February 6, 2023

Trong một công bố hôm thứ Tư (23/9), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đánh giá về tác động của đại dịch Covid-19 lên thị trường lao động. Trong đó ILO nhấn mạnh những thiệt hại nặng nề về giờ làm việc đã khiến cho thu nhập của người lao động trên toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Theo ILO về thu nhập lao động toàn cầu trong từ quý I đến quý III năm 2020 ước tính đã giảm 10,7%, tương đương 3,5 nghìn tỷ USD , so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu này không bao gồm hỗ trợ tài chính của chính phủ cho thu nhập.

Mức giảm lớn nhất ghi nhận ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp, khi thất thu nhập của người dân lên tới 15,1%. Trong đó, khu vực châu Mỹ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm 12,1%.

Tổn thất về số giờ làm việc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 đã cao hơn đáng kể so với ước tính trong trước đó được công bố vào cuối tháng 6.

Triển vọng toàn cầu trong quý IV năm 2020 đã xấu đi khi tổn thất về giờ làm việc được dự báo lên tới 8,6%, tổn thất khoảng 245 triệu việc làm toàn thời gian, so với cùng kỳ năm 2019.

Ước tính trên tăng khá cao so với dự báo trước đây của ILO là 4,9%. Chỉ tính riêng trong quý III năm nay, toàn cầu dự kiến sẽ mất 12,1% số giờ làm việc, tương đương 345 triệu việc làm toàn thời gian.

ILO cho rằng lý do khiến tổn thất giờ làm việc dự kiến còn tăng hơn nữa là do lao động ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, nhất là những lao động thuộc các lĩnh vực kinh tế phi chính thức, đã bị tác động nhiều hơn bởi đại dịch Covid-19 so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ.

Ngoài ra, tổ chức trên cũng nhận định khoảng cách trong các biện pháp kích thích kinh tế có nguy cơ làm tăng bất bình đẳng giữa các nước giàu và các nước nghèo. Phân tích của ILO chỉ ra rằng các nếu biện pháp kích thích có quy mô tính theo tỷ lệ % trên GDP càng lớn, thì tổn thất giờ làm việc sẽ càng thấp. Trong khi các biện pháp hỗ trợ tài khóa lại tập trung ở các nước có thu nhập cao còn khả năng sử dụng các chính sách tương tự ở các nền kinh tế đang phát triển khá hạn chế.

Guy Ryder – Tổng giám đốc ILO cho rằng, Liên hợp quốc họp tại New York (Mỹ), cộng đồng quốc tế cần đặt ra một chiến lược phục hồi toàn cầu thông qua hợp tác và đoàn kết. Không một nhóm nào, quốc gia hay khu vực nào có thể một mình chiến thắng trong  cuộc chiến chống lại khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Nguồn: Vietnambiz.vn

 

Leave a Reply