tau nga 1 912

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24-5 thông báo rằng ba xuồng không người lái của Ukraine đã tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs đang tuần tra đường ống khí đốt ở biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy tàu trinh sát Ivan Khurs, thuộc Hạm đội Biển Đen, đã tiêu diệt các xuồng máy tốc độ cao của Ukraine, những xuồng này đã cố gắng tiếp cận và tấn công tàu. Thủy thủ đoàn trên tàu Ivan Khurs đã bắn chìm một xuồng của Ukraine ở khoảng cách gần, khiến nó nổ tung. Vào thời điểm đó, tàu Ivan Khurs đang tuần tra ở khoảng cách 140 km về phía Đông Bắc của eo biển Bosporus.

Trên mạng xã hội Telegram, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng tàu Ivan Khurs đã bảo vệ đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Blue Stream (đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, đi qua biển Đen) và “tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, cho biết “quân đội Ukraine đã thất bại trong việc sử dụng ba xuồng không người lái tự sát để tấn công tàu Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen, khi tàu đang tuần tra nhằm đảm bảo an ninh cho đường ống khí đốt TurkStream và Blue Stream trong khu vực kinh tế đặc quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng “sau những vụ tấn công khủng bố nhằm vào đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tháng 9-2022, quân đội Nga đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ các cơ sở hạ tầng tương tự. Những biện pháp này đã mang lại hiệu quả”.

Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), Kiev chưa có bình luận về thông tin trên.

Tuyên bố từ phía Nga dường như đã gia tăng căng thẳng ở biển Đen, trong bối cảnh Nga mới chỉ đồng ý gia hạn thỏa thuận về ngũ cốc ở biển Đen thêm hai tháng trong tuần trước.

Theo Daily Sabah, đường ống dẫn khí đốt TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) được đặt dưới biển Đen, dẫn khí đốt từ Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ. Công suất thiết kế của đường ống dẫn này đạt khoảng 31,5 tỉ m3 khí đốt tự nhiên mỗi năm. Khí đốt được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó đến các nước châu Âu. Đường ống đã chính thức được đưa vào vận hành vào tháng 1-2020.

Trong khi đó, tuyến Blue Stream di chuyển theo hướng Bắc Nam, nối đến TP Samsun, đổ bộ vào đất liền cách Bosporus hơn 700 km về phía Đông.

Trả lời