Thị trường dầu được hỗ trợ nóng từ OPEC+ trước đại dịch cúm Corona.

0
574

Thị trường dầu

Giá dầu tăng trưởng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay. Đà tăng lần này khớp với các động thái ở các thị trường tài chính khác khi dòng tiền đầu tư bình tĩnh trở lại sau phiên bán tháo mạnh đầu tuần vì lo ngại tác động của coronavirus Trung Quốc.

Nhìn lại, nhu cầu vật lý đối với dầu thô đã xuống mức thấp nhất trong hơn một năm trở lại đây. Cụ thể, dầu thô Brent ở mức $54,66/thùng, tăng 21 cent, tương đương gần 0,4%. Trong khi dầu thô WTI tăng 32 cent, tương đương 0,6%, ở mức $50,43/thùng. Cả Brent và WTI hiện đang giảm hơn 20% so với đỉnh điểm năm nay vào ngày 6 tháng 1. Đây là mức cảnh báo rơi vào thị trường giảm (con gấu) với mặt hàng năng lượng này.

Opec

Hiện tại OPEC + (bao gồm các đồng minh và Nga) đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày (bpd) do ảnh hưởng đến nhu cầu dầu từ coronavirus. Nếu động thái này diễn ra, giá dầu có thể bật tăng trở lại trong ngắn hạn. Thị trường đang phản ánh kỳ vọng giá trực tiếp với thông tin này, mặc dù thừa cung dầu sẽ tác động dài hạn đến thị trường năng lượng này.

Thị trường nông sản

USDA đã cung cấp dữ liệu trên thị trường ngũ cốc chủ yếu tích cực. Mặt hàng đỗ được kỳ vọng tăng giá trở lại hơn 28% so với tuần trước và đứng đầu tất cả các ước tính thương mại. Lúa mì cũng tăng 83% trong tuần trước, trong khi ngô phải đối mặt với mức giảm vừa phải.

Sản lượng xuất khẩu đậu tương đạt 49,8 triệu giạ, có xu hướng cao hơn so với một tuần trước và vượt kỳ vọng từ thị trường chung khi dao động trong khoảng từ 20,2 triệu đến 44,1 triệu giạ. Tổng số tích lũy cho năm tài chính 2019/20 hiện ở mức 977,2 triệu giạ, còn lại 23% so với tốc độ của năm ngoái.

Trung Quốc là tiêu điểm cho dữ liệu USDA trong giai đoạn này về đỗ tương, chiếm 20,3 triệu giạ. Các quốc gia đáng chú ý khác bao gồm Hà Lan (7,6 triệu), Đài Loan (4,5 triệu) và Tây Ban Nha (4,4 triệu).

Dữ liệu xuất khẩu lúa mì được cải thiện sau số liệu yếu kém vào tuần trước, leo lên 15,2 triệu giạ. Số liệu thống kê đó nằm trong dự đoán từ phía phân tích, khi dao động trong khoảng từ 11,0 triệu đến 18,4 triệu giạ. Tổng số tích lũy cho năm tài chính 2019/20 đã đạt 611,4 triệu giạ, vượt khoảng 12% so với tốc độ của năm ngoái.

Nhật Bản cũng khá nổi trội trong báo cáo USDA lần này. Cụ thể, dữ liệu xuất khẩu lúa mì của Hoa Kỳ vào tuần trước vào Nhật đạt ấn tương với 4,9 triệu giạ. Các quốc gia châu Á khác, bao gồm Hàn Quốc (1,9 triệu) và Malaysia (1,5 triệu) xếp theo sau bảng xếp hàng, với Mexico cũng nằm trong danh sách này với 1,9 triệu giạ nhập khẩu.

Về dữ liệu Ngô, số liệu xuất khẩu cho thấy mức thấp nhất và gây thất vọng trong bộ dữ liệu được công bố lần này. Cụ thể, mức xuất khẩu đã giảm 17% so với tuần trước để về mức 22,1 triệu giạ. Triển vọng dài hạn cũng đáng lo ngại. Cụ thể, tổng số tích lũy trong năm tài chính 2019/2020 đang giảm 52% so với tốc độ của năm ngoái, chỉ với 533,4 triệu giạ cho đến nay.

Mexico đứng đầu trong danh sách nhập khẩu mặt hàng này, chiếm gần một nửa tổng số với 8,8 triệu giạ. Guatemala (3,8 triệu), Nhật Bản (3,7 triệu), Costa Rica (2,6 triệu) và Colombia (1,5 triệu) nằm trong top 5.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here