photo1673058365653 16730583657312111968371

Một thành phố thuộc khu vực Trung Đông đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi quy mô kinh tế trong thập kỷ tới và công bố một tham vọng “không tưởng”.

photo1673058365653 16730583657312111968371

Thứ tư, ngày 4 tháng 1 vừa qua, Dubai đã công bố một kế hoạch kinh tế khổng lồ trị giá 8,7 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ triển khai trong 10 năm tới. Đây là sách lược nhằm thúc đẩy thương mại, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và khẳng định vị thế trung tâm toàn cầu của thành phố Ả Rập.

Gần đây, quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum đã đăng lên Twitter dòng trạng thái “Dubai dự kiến sẽ trở thành một trong bốn trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với mức vốn FDI tăng lên hơn 650 tỷ AED (177 tỷ USD) trong thập kỷ tới. Hơn 300.000 nhà đầu tư quốc tế cũng đang giúp Dubai trở thành thành phố toàn cầu phát triển nhanh nhất”.

photo 1 1673058316714253208890

Theo kế hoạch, dự kiến sẽ có khoảng 100 dự án chuyển đổi kinh tế mà quốc gia này sẽ thực hiện cho lộ trình 10 năm tới. Một số dự án bao gồm: thúc đây hoạt động ngoại thương từ 14,2 nghìn tỷ AED lên 25,6 nghìn tỷ AED; thu hút FDI gấp đôi, đạt hơn 60 tỷ AED và tăng chi tiêu công cộng từ 512 tỷ AED trong thập kỷ vừa qua lên 700 tỷ AED trong thập kỷ tới.

Kế hoạch này cũng nhằm mục đích đưa các khoản đầu tư của khu vực tư nhân tăng từ 790 tỷ AED trong 10 năm qua lên 1 nghìn tỷ AED. Đặc biệt dự án cam kết đóng góp 100 tỷ AED hàng năm vào nền kinh tế thông qua các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Theo quốc vương Dubai, thành phố này sẽ cố gắng nhân rộng quy mô kinh tế lên gấp đôi trong 10 năm tới và trở thành một trong ba thành phố kinh tế hàng đầu thế giới.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Dubai tạm dừng thu thuế 30% từ các công ty rượu, có hiệu lực trong thời hạn một năm kể từ đầu ngày 1 tháng 1 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 cùng năm. Đây được cho là động thái mới nhất nhằm mục đích thúc đẩy du lịch và thu hút cư dân nước ngoài đến Dubai nhiều hơn.

Trong những năm gần đây, tiểu vương quốc này đã triển khai hàng loạt cải cách để thu hút người nước ngoài và các công ty quốc tế đến sinh sống và đầu tư.

Hiện tại, có khá nhiều người đang nghi ngờ và cảm thấy viển vông trước tham vọng lớn mà quốc vương Sheikh Mohammed đã đề cập ngày hôm qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính ở thành phố này tin rằng tham vọng này hoàn toàn có thể đạt được.

Tarek Fadlallah, giám đốc điều hành khu vực Trung Đông của công ty quản lý tài sản Nomura đã nói với đài CNBC rằng: “Điều mà quốc vương Dubai nói quả thực là một tham vọng lớn, nhưng không có lý do gì để nghi ngờ những mục tiêu đó nếu xét theo lịch sử kinh tế và hồ sơ cải cách mới của thành phố này”.

Karim Jetha, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Longdean Capital có trụ sở tại Dubai đã nêu ra những thách thức ngay trong khu vực mà Dubai sẽ phải đối mặt. Ví dụ như Ả Rập Xê Út cũng đang đầu tư hàng nghìn tỷ USD để hội nhập quốc tế, đồng thời thu hút du lịch và đầu tư từ nước ngoài.

“Con số 8.700 nghìn tỷ USD nghe có vẻ tham vọng nhưng Dubai chưa bao giờ thiếu tham vọng”, ông Jetha nói. “Khi các khu vực láng giềng như Ả Rập Xê Út mở cửa và tìm cách nắm bắt nhiều hoạt động kinh doanh hơn trong khu vực, Dubai đang đặt mục tiêu cao hơn và tìm cách trở thành một trung tâm toàn cầu”.

Dubai từ lâu đã là trung tâm khu vực của Trung Đông nhưng gần đây đã có nhiều động thái thay đổi để hội nhập sâu hơn với các khu vực khác trên thế giới. 90% cư dân của thành phố này là người nước ngoài. Chính bởi vậy, lối sống tại đây có nhiều điểm tương đồng với các quốc gia phương Tây.

Điểm hấp dẫn nữa của Dubai là có nhiều bãi biển đẹp, không áp dụng thuế thu nhập và là một trong những thành phố có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Thời gian gần đây, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã thay đổi quy định ngày cuối tuần vốn bao gồm hai ngày thứ 6, thứ 7 chuyển thành thứ 7 và chủ nhật để phù hợp với khung thời gian của phần lớn quốc gia còn lại trên thế giới.

Dubai cũng đã bắt đầu cung cấp chương trình thị thực làm việc từ xa để phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh cũng như xu hướng toàn cầu. Ví dụ như thu hút dân du mục kỹ thuật số trên toàn cầu (digital nomad).

Bên cạnh đó, việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid sớm cho toàn bộ người dân từ đầu năm 2021 đã khiến Dubai trở lại cuộc sống bình thường mới sớm hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác. Điều này thu hút làn sóng cư dân nhập cư và du khách mới.

Lĩnh vực bất động sản của Dubai hiện cũng đang ở thời kỳ bùng nổ và thành phố này gần đây đã được xếp hạng là một trong 10 thành phố lý tưởng nhất thế giới để người nước ngoài sinh sống và làm việc.

Giám đốc Fadlallah của công ty quản lý tài sản Nomura cho biết, khi phần lớn thế giới có thể sẽ phải đối mặt với một năm 2023 ảm đạm bởi những dự báo về suy thoái tăng mạnh, chi phí năng lượng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại, thì các quốc gia vùng Vịnh nói chung sẽ phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân là do giá dầu vẫn cao và tham vọng đa dạng hóa nền kinh tế của họ.

“Tôi nghĩ rằng Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh GCC đang trải qua thời kỳ hoàng kim. Các nền kinh tế này đang ở trạng thái lớn mạnh, đa dạng và hội nhập với thế giới nhất từ trước tới nay”, Fadlallah nói.

Tham khảo: CNBC

 

Trả lời