107267265 1688622704350 gettyimages 1245954151 AA 03012023 1011433

JAKARTA, INDONESIA – NGÀY 2 THÁNG 1: Người dân được nhìn thấy băng qua đường trong giờ cao điểm ở Jakarta, Indonesia vào ngày 2 tháng 1 năm 2023.

Firdaus Wajidi | Đại lý Anadolu | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới của Deloitte, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Đông Nam Á đang cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn mặc dù tốc độ IPO toàn cầu chậm lại trong nửa đầu năm 2023.

Trong sáu tháng qua, thị trường Đông Nam Á đã chứng kiến ​​85 đợt IPO huy động được 3,3 tỷ đô la Mỹ, so với 73 đợt IPO trong cùng kỳ năm ngoái đã huy động được 3,1 tỷ đô la Mỹ. Đó là số lượng IPO tăng 16% và số tiền thu được tăng 5% trong nửa đầu năm 2023.

Báo cáo cho biết: “Triển vọng tăng trưởng tích cực của Đông Nam Á đang khiến khu vực này trở thành khu vực được các nhà đầu tư yêu thích khi tiếp tục có một dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do khu vực này mở cửa trở lại, ngành du lịch phục hồi và nhu cầu trong nước đang bùng nổ”.

“Cùng với nhau, những yếu tố này đã góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế tích cực trong khu vực bất chấp những bất ổn kinh tế toàn cầu.”

Vẫn còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn trên thị trường vốn khu vực và dòng giao dịch lành mạnh cho các nhà đầu tư khám phá và khai thác.

Sự gia tăng phần lớn là do ba đợt IPO ở Indonesia đã huy động được hơn 500 triệu đô la mỗi đợt, so với chỉ một đợt IPO bom tấn — Đi đếnthực thể hợp nhất của Gojek và Tokopedia — ở mức 1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, bang Nasdaq nặng về công nghệ vẫn chưa chứng kiến ​​một đợt IPO công nghệ đáng chú ý nào được hỗ trợ bởi liên doanh kể từ khi nhà cung cấp phần mềm HashiCorp ra mắt tháng 12 năm 2021.

Một báo cáo của EY tiết lộ rằng có một đợt IPO toàn cầu chậm lại kéo dài đến nửa đầu năm 2023, với số lượng IPO ít hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tiền thu được giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi sao đang lên của Indonesia

Indonesia đã huy động được 70% tổng số tiền thu được từ IPO ở Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2023.

Thị trường IPO của quốc gia đông dân thứ tư thế giới nổi bật với ba danh sách: công ty niken PT Trimegah Bangun Persada Tbk, công ty vật liệu pin xe điện và khoáng sản PT Merdeka Battery Materials Tbk và nhà điều hành nhà máy điện địa nhiệt PT Pertamina Geothermal Energy Tbk.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra các biện pháp nhằm định vị quốc gia này như một trung tâm chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu, bao gồm ký kết thỏa thuận với Úc để hợp tác về các khoáng sản quan trọng sản xuất EV là lithium và niken.

Vẫn còn phải chờ xem Đông Nam Á sẽ vượt qua cơn bão như thế nào để phục hồi kinh tế.

Deloitte cho biết: “Indonesia nắm giữ trữ lượng niken lớn nhất thế giới và đợt IPO gần đây của Harita Nickel (PT Trimegah Bangun Persada Tbk) là thước đo tốt về sự quan tâm của cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế”.

Deloitte cho biết Indonesia “có vẻ sẽ có một năm tốt nhất từ ​​​​trước đến nay về số tiền thu được từ niêm yết với 44 đợt IPO trong nửa đầu năm 2023”.

Thái Lan và Malaysia theo sau với lần lượt 18 và 16 danh sách trong nửa đầu năm 2023.

“Với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng của mỗi quốc gia, kinh tế vĩ mô ổn định và nhân khẩu học lành mạnh của Đông Nam Á, cùng với tác động ngày càng tăng của các doanh nhân công nghệ hỗ trợ đầu tư và mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc, vẫn còn rất nhiều cơ hội thú vị trong thị trường vốn khu vực và một luồng giao dịch lành mạnh để các nhà đầu tư khám phá và khai thác,” Deloitte cho biết.

Chúng tôi tin rằng Đông Nam Á vẫn là một điểm sáng cho các công ty khởi nghiệp, nhà xây dựng mạo hiểm nói

Tuy nhiên, Deloitte cho biết họ vẫn “lạc quan một cách thận trọng về triển vọng của khu vực” trong nửa cuối năm nay.

Deloitte cho biết: “Vẫn còn phải chờ xem Đông Nam Á sẽ vượt qua cơn bão như thế nào để phục hồi kinh tế”. Công ty cho biết những bất ổn như tăng lãi suất, rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng cũng như lạm phát tiếp tục làm rung chuyển nền kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á sẽ chậm lại từ 5,7% năm 2022 xuống 4,6% vào năm 2023. Tổ chức này viện dẫn nhu cầu trong nước đối với Malaysia và Thái Lan giảm nhẹ, giá hàng hóa giảm ở Indonesia và Malaysia cũng như nhu cầu bên ngoài yếu hơn từ Mỹ và Châu Âu.

Taichinhhomnay – #Thị #trường #IPO #của #Đông #Nam #được #nhà #đầu #tư #yêu #thích #giữa #những #cơn #gió #ngược #toàn #cầu #Deloitte

Trả lời