình gần núi Phú Sĩ. Chiếc tàu chở hơn 500 người, hầu hết đến từ Đức.

Lực lượng chức năng lên tàu Amadea để tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi hành khách xuống tàu làm thủ tục nhập cảnh. Một người đàn ông 77 tuổi lần đầu tiên đến thăm Nhật Bản đã nhận xét về khung cảnh tuyệt đẹp của núi Phú Sĩ từ boong tàu và bày tỏ sự háo hức muốn dùng bữa với các món ăn Nhật Bản.

Trong năm 2019 trước đại dịch, các tàu du lịch quốc tế đã cập cảng Nhật Bản khoảng 1.900 lần. Bộ du lịch cho biết số lượng khách đến cảng dự kiến ​​sẽ trở lại khoảng 1.200 trong năm nay.

Theo báo cáo của Bộ, khách du lịch nước ngoài đã chi 80,5 tỷ yên (591 triệu USD theo tỷ giá hiện tại) vào năm 2019. Thành phố Yokohama ước tính rằng mỗi điểm dừng của một tàu du lịch tham quan châu Á tương đương với lợi ích kinh tế là 175 triệu yên. Số tiền này bao gồm tiền mua thực phẩm và chi tiêu của khách du lịch khi xuống tàu. Tác động kinh tế trên diện rộng đã vượt ra ngoài chi tiêu trực tiếp.

Nhật Bản đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến du ngoạn quốc tế sau khi phát hiện một loạt ca nhiễm COVID-19 trên tàu Diamond Princess, dừng tại Yokohama vào tháng 2 năm 2020. Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định mở lại các cảng cho các chuyến du ngoạn như vậy, với lý do đảm bảo theo hướng dẫn mới chế tạo bởi các nhóm ngành.

Nhật Bản đã đi sau các nước phương Tây trong việc mở cửa trở lại các chuyến du ngoạn quốc tế. Các cảng ở Bắc Mỹ và Châu Âu dần dần nối lại các đợt tuyển sinh từ mùa hè năm 2021, theo báo cáo của Ủy ban Du thuyền Quốc tế Nhật Bản (JICC).

Năm ngoái, 90% tàu du lịch ở các khu vực phía Tây hoạt động ở mức độ hoạt động như trong thời kỳ trước đại dịch. JICC dự đoán sự phục hồi hoàn toàn tại các thị trường đó trong năm nay.

Lưu lượng hành khách của công ty du lịch khổng lồ Tallink có trụ sở tại Estonia đã tăng lên 5,46 triệu người vào năm ngoái từ 2,96 triệu người vào năm 2021. Norwegian Cruise Line, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã báo cáo doanh thu hơn 1,5 tỷ đô la trong quý 4 năm 2022, cao hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. sớm hơn.

Cũng trong quý đó, tỷ lệ lấp đầy của Na Uy đã tăng lên 87% từ mức 51,4% trong cùng kỳ năm trước. Công ty đã chấm dứt các yêu cầu xét nghiệm COVID, khẩu trang và vắc-xin cho hành khách vào tháng 10.

Carnival Japan, công ty vận hành tuyến Princess Cruises tại Nhật Bản, đã áp dụng các quy tắc mới bao gồm bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID âm tính trước khi lên máy bay và trả lời các câu hỏi trên một ứng dụng. Các bác sĩ và y tá làm việc trên tàu đã được đào tạo về nhiễm trùng COVID và công ty đã cải tiến hệ thống thông gió.

Satoru Horikawa, chủ tịch của Carnival Japan cho biết: “Các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chúng tôi nghiêm ngặt hơn so với các cơ sở du lịch hoặc phương tiện giao thông khác.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Flarge 580%252F1%252F7%252F7%252F6%252F44616771 4 eng GB%252FCropped 167768883920230301N%2520Cruise%2520ship%2520Germans%2520Hành khách người Đức xuống tàu du lịch Amadea xem qua hàng hóa ở Shizuoka, Nhật Bản. (Ảnh của Hiroto Okura)

Vào thứ Tư, các quan chức Nhật Bản đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc . Rút kinh nghiệm từ sự cố Diamond Princess, các nhà lập pháp đã sửa đổi luật để chính quyền trung ương quản lý các cảng theo yêu cầu của chính quyền địa phương nếu có rủi ro nghiêm trọng về dịch bệnh hoặc các mối nguy hiểm khác.

Trọng tâm bây giờ chuyển sang số lượng hành khách Trung Quốc sẽ tăng trở lại bao xa. Năm 2019, người Trung Quốc chiếm 1,74 triệu trong số 2,15 triệu hành khách du lịch quốc tế, tương đương khoảng 80%.

Du lịch trên biển kết nối Nhật Bản và Trung Quốc là một trong những tour du lịch phổ biến nhất. Sự nhiệt tình chi tiêu của hành khách đã tạo ra vận may cho các thị trấn cảng chào đón các chuyến tàu.

Các cảng ở Okinawa, Fukuoka, Yokohama và Nagasaki là một trong những điểm dừng du lịch bận rộn nhất ở Nhật Bản trước đại dịch. Naha và Hakata nói riêng đã từng tiếp nhận hơn 200 tàu mỗi năm.

Các thành phố như Sasebo của tỉnh Nagasaki và Ishigaki ở Okinawa đã yêu cầu nối lại những lượt khách như vậy do lợi ích kinh tế.

Lưu lượng hành khách quốc tế đến Nhật Bản đã bùng nổ từ 170.000 hành khách vào năm 2013 lên mức cao nhất là 2,53 triệu vào năm 2017. Tuy nhiên, việc quay trở lại các mức trước đó sẽ mất nhiều thời gian do cần phải lên lịch trình cho các chuyến du ngoạn, chỉ định thuyền viên và quảng bá các chuyến tham quan.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu hướng tới bình thường hóa trong nửa cuối năm nay,” một đại diện của JICC cho biết.

Tuy nhiên, các tàu du lịch lớn cũng cần nhân viên bảo trì và nhân viên nhà hàng bên cạnh thủy thủ đoàn vận hành tàu, và nhu cầu về công nhân có thể xung đột với tình trạng thiếu lao động của Nhật Bản trong ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống. Tuân thủ các nguyên tắc an toàn cũng sẽ cần nhiều nhân lực hơn.

Eijiro Yamakita, chủ tịch công ty du lịch hàng đầu Nhật Bản JTB cho biết: “Có thể có những công ty không thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, bao gồm cả nhân sự cần thiết để tuân thủ các hướng dẫn mới”.

Trả lời