15 trung quoc 1655474435132496276536

Thứ trưởng Bộ Nhân sự Trung Quốc Yu Jiadong cho biết  rằng thị trường việc làm của Trung Quốc vẫn còn khó khăn và các sinh viên tốt nghiệp đại học đang trở nên đặc biệt khó tìm được việc làm.

Nội các Trung Quốc hôm thứ Tư đã tiết lộ kế hoạch thúc đẩy việc làm, bao gồm hỗ trợ các tổ chức tài chính cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và trợ cấp cho các công ty thuê sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc thanh niên thất nghiệp.

“Việc làm ổn định, nhưng chịu áp lực, ổn định nhưng cũng đáng lo ngại, và áp lực việc làm đối với những người trẻ tuổi như sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn còn rất lớn,” Yu nói trong một cuộc họp báo.

Yu cho biết chính phủ sẽ cố gắng đạt được mục tiêu tạo việc làm trong năm nay, đồng thời lưu ý đến sự không chắc chắn đang bao trùm triển vọng kinh tế toàn cầu.

Các bước hỗ trợ việc làm mới nhất được đưa ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi dần dần nhưng không đồng đều từ một trong những kết quả tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ vào năm ngoái.

Yu cho biết các nỗ lực sẽ được thực hiện để hỗ trợ các công ty thuê thêm người và một phần phí bảo hiểm thất nghiệp sẽ được trả lại cho các công ty không sa thải công nhân.

Nội các cho biết Trung Quốc sẽ trợ cấp cho một số công ty thuê sinh viên tốt nghiệp đại học và thanh niên thất nghiệp cho đến cuối năm nay và sẽ khuyến khích các công ty nhà nước mở rộng tuyển dụng.

Chính phủ đặt mục tiêu tạo ra khoảng 12 triệu việc làm ở thành thị vào năm 2023, tăng so với mục tiêu ít nhất 11 triệu của năm ngoái.

Con số kỷ lục 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ tham gia thị trường việc làm trong năm nay, với nền kinh tế vẫn đang chịu tác động từ các biện pháp kiềm chế COVID-19 đã được gỡ bỏ vào cuối năm 2022 và một cuộc đàn áp đối với lĩnh vực công nghệ và giáo dục.

Các công ty tư nhân của Trung Quốc, chiếm hơn 60% sản lượng và 80% việc làm ở thành thị, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa và hạn chế do COVID-19 trong ba năm qua.

Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp dựa trên khảo sát của Trung Quốc là 5,3% trong tháng 3, nhưng đối với độ tuổi 16-24 là 19,6%, gần mức cao kỷ lục.

Hàng dài hàng trăm mét quanh các ngôi đền đã trở thành cảnh tượng phổ biến ở các thành phố của Trung Quốc vào cuối tuần, khi những người trẻ tuổi chán nản cầu nguyện để tìm được việc làm.

Trả lời