June 3, 2023
1000
Một du khách đeo mặt nạ đến quầy làm thủ tục chuyến bay quốc tế tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Thứ Năm, ngày 29 tháng 12 năm 2022. Động thái của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác nhằm bắt buộc hành khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19 phản ánh mối lo ngại toàn cầu rằng các biến thể mới có thể xuất hiện trong đợt bùng phát bùng nổ đang diễn ra của nó - và chính phủ có thể không thông báo đủ nhanh cho phần còn lại của thế giới.  (Ảnh AP/Andy Wong)
Một du khách đeo mặt nạ đến quầy làm thủ tục chuyến bay quốc tế tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Thứ Năm, ngày 29 tháng 12 năm 2022. Động thái của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác nhằm bắt buộc hành khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19 phản ánh mối lo ngại toàn cầu rằng các biến thể mới có thể xuất hiện trong đợt bùng phát bùng nổ đang diễn ra của nó – và chính phủ có thể không thông báo đủ nhanh cho phần còn lại của thế giới. (Ảnh AP/Andy Wong)
– Động thái của một số quốc gia bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc phản ánh mối lo ngại toàn cầu rằng các biến thể mới có thể xuất hiện trong đợt bùng phát bùng nổ đang diễn ra của nó – và chính phủ có thể không thông báo đủ nhanh cho phần còn lại của thế giới.

Cho đến nay chưa có báo cáo nào về các biến thể mới, nhưng Trung Quốc đã bị cáo buộc là không thông báo về loại virus này kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở nước này vào cuối năm 2019. Điều đáng lo ngại là hiện tại họ có thể không chia sẻ dữ liệu về bất kỳ dấu hiệu nào của sự phát triển. các chủng có thể châm ngòi cho những đợt bùng phát mới ở nơi khác.

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan và Ý đã công bố các yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đến từ Trung Quốc. Hoa Kỳ trích dẫn cả sự gia tăng các ca nhiễm trùng và những gì họ nói là thiếu thông tin, bao gồm cả trình tự bộ gen của các chủng vi rút ở nước này.

Các nhà chức trách ở Đài Loan và Nhật Bản cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự.

“Ngay bây giờ, tình hình đại dịch ở Trung Quốc không minh bạch,” Wang Pi-Sheng, người đứng đầu trung tâm chỉ huy dịch bệnh của Đài Loan, nói với Associated Press. “Chúng tôi nắm bắt rất hạn chế về thông tin của nó và nó không chính xác lắm.”

Hòn đảo này sẽ bắt đầu xét nghiệm tất cả những người đến từ Trung Quốc vào ngày 1/1, trước khi khoảng 30.000 người Đài Loan trở lại dự kiến ​​trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng. Các quy tắc mới của Nhật Bản, hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macao đến các sân bay được chỉ định bắt đầu từ thứ Sáu, đã làm gián đoạn các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm thứ Năm lưu ý rằng nhiều quốc gia đã không thay đổi chính sách của họ đối với du khách đến từ Trung Quốc và nói rằng bất kỳ biện pháp nào cũng phải đối xử bình đẳng với mọi người từ tất cả các quốc gia.

Mỗi ca nhiễm mới đều tạo cơ hội cho virus corona đột biến và nó đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc. Các nhà khoa học không thể nói liệu điều đó có nghĩa là sự đột biến sẽ giải phóng một dị nhân mới trên thế giới hay không – nhưng họ lo lắng điều đó có thể xảy ra.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng phát hiện tại đang được thúc đẩy bởi các phiên bản của biến thể omicron cũng đã được phát hiện ở nơi khác và một hệ thống giám sát đã được thiết lập để xác định bất kỳ phiên bản mới nào đáng lo ngại của virus. Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc luôn báo cáo các chủng vi rút mà họ đã tìm thấy một cách kịp thời.

Ông nói: “Chúng tôi không giữ bí mật gì cả. “Tất cả công việc được chia sẻ với thế giới.”

Bộ trưởng Y tế Ý nói với Thượng viện rằng trình tự chỉ ra rằng các biến thể được phát hiện ở những hành khách đến từ Trung Quốc đã được lưu hành ở châu Âu. “Đây là tin tức quan trọng và yên tâm nhất,” Orazio Schillaci nói.

Điều đó phù hợp với những gì cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu đã nói. EU đã kiềm chế hôm thứ Năm ngay sau thành viên Ý trong việc yêu cầu kiểm tra đối với du khách từ Trung Quốc, nhưng đang đánh giá tình hình.

Nói rộng hơn, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này cần thêm thông tin về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát ở Trung Quốc, đặc biệt là về số ca nhập viện và ICU, “để đánh giá rủi ro toàn diện về tình hình thực tế. .”

Trung Quốc đã dỡ bỏ nhiều hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch vào đầu tháng này, cho phép vi-rút lây lan nhanh chóng ở một quốc gia từng chứng kiến ​​tương đối ít ca nhiễm bệnh kể từ đợt bùng phát tàn khốc ban đầu ở thành phố Vũ Hán. Nhiễm trùng xoắn ốc đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cảm lạnh, hàng dài người xếp hàng tại các phòng khám sốt và các phòng cấp cứu hết công suất đã từ chối bệnh nhân. Số lượng hỏa táng đã tăng gấp nhiều lần, với yêu cầu từ các nhà tang lễ quá tải ở một thành phố yêu cầu các gia đình hoãn dịch vụ tang lễ cho đến tháng sau.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không đưa tin rộng rãi về tác động của đợt bùng phát dịch bệnh và các quan chức chính phủ đổ lỗi cho truyền thông phương Tây đã thổi phồng tình hình.

Miles Yu, giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Viện Hudson, một nhóm chuyên gia cố vấn bảo thủ cho biết, những lo ngại toàn cầu, nhuốm màu giận dữ, là kết quả trực tiếp của việc Đảng Cộng sản cầm quyền đột ngột rút khỏi một số chính sách chống vi-rút nghiêm ngặt nhất thế giới. Oasinhtơn.

Yu nói: “Bạn không thể tiến hành phong tỏa ‘không COVID’ một cách điên rồ trong một thời gian dài như vậy… và sau đó đột nhiên giải phóng vô số người nhiễm bệnh từ một Trung Quốc bị giam cầm ra thế giới”. e-mail.

Tiến sĩ David Dowdy, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết động thái của Mỹ có thể nhằm tăng áp lực buộc Trung Quốc phải chia sẻ nhiều thông tin hơn là ngăn chặn một biến thể mới xâm nhập vào nước này.

Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu tình hình virus ở nước này trước đây. Một cuộc điều tra của AP cho thấy chính phủ đã ngồi chờ công bố thông tin di truyền về vi rút trong hơn một tuần sau khi giải mã nó, khiến các quan chức WHO thất vọng.

Chính phủ cũng kiểm soát chặt chẽ việc phổ biến nghiên cứu của Trung Quốc về virus, cản trở sự hợp tác với các nhà khoa học quốc tế.

Nghiên cứu về nguồn gốc của virus cũng đã bị cản trở. Một nhóm chuyên gia của WHO cho biết trong một báo cáo năm nay rằng “các phần dữ liệu quan trọng” đã bị thiếu về cách thức bắt đầu đại dịch và kêu gọi một cuộc điều tra chuyên sâu hơn.

Leave a Reply