Thông tin thị trường ngày 28/12: Giao dịch khả quan sau dịp nghỉ lễ Noel

0
380
vàng

Phiên thứ 06 tuần qua, thị trường Mỹ ngừng giao dịch nghỉ lễ Noel. Hợp đồng tương lai chỉ số bắt đầu giao dịch trở lại vào sáng nay với mức tăng nhẹ. Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 0,4% lên 30.230 điểm. Trong cả tuần giao dịch tuần qua, tâm lý khá ảm đạm bởi lo ngại về sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với gói kích thích, TT Trump có thể không thông qua dự luật này với yêu cầu về gói cứu trợ lớn hơn, điều này kéo dài sẽ càng ảnh hưởng đến thị trường và nền kinh tế Mỹ.

Vàng

Dù gói kích thích đến nay vẫn đang gặp nhiều ý kiến trái chiều và chưa đến tay người dân Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ điều này không tác động quá sâu đến thị trường và vàng bởi các nhà đầu tư cho rằng, khi Joe Biden chính thức nhậm chức tổng thống vào T1/2021, ông sẽ thông qua gói cứu trợ. Giá vàng kì hạn bật tăng mạnh khi mở cửa giao dịch sáng nay, tăng 1,06% lên 1.902 USD/ounce. Một nguyên nhân khác hỗ trợ cho giá vàng giai đoạn này đó là đồng USD suy yếu khi Anh-EU đạt được thỏa thuận hậu Brexit.

Các chương trình nới lỏng định lượng và duy trì lãi suất thấp luôn là cơ hội đối với kênh đầu tư vàng, đây cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng mạnh trong cả năm nay và vẫn đang được củng cố.

Dầu thô

Với lo ngại về biến thể virus mới cùng thực trạng các thành phố lớn vẫn đang trong tình trạng giãn cách xã hội, giá dầu thô vẫn bị đè nặng. Chỉ khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi, các hoạt động quay lại trạng thái bình thường, nhu cầu về nhiên liệu mới được phục hồi mạnh. Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm nhẹ 0,1% về 51,23 USD/thùng, hợp đồng tương lai dầu WTI được giao dịch ở mốc 48,2 USD/thùng.

Về phía cung. OPEC+ sẽ bắt đầu gia tăng sản lượng khai thác thêm 500 nghìn thùng/ngày từ ngày 01/01/2021, và có thể duy trì 03 tháng. Định kỳ hàng tháng, OPEC+ sẽ họp và thống nhất sản lượng khai thác và cắt giảm theo diễn biến của dịch bệnh.

Nông sản

Giá các loại nông sản vẫn được hỗ trợ tích cực bởi kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt. Ở miền Nam Mỹ, bao gồm 02 quốc gia có sản lượng lớn về đậu nành và ngô là Brazil và Argentina đang gặp phải tình trạng hạn hán khắc nghiệt ảnh hưởng đến mùa vụ và sản lượng nông sản nơi đây. Dự kiến tình hình khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, mùa vụ nông sản tiếp tục thiếu nước. Ngoài ra, cuộc biểu tình kéo dài ở Argentina khiến hàng hóa không thể lưu thông khiến giá nông sản Mỹ càng được hỗ trợ. Hợp đồng tương lai đậu nành tăng 1% lên 12,77 USD/giạ, hợp đồng tương lai ngô tăng 1,1% lên 4,55 USD/giạ.

Đối tác lớn nhất về đậu nành là Trung Quốc không còn lựa chọn khác ngoài nhập khẩu từ Mỹ. Trong các tuần trở lại đây, sản lượng xuất khẩu đậu nành của Mỹ cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.

Hợp đồng tương lai lúa mì giảm nhẹ về giao dịch ở mức giá 6,25 USD/giạ trước lo ngại về tình hình dịch bệnh mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here