107163082 1670467756277 gettyimages 1244986812 AFP 32Q26WX

Hoạt động nhà máy của Nhật Bản tiếp tục giảm trong tháng 4, nhưng được bù đắp bởi lĩnh vực dịch vụ mạnh mẽ

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Nhật Bản đã tăng lên 49,5 trong tháng 4 từ 49,2 trong tháng 3, đánh dấu tốc độ thu hẹp chậm nhất trong lĩnh vực này trong 6 tháng. Đây là theo ước tính nhanh từ Ngân hàng au Jibun.

PMI đo lường hoạt động của nhà máy và sản xuất, theo quan điểm của các nhà quản lý mua hàng. Con số trên 50 cho thấy sự mở rộng so với tháng trước trong khi con số dưới 50 cho thấy sự thu hẹp.

Chỉ số PMI dịch vụ flash trong tháng 4 ít thay đổi ở mức 54,9 so với mức 55 của tháng 3 và là mức cao thứ hai kể từ tháng 10 năm 2013.

Annabel Fiddes, phó giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Khu vực tư nhân của Nhật Bản tiếp tục mở rộng vững chắc vào đầu quý 2… với nền kinh tế dịch vụ đang hồi sinh giúp bù đắp cho hoạt động yếu kém của lĩnh vực sản xuất”.

Chỉ số tổng hợp flash giảm nhẹ xuống 52,5 trong tháng 4 từ 52,9 trong tháng 3.

— Yeo Boon Ping

Hoạt động dịch vụ của Úc mở rộng hơn nữa vào tháng 4: Juno Bank

Lĩnh vực dịch vụ của Úc đã mở rộng vào tháng 4, đạt mức cao nhất trong 10 tháng về chỉ số quản lý mua hàng.

PMI dịch vụ của đất nước đứng ở mức 52,6 so với con số 48,6 của tháng 3, theo một cuộc khảo sát riêng của Juno Bank.

PMI sản xuất đã giảm xuống 48,1 trong tháng 4 từ 49,1 trong tháng 3, báo hiệu sự suy giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất.

Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực này, trong khi chỉ số PMI dưới 50 báo hiệu sự thu hẹp.

— Lâm Huệ Kiệt

Người sáng lập Infosys nói rằng ông không lo lắng ChatGPT sẽ thay thế con người

ChatGPT sẽ không thay thế bất kỳ ai: NR Narayana Murthy

Narayana Murthy, người sáng lập công ty CNTT hàng đầu Ấn Độ, cho biết không gì có thể đánh bại trí óc con người — hiện tại đừng lo lắng quá nhiều về ChatGPT Infosys.

ChatGPT, một chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, đã gây bão trên toàn thế giới khi được quảng cáo là có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ bao gồm viết luận, mã hóa và tổ chức các cuộc hội thoại giống như con người.

“Nếu có sự cạnh tranh giữa bạn và tôi, bạn sẽ sử dụng đầu ra ChatGPT làm cơ sở của mình, sau đó bạn sẽ thêm sự khác biệt của riêng mình, sự thông minh của riêng bạn, sự điều chỉnh của riêng bạn”, Murthy nói với The CNBC Conversation.

“Vì vậy, tôi không quá lo lắng về ChatGPT,” Murthy nói. “Cuối cùng, tôi là một người rất tin tưởng vào lý thuyết rằng tâm trí con người là trí tưởng tượng mạnh mẽ nhất, máy móc. Không có gì có thể đánh bại tâm trí con người.”

Đọc bản đây đủ tại đây.

— Sheila Tưởng

Lạm phát lõi tháng 3 của Nhật Bản ổn định ở mức 3,1%

Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản ở mức 3,2% trong tháng 3, thấp hơn một chút so với con số 3,3% của tháng 2.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp lạm phát chậm lại sau khi lạm phát toàn phần của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 41 năm là 4,3% vào tháng Giêng.

Lạm phát cơ bản, loại bỏ cả chi phí thực phẩm và năng lượng, giữ ổn định ở mức 3,1% kể từ tháng Hai.

— Lâm Huệ Kiệt

CNBC Pro: Bạn muốn đầu tư vào sự bùng nổ AI? Nhà quản lý quỹ công nghệ kỳ cựu kể tên 4 cổ phiếu nên sở hữu

Trí tuệ nhân tạo không còn là một giấc mơ tương lai mà là một thực tế đang biến đổi nhiều ngành công nghiệp. Từ chatbot đến sáng tạo nội dung, AI đang thể hiện sự hiện diện của nó trong không gian kỹ thuật số và hơn thế nữa.

Ben Rogoff, giám đốc danh mục đầu tư tại Polar Capital, nói với CNBC rằng môi trường đầu tư hiện tại có vẻ giống như ‘thời điểm iPhone cho lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo’.

Người quản lý quỹ công nghệ cũng nói với CNBC’s Pro Talks rằng bốn cổ phiếu vốn hóa lớn đang thúc đẩy một số tiến bộ lớn nhất và hữu hình nhất trong trí tuệ nhân tạo.

Người đăng ký CNBC Pro có thể đọc thêm tại đây.

— Ganesh Rao

CNBC Pro: UBS cho biết cổ phiếu bán dẫn này là ‘mua’ – và tăng gấp đôi giá mục tiêu

TSMC có thể là một lựa chọn rõ ràng cho các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với ngành công nghiệp bán dẫn của châu Á, nhưng UBS lại thích một trong những đối thủ ít được biết đến hơn của mình.

Người đăng ký chuyên nghiệp có thể đọc thêm tại đây.

— Zavier Ong

Bảng điểm thu nhập Q1

Mùa thu nhập quý đầu tiên đã bắt đầu tăng tốc. Trong số 81 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cho đến nay, 76,5% đã báo cáo trên mức kỳ vọng của các nhà phân tích, theo Refinitiv.

Kỳ vọng thấp đối với các công ty Mỹ với những lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế. Các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập giảm 6,8% trong quý này, đánh dấu mức giảm thu nhập lớn nhất kể từ quý 2 năm 2020, theo Fact set.

— Vân Lý

Mester của Fed cho thấy lãi suất cao hơn có thể ở phía trước

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester đã chỉ ra hôm thứ Năm rằng lãi suất có thể tăng thêm một chút trong năm nay và duy trì trong một thời gian.

“Tôi dự đoán rằng chính sách tiền tệ sẽ cần phải tiến xa hơn vào lãnh thổ hạn chế trong năm nay, với lãi suất quỹ liên bang di chuyển trên 5% và tỷ lệ quỹ liên bang thực duy trì ở mức tích cực trong một thời gian,” cô nói trong một bài phát biểu tại Akron. Ohio.

Mester nói thêm: “Chính xác thì lãi suất quỹ liên bang sẽ cần tăng cao hơn bao nhiêu từ đây và chính sách cần duy trì hạn chế trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và tài chính”.

Với lãi suất quỹ liên bang chuẩn hiện đang được nhắm mục tiêu trong khoảng 4,75% -5%, nhận xét của Mester chỉ ra rằng một đợt tăng giá khác có thể sắp xảy ra. Điều đó phù hợp với việc định giá thị trường, xác suất 83% sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong tháng Năm. Tuy nhiên, các thị trường cũng cho rằng Fed sẽ cắt giảm vào cuối năm nay khi nền kinh tế chậm lại.

Mester nói thêm rằng cô ấy đã thấy tiến bộ về lạm phát nhưng nó “vẫn còn quá cao.”

Bà nói thêm: “Chúng ta đang tiến gần đến điểm cuối của hành trình thắt chặt hơn so với điểm bắt đầu và việc cần thắt chặt thêm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và tài chính cũng như tiến độ đạt được các mục tiêu chính sách tiền tệ của chúng ta”.

—Jeff Cox

Tesla ghi nhận thu nhập sau khi mở tồi tệ nhất kể từ năm 2019

Tesla cổ phiếu mở cửa vào thứ Năm thấp hơn khoảng 8% khi các nhà đầu tư phân tích báo cáo thu nhập được đưa ra sau tiếng chuông vào thứ Tư. Đây là khoản thu nhập sau thu nhập tồi tệ nhất đối với nhà sản xuất xe điện kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo dữ liệu từ Bespoke Investment Group.

Dữ liệu từ công ty cho thấy cổ phiếu chưa từng chứng kiến ​​mức giảm mở sau thu nhập lớn như vậy kể từ khi cổ phiếu giảm 11,9% vào ngày 24 tháng 7 năm 2019.

Công ty đã công bố doanh thu khiêm tốn, trong khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhưng thu nhập ròng và thu nhập GAAP đều giảm hơn 20% so với năm ngoái.

Thứ Năm mở cửa cũng trái ngược hoàn toàn với lần cuối cùng công ty báo cáo thu nhập. Cổ phiếu mở cửa tăng 10,8% vào ngày 25 tháng 1, đó là phiên giao dịch sau báo cáo quý IV của Tesla.

— Alex Haring

Williams của Fed cho biết lạm phát vẫn là một vấn đề

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Tư rằng lạm phát vẫn là một vấn đề đối với nền kinh tế Mỹ, mặc dù ông không cung cấp chi tiết cụ thể về hướng mà ông cho rằng chính sách nên đi.

“Lạm phát vẫn còn quá cao và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình để khôi phục sự ổn định về giá cả”, Williams nói trong bài phát biểu tại Đại học New York, theo Reuters. Các thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo và Williams đã không bác bỏ quan điểm đó.

Cùng với những bình luận của mình về lạm phát, Williams lưu ý rằng hệ thống ngân hàng đã “ổn định” sau sự hỗn loạn vào tháng 3 và cho biết ông không mong đợi nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

—Jeff Cox

Taichinhhomnay – #Thị #trường #châu #Thái #Bình #Dương #thấp #hơn #khi #lạm #phát #cơ #bản #của #Nhật #Bản #ổn #định

Trả lời