nhat ban

Nhật Bản đã thâm hụt thương mại 898 tỷ yên (6,75 tỷ đô la) trong tháng 2, mức thâm hụt hàng tháng thứ 19 liên tiếp, do nhập khẩu nhiên liệu đắt đỏ và nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

Số liệu thống kê được công bốcho thấy mức thâm hụt lớn nhất trong tháng Hai kể từ năm 1979, năm đầu tiên có dữ liệu như vậy.

Nhập khẩu tăng 8,3% lên 8,55 nghìn tỷ yên, được thúc đẩy bởi việc mua than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Đồng yên suy yếu 14% so với đồng đô la trong năm và giá dầu thô tính bằng đồng bạc xanh cũng cao hơn.

Tăng trưởng nhập khẩu đã làm lu mờ mức tăng 6,5% trong xuất khẩu lên 7,65 nghìn tỷ yên, nhờ ô tô xuất khẩu sang Mỹ.

Mặc dù đồng yên mất giá và tăng giá năng lượng gần đây đã dịu đi, nhưng chỉ số của chính phủ theo dõi khối lượng xuất khẩu nói chung đã giảm kể từ tháng 10.

Chỉ số do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố đã tăng 3,5% trong tháng 2, nhưng đó là do phục hồi từ mức giảm trong tháng 1, khi hoạt động kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số tháng Hai của chỉ số thấp hơn 6,7% so với mức tháng Mười.

Các chuyến hàng đến Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã giảm từ 5% đến 10%. Xuất khẩu động cơ và máy tính sang Mỹ giảm, cũng như phụ tùng ô tô sang châu Âu và ô tô và linh kiện bán dẫn sang Trung Quốc.

Triển vọng kinh tế vẫn còn u ám đối với Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi các ngân hàng trung ương đang chống lại lạm phát dai dẳng bằng các đợt tăng lãi suất. Trung Quốc đang quay cuồng với sự kết thúc hỗn loạn của chính sách không COVID. Suy thoái chip toàn cầu cũng không giúp được gì.

Chisato Oshiba tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: “Xuất khẩu Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi khi nền kinh tế nước này đang bắt đầu phục hồi. “Nhưng sự suy giảm ở Mỹ và châu Âu sẽ khiến xuất khẩu nhìn chung yếu đi.”

Trả lời