nga ukraine 16673909720412068188554

Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu đã không ủy quyền cho bất kỳ tàu mới nào theo thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn sang Biển Đen, mà Moscow đã đe dọa từ bỏ vào ngày 18 tháng 5 do những trở ngại đối với ngũ cốc của chính họ và xuất khẩu phân bón.

Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq nói với các phóng viên rằng các cuộc kiểm tra hàng ngày đối với các tàu được cấp phép trước đó vẫn tiếp tục. Các quan chức của bốn bên thành lập một Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi thực hiện thỏa thuận Biển Đen đã được thống nhất vào tháng Bảy.

Trong một đoạn trích của một bức thư mà Reuters có được, tháng trước, Nga đã nói với các đối tác JCC của mình rằng họ sẽ không chấp thuận cho bất kỳ tàu mới nào tham gia trừ khi các nhà khai thác của họ đảm bảo quá cảnh sẽ được thực hiện trước ngày 18 tháng 5 – “ngày dự kiến ​​… đóng cửa. “

Ukraine đã đưa ra hàng ngày một danh sách các tàu được ủy quyền. Sau khi được phê duyệt, những con tàu này sẽ được các quan chức JCC gần Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra trước khi đi đến cảng Biển Đen của Ukraine thông qua hành lang nhân đạo hàng hải để lấy hàng và quay trở lại vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra lần cuối.

Theo dữ liệu của JCC, hiện có một tàu được phép kiểm tra trong nước và 25 tàu đang chờ kiểm tra ngoài nước – tất cả đều ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ; có 13 tàu cập cảng Ukraine và có 5 tàu quá cảnh hướng Ukraine và 2 tàu quá cảnh hướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo trang web của các cảng biển Ukraine, có 8 tàu đang xin phép JCC.

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vốn đã trở nên tồi tệ hơn do cuộc chiến của Moscow ở Ukraine. Đồng thời, Nga đã chấp nhận một thỏa thuận ba năm, trong đó Liên hợp quốc đồng ý giúp cố gắng loại bỏ mọi trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này.

Mặc dù những mặt hàng xuất khẩu đó của Nga không phải chịu lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Moscow cho biết các hạn chế về thanh toán, hậu cần và bảo hiểm là một rào cản đối với các lô hàng.

Nga cho biết họ sẽ không gia hạn hiệp ước sau ngày 18 tháng 5 trừ khi danh sách các yêu cầu của họ được đáp ứng để loại bỏ những trở ngại đó.

Quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hợp Quốc Rebeca Grynspan đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tại Moscow vào thứ Sáu để thảo luận về những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm “tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, bao gồm cả amoniac”, Haq nói.

Các thứ trưởng quốc phòng của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc.

Nguồn: Reuters

Trả lời