February 6, 2023

Chứng khoán

Quá trình đàm phán đang kéo dài và chưa đạt được đồng thuận dấy nên lo ngại về khả năng sớm thông qua gói cứu trợ của các nhà lập pháp. Đại diện Hạ viện, McConnell cho biết ông muốn Quốc hội thông qua dự luật mà không có quyền miễn trừ pháp lý cho các doanh nghiệp cũng như cứu trợ đối với chính quyền địa phương và tiểu bang, phía Thượng viện xem đề xuất này là không thiện chí và bác bỏ. Theo đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ chịu áp lực điều chỉnh, chỉ số Dow Jones giảm 0,35% về 30.068,81 điểm, chỉ số SP500 giảm 0,8% xuống 3.672,82 điểm, chỉ số Nasdaq có mức giảm mạnh nhất là 1,9% xuống 12.338,95 điểm.

Vàng

Giá vàng điều chỉnh khá mạnh trong phiên giao dịch hôm qua. Nguyên nhân đến từ quá trình đàm phán giữa 02 đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài vì chưa thống nhất được các hạng mục của gói cứu trợ kinh tế. Theo đó, nhà đầu tư vàng vẫn đang theo dõi sát sao thông tin gói cứu trợ-được xem là động lực tăng trưởng của vàng thời điểm này. Ngoài ra, theo sau Anh, tới lượt Canada đã chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer, kỳ vọng sẽ hạn chế dịch bệnh cũng gây áp lực tiêu cực đến vàng. Giá vàng giao ngay giảm 2,4% xuống 1.827,26 USD/ounce, giá vàng kì hạn giảm 1,9% về 1.838,5 USD/ounce.

Dầu thô

Giá dầu biến động đan xem và ít thay đổi sau khi EIA báo cáo số liệu tồn kho dầu thô Mỹ tăng hơn dự kiến. Cụ thể, tồn kho dầu thô Mỹ trong tuần qua tăng 15,2 triệu thùng lên 503,2 triệu thùng, so với mức giảm 1,4 triệu thùng của dự báo Reuters. Giá dầu Brent tăng nhẹ 0,2% lên 48,92 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 0,2% xuống 45,52 USD/thùng. Thông tin tích cực về các quốc gia lần lượt sử dụng vaccine ngừa COVID-19, kỳ vọng sẽ đưa nhu cầu tiêu thụ dầu thô quay trở lại.

Nông sản

Giá các loại nông sản đồng loạt phục hồi sau giai đoạn giảm mạnh 01 tuần trở lại đây bởi kỳ vọng về dự trữ nông sản giảm trong báo cáo Ước tính Cung cầu Nông nghiệp thế giới sắp được công bố, số liệu cụ thể chưa được tiết lộ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang theo dõi số liệu sản xuất của Brazil để xem liệu thời tiết khô hạn đang ảnh hưởng như thế nào đến mùa màng nơi đây, bao gồm cả Argentina. Theo dự báo, lượng mưa quay trở lại vùng Nam Mỹ trong ngắn hạn, tuy nhiên, trong dài hạn, xu hướng khô hạn vẫn là chủ đạo ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng nông sản ở các quốc gia đối thủ của Mỹ.

Hợp đồng tương lai đậu nành tăng 1,5% lên mốc 11,64 USD/giạ.

Hợp đồng tương lai ngô tăng xấp xỉ 1%, giao dịch ở 4,24 USD/giạ.

Hợp đồng tương lai lúa mì tăng 2,5% lên 5,85 USD/giạ.

Leave a Reply