chip trung quoc 4901

Trung Quốc – thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã chậm lại nên giá chào bán các kim loại đắt đỏ được dùng làm chất xúc tác trong xe hơi nay đã giảm giá

Giá palađi tương lai được giao dịch phổ biến nhất đạt mức giá 1.204 USD/troy ounce tại thị trường New York vào ngày 28 tháng 6, mức thấp chưa từng thấy trong 4 năm rưỡi. Kim loại này hiện giao dịch quanh mức 1.240 USD, giảm 30% so với đầu năm.

Bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống ống xả ô tô sử dụng các kim loại quý như palladi để biến các khí độc hại thành các chất ô nhiễm ít độc hại hơn.

Nga sản xuất 40% lượng palađi của thế giới. Chiến tranh Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại về chuỗi cung ứng khiến giá palladium lên mức cao kỷ lục, vượt qua 3.400 USD vào tháng 3 năm ngoái. Giá bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2022.

Rhodium, một kim loại chuyển đổi xúc tác khác, đang được bán với giá 3.990 USD/troy ounce trên thị trường giao ngay London, mức thấp gần 4 năm. Giá bạch kim quốc tế, được sử dụng để làm sạch khí thải động cơ diesel, đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong khoảng 9 tháng.

Do 80% đến 90% nhu cầu đối với palladium và rhodium bắt nguồn từ các bộ chuyển đổi xúc tác, giá bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch sản xuất của các nhà sản xuất ô tô lớn.

Trung Quốc chiếm khoảng 20% ​​nhu cầu về kim loại chuyển đổi xúc tác, nhưng nền kinh tế của quốc gia này đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch và các chính sách hạn chế COVID của Bắc Kinh. Chỉ số quản lý mua hàng chính thức của Trung Quốc đứng ở mức 49,0 trong tháng 6, dưới mức bùng nổ hoặc phá sản là 50 trong tháng thứ ba liên tiếp .

Mikio Fujita, nhà phân tích thị trường chính tại Johnson Matthey, một nhà sản xuất bộ chuyển đổi xúc tác của Anh, cho biết: “Sản xuất ô tô được dự đoán sẽ tăng lên sau khi hết COVID-19, nhưng càng về cuối, nhu cầu quay trở lại yếu hơn dự kiến”.

Mặc dù sản lượng đang dần trở lại bình thường đối với các nhà sản xuất ô tô sau tình trạng thiếu chip và các vấn đề khác, nhưng những tác động dây chuyền vẫn kéo dài.

Hiroo Suzaki, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của công ty khai thác Impala Platinum tại Nam Phi cho biết: “Hàng tồn kho của chúng tôi tăng lên do những đợt cắt giảm sản lượng trước đó và sẽ mất thời gian để tiêu hết lượng dự trữ kim loại quý như palladi và rhodium của chúng tôi”.

Mối lo ngại về triển vọng kinh tế ở Mỹ và châu Âu cũng đang gia tăng. Các ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát dai dẳng và những người theo dõi thị trường lo ngại rằng chính sách thắt chặt hơn có thể gây ra suy thoái kinh tế, đẩy giá cả xuống thấp hơn.

Giá palađi cũng bị ảnh hưởng bởi sự chuyển hướng sang bạch kim. Kể từ khi palađi trở nên đắt hơn bạch kim vào năm 2018, một số nhà sản xuất ô tô đã chuyển sang sử dụng bạch kim để cắt giảm chi phí. Mong muốn tránh phụ thuộc vào Nga sau cuộc xâm lược Ukraine cũng có thể góp phần.

Các quỹ đầu tư và các nhà đầu cơ lớn khác đã bán phá giá các hợp đồng palladium. Họ đã tiếp tục bán nhiều hơn mua kể từ tháng 8 năm 2021, với lượng bán ròng đạt 7.890 lô, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ.

Trong trung và dài hạn, sự chuyển đổi toàn cầu sang ô tô sạch hơn như xe điện báo hiệu nhu cầu đối với kim loại quý được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác đang giảm dần.

Bruce Ikemizu của Hiệp hội thị trường vàng thỏi Nhật Bản cho biết: “Các nhà đầu tư đang trở nên bi quan về palladium trong dài hạn do xu hướng chuyển từ xe chạy xăng sang xe điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục, đặc biệt là ở Trung Quốc”.

Trả lời